Mua đơn ly hôn ở đâu? Bao nhiêu tiền và tự viết được không?

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Mua giấy ly hôn ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Khi một trong các bên vợ hoặc chồng muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân thì một trong các vấn đề họ quan tâm đầu tiên đó chính là mua mẫu đơn ly hôn ở đâu? Bao nhiêu tiền và tự viết được không? Theo quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào? Nếu bạn vẫn đang có chung những thắc mắc về vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết của chúng tôi ngay dưới đây để biết thêm về nội dung này nhé.

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Mua đơn ly hôn ở đâu?

Hiện nay, theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, khi ly hôn, sẽ xảy ra hai tình huống:

Trường hợp 1: Vợ, chồng cùng thỏa thuận về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân cũng như các vấn đề khác trong mối quan hệ vợ chồng như nuôi dưỡng con cái, phân chia tài sản, nợ chung, nợ riêng…

Căn cứ theo quy định của pháp luật tại Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình, ly hôn thuận tình là hai vợ chồng tự nguyện ly hôn, đã thỏa thuận được chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sẽ được Tòa án công nhận. Ngược lại thì Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn.

Trường hợp 2: Cũng có không ít các cặp vợ chồng Ly hôn đơn phương tức là từ một phía theo quy định của Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình. Đây là yêu cầu ly hôn của một bên khi vợ, chồng không thể sống chung với nhau do một trong hai bên bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng.

Với mỗi trường hợp ly hôn, người yêu cầu ly hôn (có thể là hai vợ chồng hoặc vợ hoặc chồng) đều phải làm đơn gửi Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Theo đó, nếu ly hôn thuận tình thì dùng đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự (ly hôn) và nếu ly hôn đơn phương thì dùng đơn khởi kiện (để ly hôn).

Lí do bởi vì việc ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 nên để được mua đơn ly hôn trong từng trường hợp nêu trên, vợ, chồng có thể đến Tòa án có thẩm quyền để mua đơn. Cụ thể:

Như vậy căn cứ dựa trên các thông tin này chúng ta thấy rằng các cặp vợ chồng thường muốn ly hôn thì sẽ bắt đầu từ việc đề đơn ly hôn và làm tất cả các thủ tục ly hôn. Theo đó nếu như vẫn đang băn khoăn không biết mua đơn ly hôn ở đâu thì có thể mua tại Tòa án nơi có thẩm quyenf giải quyết ly hon trong hai trường hợp đó là thuận tình ly hôn và li hôn đơn phương của một trong vợ hay chồng.

Xem thêm:  Nguồn gốc tộc người ở vùng đất Tổ | Cổng Thông Tin Điện Tử Phú

Như vậy, nếu muốn mua đơn ly hôn thì vợ, chồng có thể đến Tòa án do hai bên thỏa thuận nếu vợ chồng ly hôn thuận tình hoặc Tòa án nơi vợ, chồng bị yêu cầu ly hôn thường trú/tạm trú/làm việc nếu ly hôn đơn phương.

Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể việc mua đơn ly hôn bao nhiêu tiền bởi ngoài việc mua đơn ly hôn tại Tòa án thì có thể sử dụng mẫu đơn ly hôn viết tay hoặc download mẫu đơn ly hôn cụ thể và tiến hành trình bày và điền các thông tin cá nhân và trình bày nội dung đơn ly hôn sao cho chính xác và đầy đủ nhất.

2. Đơn ly hôn bao nhiêu tiền và tự viết được không:

Hiện nay chúng ta không còn xa lại với những trường hợp ly hôn do nột số nguyên nhân, đây là vấn đề nhận được quan tâm của nhiều người bởi không ít thông tin cho rằng Tòa án chỉ chấp nhận đơn đánh máy theo mẫu. Vậy thì thắc mắc này thực hư các thông tin về đơn ly hôn được tiến hành viết ra sao. Để giải đáp về vấn đề này chúng tôi xin cung cấp cho bạn đọc thông tin cụ thể về ẫu đơn như sau:

Mẫu đơn ly hôn hiện nay đã được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP.

Theo đó, đơn ly hôn gồm các thông tin:

– Ngày, tháng, năm làm đơn

– Tên Tòa án nhận đơn

– Họ tên, nơi cư trú, số CMND (hộ chiếu) của người viết đơn

– Tên, nơi cư trú của vợ/chồng

– Nội dung xin ly hôn

– Về con chung

– Về tài sản chung

– Họ tên và chữ ký của người viết đơn…

Mặt khác, theo quy định tại Luât Hôn nhân và Gia đình 2014, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 không yêu cầu bắt buộc đơn ly hôn phải theo mẫu quy định. Do đó, trường hợp cá nhân ly hôn dù là thuận tình hay đơn phương đều có thể sử dụng mẫu đơn có sẵn hoặc viết tay. Tuy nhiên, đơn ly hôn viết tay vẫn phải đảm bảo các nội dung nêu trên.

Xem thêm:  ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA GIUN ĐẤT - Vườn Sài Gòn

Trước hết, nếu bạn là người am hiểu pháp luật thì bạn có thể tự soạn thảo đơn mà không cần phải mua. Chỉ cần đơn ly hôn đáp ứng được những quy định đã nêu ở trên thì tòa án vẫn sẽ phải chấp nhận.

Thứ hai, các tòa án cũng thường có cung cấp mẫu đơn ly hôn. Bạn có thể trực tiếp hoặc nhờ người đến tòa mua mẫu đơn ly hôn về để soạn thảo, điền thông tin vào theo đúng quy định của pháp luật.

Cuối cùng chúng ta lưu ý là có thể liên hệ Mua mẩu đơn ly hôn của tất cả các tòa án tại Việt Nam hay cũng có thể tham khảo qua các dịch vụ của chúng tôi về:

+ Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, tài liệu kèm theo đơn ly hôn.

+ Soạn thảo các văn bản liên quan đến vụ việc như: Đơn đề nghị, Kiến nghị, Kháng cáo,..

+ Tư vấn, hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn nhanh. Giải quyết những trường hợp khó như: Ly hôn đơn phương vắng mặt một bên. Ly hôn thiếu giấy tờ. Ly hôn có yếu tố nước ngoài. Ly hôn có tranh chấp về con cái, tài sản.

3. Thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật:

3.1. Hồ sơ ly hôn cơ bản cần có những giấy tờ sau:

– Đơn xin ly hôn đơn phương hoặc Đơn xin ly hôn thuận tình (theo mẫu của Tòa án);

– Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện;

– Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (bản sao chứng thực) của hai bên;

– Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con);

– Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);

– Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài).

3.2. Thủ tục ly hôn sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân;

Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn quy định cụ thể như sau:

Tòa án thụ lý hồ sơ đối với trường hợp thuận tình:

Trường hợp ly hôn thuận tình, hai vợ chồng có thể thỏa thuận đến Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú hoặc nơi đăng ký thường trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

Xem thêm:  Mua Keo Dán Gỗ Ở Đâu Rẻ, Chất Lượng Tại TPHCM? [ Giải Đáp ]

Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn với trường hợp ly hôn đơn phương:

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn sẽ áp dụng theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án cấp quận/huyện nơi bị đơn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Ví dụ: Chị nguyễn thị Hường là bị đơn trong vụ án ly hôn, chị hường có hộ khẩu thường trú tại quận Đống Đa, nguyên đơn sẽ nộp đơn ly hôn tại tòa án nhân dân quận Đống Đa.

Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài

Theo quy định của pháp luật đối với trường hợp này áp dụng theo điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ ly hôn trừ những vụ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện trừ khi giải quyết giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam.

Bước 2: Tòa án ra thông báo thụ ly đơn xin ly hôn

Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án trong thời hạn quy định Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho vợ/ chồng;

Bước 3: Vợ hoặc chồng nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn

Vợ/ chồng nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án nhân dân tiến hành hòa giải ly hôn

Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.

Bước 5: Mở phiên tòa giải quyết yêu cầu ly hôn

Theo quy định thì trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành và các bên không thay đổi quyết định về việc ly hôn. Tòa án nhân dân sẽ tiến hành mở phiên tòa giải quyết yêu cầu ly hôn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã cung cấp chi tiết cho banj đọc về nội dung “Mua đơn ly hôn ở đâu? Bao nhiêu tiền và tự viết được không” Dựa trên các thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho bạn đọc có thêm kiến thức và thông tin để tiến hành các thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật đúng và đầy đủ, nhanh chóng nhất. Hi vọng các thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc,

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.