Dàn ý phân tích bài thơ Bài ca Côn Sơn để thấy được tình yêu thiên

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Dan y buc tranh thien nhien trong bai tho bai ca con son chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

dan y phan tich bai ca con son de thay duoc tinh yeu thien nhien cua nguoi thi si

Dàn ý phân tích bài thơ Bài ca Côn Sơn để thấy được tình yêu thiên nhiên của người thi sĩ

I. Dàn ý phân tích bài thơ Bài ca Côn Sơn để thấy được tình yêu thiên nhiên của người thi sĩ (Chuẩn)

1. Mở bài

Bạn đang xem: Dàn ý phân tích bài thơ Bài ca Côn Sơn để thấy được tình yêu thiên nhiên của người thi sĩ

– Nhà thơ nguyễn Trãi có tình yêu thiên nhiên sâu sắc.- Bài ca Côn Sơn của ông bộc lộ nét đẹp tâm hồn đó.

2. Thân bài

– Tình yêu thiên nhiên của nhà thơ bộc lộ qua cách cảm nhận âm thanh tiếng suối như tiếng đàn cầm réo rắt.- Nhà thơ cảm nhận thiên nhiên bằng cả xúc giác và thị giác với “đá rêu phơi như “chiếu êm”.- Thi sĩ hòa mình vào thiên nhiên xanh mát tuyệt vời “ta lên ta nằm”.- Thiên nhiên Côn Sơn với bóng trúc còn là thi hứng của tác giả.

3. Kết bài

– Giá trị của bức tranh thơ về Côn Sơn.- Sự hài hòa giữa người và cảnh.

II. Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Bài ca Côn Sơn để thấy được tình yêu thiên nhiên của người thi sĩ (Chuẩn)

Mỗi một nhà thơ là một người nghệ sĩ mà tâm hồn họ thường rung lên như sợi dây đàn trước những vẻ đẹp của thiên nhiên và cuộc sống. Nhà thơ Nguyễn Trãi là một thi sĩ có nhiều suy tư về cuộc đời, đặc biệt ở ông, ta bắt gặp một tình yêu thiên nhiên say mê, thể hiện rất rõ qua “Bài ca Côn Sơn” mà ông sáng tác trong những năm tháng về ở ẩn quê nhà. Bức tranh thiên nhiên trong tác phẩm đồng thời lại chứa đựng nét đẹp tâm hồn của tác giả.

Xem thêm:  Đoạn văn Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều - Thủ thuật

Ta thử cùng Nguyễn Trãi bước vào thế giới thiên nhiên ấy trong một không gian êm đềm mà lay động lòng người:

Côn Sơn suối chảy rì rầmTa nghe như tiếng đàn cầm bên tai.

Thể thơ lục bát ngọt ngào mang tính dân tộc đậm đà thật phù hợp với ý thơ, tác giả miêu tả thiên nhiên qua âm thanh “suối chảy” cùng từ láy “rì rầm”. Nó gợi lên một cảm giác nhẹ nhàng thư thái lạ lùng…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích bài thơ Bài ca Côn Sơn để thấy được tình yêu thiên nhiên của người thi sĩ tại đây.

———————-HẾT———————-

Bài thơ Côn Sơn Ca của Nguyễn Trãi được biên soạn trong chương trình SGK Ngữ văn lớp 7 bài số 6. Để tìm hiểu thêm chi tiết về đoạn trích, bên cạnh Dàn ý phân tích bài thơ Bài ca Côn Sơn để thấy được tình yêu thiên nhiên của người thi sĩ, các em có thể tham khảo thêm một số bài viết khác như: Cảm nghĩ của em về con người của Nguyễn Trãi qua Côn Sơn ca, So sánh âm thanh tiếng suối trong bài Côn Sơn ca và Cảnh khuya, Cảm nhận khi đọc Bài ca Côn Sơn của Nguyễn Trãi;…

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Chuyên mục: Giáo Dục

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.