Giáo dục

Top 2 chữ cái cho bé học hữu ích nhất bạn lên biết

Trong bài viết này pgdgiolinh.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của chữ cái cho bé học dành cho bạn

Video chữ cái cho bé học

Trẻ 5 tuổi là giai đoạn chuẩn bị bước vào môi trường tiểu học. Nên không ít ba mẹ muốn dạy bé học chữ sớm để con không bỡ ngỡ khi vào lớp 1. Tuy nhiên, việc cho bé học chữ sớm có nên hay không? Nếu có thì phương pháp dạy trẻ 5 tuổi học chữ thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau để có câu trả lời.

Có nên hay không nên cho bé học chữ sớm?

Dạy bé 5 tuổi học chữ giúp kích thích sự tò mò, muốn khám phá và tìm hiểu thế giới xung quanh bé. Do đó cho trẻ 5 tuổi học chữ giúp trẻ kích thích tư duy và khả năng ghi nhớ. Tuy nhiên, chỉ dạy trẻ những chữ cái đơn giản với số lượng ít. Không nên dạy quá nhiều sẽ bị phản tác dụng.

Nguyên tắc dạy chữ cho trẻ 3-5 tuổi là không dạy quá 5000 từ. Nên dạy 2-3 từ ghép trong câu. Ba mẹ nên dạy bé cách phân biệt các câu hỏi như tại sao, bao nhiêu, cái gì, ở đâu,… Cách dạy này giúp trẻ có thể diễn tả điều mà con muốn.

Các phương pháp dạy bé 5 tuổi học chữ đơn giản

Để dạy bé 5 tuổi làm quen với chữ cái một cách đơn giản và dễ hiểu mẹ có thể áp dụng các cách sau:

Dạy bé học thuộc bảng chữ cái

Ba mẹ có thể cho bé làm quen với các chữ cái khi bé được 3 tuổi. Nhưng chỉ cho bé làm quen một ít mà thôi. Kể cả khi trẻ đã được học rồi nhưng trẻ có thể quên nếu bạn không củng cố. Mới ban đầu khi dạy chữ cho bé mỗi ngày ba mẹ cho bé học 1 chữ cái. Sau đó là 2 chữ cái trong một ngày. Dần dần sẽ tăng lên số chữ cái được học bao gồm cả chữ cái mới và chữ cái đã học.

Bảng chữ cái cho trẻ mầm non

Bảng chữ cái cho trẻ mầm non

Xem thêm: Biết bảng chữ cái tiếng Do Thái bao gồm những gì – Postposmo

Khi bé được 5 tuổi mẹ dạy cho con cả bảng chữ cái hoàn chỉnh bao gồm cả chữ thường và chữ in hoa. Thường thì các bé 5-6 tuổi nhớ các mặt chữ rất nhanh. Tuy nhiên, ngữ âm của bé lúc này chưa chuẩn. Điều này rất bình thường và khá phổ biến. Do đó mẹ cần kiên trì nhắc chỉ bé đọc thật chuẩn để các lần sau tốt hơn.

Lồng ghép việc học chữ vào các trò chơi

Đứa trẻ nào cũng ham chơi hơn ham học và tập trung không lâu. Nên khi ba mẹ dạy bé cần lồng ghép chữ vào trong các trò chơi tạo sự hứng thú cho trẻ ham học. Mẹ có thể cho bé học chữ thông qua trò chơi domino, qua bài hát. Cách này giúp bé hứng thú và tập trung hơn. Giúp trẻ vừa học vừa chơi khiến trẻ nhớ nhanh hơn.

Cho bé chơi các trò chơi có lồng ghép chữ cái

Cho bé chơi các trò chơi có lồng ghép chữ cái

Cách này không chỉ áp dụng khi dạy chữ mà mẹ có thể dùng khi dạy toán cho bé. Hãy tìm ra các trò chơi hấp dẫn cho bé học tập hiệu quả hơn. Mẹ có thể mua các trò chơi có ghép bảng chữ cái, dán chữ cái nhiều màu sắc ở những nơi bé dễ thấy.

Liên kết chữ cái với môi trường xung quanh

Mỗi lúc cho bé đi đâu chơi nếu thấy có biển hiệu hay biển quảng cáo, những đồ vật có chữ cái to rõ ràng mẹ có thể đọc to rõ từng chữ cho bé nghe. Cách này giúp trẻ ghi nhớ tốt và đọc được các chữ cái nhanh hơn. Dù bé chưa đọc được từ nhưng nhờ đó bé hiểu được nghĩa của những từ mà mẹ chỉ.

Dạy bé chữ cái thông qua biển hiệu xung quanh

Dạy bé chữ cái thông qua biển hiệu xung quanh

Dán các chữ cái ở nhiều nơi trong nhà

Xem thêm: Toán 6 Kết nối tri thức Bài 15: Quy tắc dấu ngoặc – VietJack.com

Lứa tuổi trẻ em rất thích thú khi học chữ với những hình dạng và màu sắc khác nhau. Do đó mẹ có thể dán các chữ cái khắp nơi trong nhà. Nên dùng bút viết hoặc tô màu các chữ cái rồi dán ở khắp nơi. Hoặc mẹ có thể hỏi bé và chỉ bé đi tìm.

Treo chữ cái ở nhiều nơi trong nhà cho bé học chữ

Treo chữ cái ở nhiều nơi trong nhà cho bé học chữ

Hoặc gặp chữ cái nào đơn giản thì hỏi bé để bé biết đó là chữ gì. Đây là cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ đơn giản mà thú vị nếu bạn không ngại làm căn nhà của mình trông lộn xộn hơn.

Tập viết các chữ cái

Khi trẻ tự mình viết ra các chữ cái sẽ giúp trẻ ghi nhớ chữ cái tốt hơn. Đây cũng là hoạt động bắt buộc mà khi học bất cứ ngôn ngữ nào trẻ cần phải làm. Đối với trẻ 5 tuổi, mới đầu hãy cho trẻ viết tự do trên giấy. Nên dùng các loại bút to, bút màu cho trẻ dễ cầm.

Khi trẻ đã sử dụng thành thạo bút thì mới tập cho trẻ viết nắn nót.

Cho trẻ tập viết chữ cái

Cho trẻ tập viết chữ cái

Xem thêm: Tự học tiếng Nhật – Mẹo nhớ bảng chữ cái Hiragana và Katakana

Ngoài ra, có thể dùng thêm các dụng cụ như đất sét, cát, sơn móng tay,.. để cho trẻ viết chữ. Hoặc có thể cắt giấy thành chữ cái để cho trẻ học. Đây là cách dạy cho trẻ 5 tuổi học chữ thú vị mà trẻ không bị nhàm chán, mệt mỏi trong giờ học.

Cung cấp các dụng cụ và môi trường học tập

Trẻ 5 tuổi khác với lúc còn nhỏ, trẻ giai đoạn này cần sự nghiêm túc hơn. Ba mẹ cần chuẩn bị cho con không gian học tập riêng. Giúp con có tập trung cao độ hơn. Lưu ý góc học tập của con cần đảm bảo yên tĩnh và đủ ánh sáng, đầy đủ dụng cụ học tập.

Tạo môi trường học tập tốt cho bé

Tạo môi trường học tập tốt cho bé

Phương pháp dạy trẻ 5 tuổi học chữ của TGB

TGB là trường mầm non sở hữu môi trường học tập hiện đại. Các trang thiết bị và giáo viên của trường được đào tạo chuyên nghiệp. Với phương pháp giáo dục sớm trẻ được học tập trong môi trường tốt nhất.

Trong đó, phương pháp dạy chữ cho trẻ 5 tuổi của TGB sử dụng các cách dạy mới. Giúp trẻ tiếp thu kiến thức nhanh chóng và ghi nhớ lâu hơn. Trường mầm non The Gold BeeHive không khuyến khích trẻ học chữ sớm. Do đó mà trường chỉ dạy trẻ các chữ cái cơ bản để trẻ dễ làm quen và ghi nhớ.

Phương pháp giáo dục của trưởng không chỉ dạy chữ cho bé trên cơ sở lý thuyết mà còn có thực hành. Nhà trường lồng ghép chữ cái vào trong các trò chơi. Ngoài ra còn tạo cho bé môi trường học chữ viết đầy hứng thú. Giúp bé vừa học vừa chơi vui vẻ và dễ tiếp thu hơn.

Ba mẹ có thể truy cập trang The Gold BeeHive để hiểu hơn về môi trường và cách giáo dục tại đây.

Top 2 chữ cái cho bé học tổng hợp bởi Blog chuyên sâu kinh nghiệm chia sẽ pgdgiolinhqt.edu.vn

[2023] Top 10 Bảng Chữ Cái Cho Bé tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]

  • Tác giả: my-best.vn
  • Ngày đăng: 09/04/2022
  • Đánh giá chi tiết: 4.92 (954 vote)
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: ViVitoysBảng Chữ Cái tiếng Việt cho Bé · VietoysBảng Chữ Cái Tiếng Việt Cho Bé Forkids FKS-038 · Winwintoys Bảng Chữ Cái tiếng Việt cho Bé62312.

Cách dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt nhanh nhất

  • Tác giả: teky.edu.vn
  • Ngày đăng: 04/07/2022
  • Đánh giá chi tiết: 4.42 (592 vote)
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Học bảng chữ cái tiếng Việt theo quy chuẩn của bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2019 bao gồm 29 chữ cái và được phân thành 2 loại chữ viết hoa và …
  • Mô tả: Cho con học lập trình từ sớm đang là xu hướng phổ biến của nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Bởi những lợi ích mà nó mang lại. Đó không chỉ giúp bé học bảng chữ cái nhanh hơn. Học lập trình còn giúp trẻ rèn luyện tư duy logic, hoàn thiện nhân cách và …
Đánh Giá Bài Viết

Kevin Nguyễn

Kevin Nguyễn là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website https://pgdgiolinhqt.edu.vn/. Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button