Dàn ý Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Thủ thuật

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Dan y chung minh cau tuc ngu uong nuoc nho nguon chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

dan y chung minh cau tuc ngu uong nuoc nho nguon

Dàn ý Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

I. Dàn ý Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

1. Mở bài

Dẫn dắt vào câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn (Có 2 cách: dẫn dắt trực tiếp và gián tiếp):+ Dẫn trực tiếp: Bàn về lối sống tình nghĩa, biết ơn của người Việt ta, ông cha ta có câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”.+ Dẫn gián tiếp: Thông qua một câu chuyện, một câu nói về lòng biết ơn (Câu chuyện Con hổ có nghĩa, truyện cổ tích Cây khế…) để dẫn dắt đến câu tục ngữ.

2. Thân bài

* Giải thích câu tục ngữ:– “Uống nước”: Thừa hưởng, sử dụng thành quả, giá trị mà thế hệ đi trước mang lại.- “Nguồn” là nơi cung cấp nước, cũng là biểu tượng cho những người làm ra thành quả, gây dựng nên những giá trị tốt đẹp.- “nhớ” là sự biết ơn, thái độ trân trọng đối với những người làm ra thành quả mà chúng ta đang được hưởng thụ.=> Câu tục ngữ nhắc nhở chúng ta phải biết ơn với công lao của cha ông đi trước, những người mang đến cho chúng ta cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Xem thêm:  Lập dàn ý cho bài văn tả hoạt động của một bạn nhỏ ... - Thủ thuật

* Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ:– Mọi thành quả, giá trị đều được tạo dựng bởi sức lao động, mồ hôi, xương máu của con người.- Biết ơn, trân trọng công lao của người đi trước là thái độ mà mỗi người cần có.- Khi biết trân trọng, tri ân những người tạo ra “trái ngọt”, chúng ta sẽ trở thành những con người sống nghĩa tình, phát huy được truyền thống tốt đẹp của dân tộc.- Lòng biết ơn cần xuất phát từ tấm lòng chân thành, sự biết ơn đối với những người đã dùng tâm sức để gây dựng thành quả.- Uống nước nhớ nguồn là truyền thống tốt đẹp giúp gắn kết giữa con người với con người, tạo nên một xã hội nhân ái, đoàn kết.

* Bài học:– Biết tự hào trước truyền thống đấu tranh vẻ vang của dân tộc- Biết ơn những đóng góp, hi sinh của thế hệ đi trước để chúng ta có cuộc sống hạnh phúc, hòa bình như ngày nay.- Có ý thức học tập, rèn luyện và đóng góp cho quá trình xây dựng đất nước.

3. Kết bài

– Khẳng định tính đúng đắn của câu tục ngữ- Rút ra bài học cho bản thân

II. Bài văn mẫu Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Lòng biết ơn là một đức tính cao quý và là một nét đẹp tiềm ẩn trong mỗi con người từ bao đời nay, truyền thống đó luôn được giữ gìn và phát huy. Và đã có biết bao nhiêu câu ca dao, tục ngữ được ông cha ta đúc kết lại để nói về nét đẹp ấy, trong đó có câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” khá quen thuộc và gần gũi với chúng ta.

Xem thêm:  Học phí - Trường Đại học FPT

Câu tục ngữ ngắn gọn mà chứa đựng nhiều ý nghĩa, nó không đơn thuần chỉ nói về lớp nghĩa thực: Đó là nguồn gốc của nguồn nước thiên nhiên đã ban tặng cho con người, để mọi người có được dòng nước sử dụng hằng ngày như ăn uống, tắm giặt, sinh hoạt…Và mỗi lần sử dụng dòng nước ấy, con người sẽ luôn nhớ tới và thầm biết ơn thiên nhiên đã cho ta những nguồn nước quý giá đó. Mà sâu xa hơn, đó chính là lời nhắn nhủ của ông cha ta muốn gửi gắm đến con cháu thế hệ sau: Phải biết ghi nhớ công ơn, những tình cảm, những hành động hay việc làm mà người khác đã giúp đỡ mình,…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết bài Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn tại đây.

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-chung-minh-cau-tuc-ngu-uong-nuoc-nho-nguon-62714n.aspx Cùng với đạo lí Uống nước nhớ nguồn, các em có thể tìm hiểu thêm những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam qua việc tham khảo: Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách, Nghị luận câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn, Giải thích và bình luận câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm, Giải thích câu tục ngữ An cư lạc nghiệp.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.