Nhị hợp là gì? – Lịch Vạn Niên

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Nhị hợp là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bàn về cách thế hợp người ta thường chú trọng đến thế tam hợp chiếu mà ít ai để ý đến thể nhị hợp. Trong thực tế thì thế nhị hợp rất quan trọng, có ảnh hưởng mạnh mẽ tới cát – hung vận thế của mỗi cá nhân. Đặc biệt, cụ Thiên Lương trong tác phẩm Tử Vi Nghiệm Lý có bàn sâu hơn về thế sao này, theo cụ cho biết, thế tam hợp chiếu chính là hai cánh bên trái và bên phải trợ giúp đắc lực cho đương số, thế xung chiếu là trường hợp những khó khăn, vất vả mà đương số phải trải nghiệm, vượt qua, hoặc thế xung chiếu chỉ những đối phương mà cá nhân đương số phải cọ sát, tranh đấu, quyết định thư hùng, thắng phụ. Ngoài thế tam hợp chiếu thì thế nhị hợp còn có tác dụng hỗ trợ, giúp đỡ rất mạnh mẽ, tạo nên một mối quan hệ tương tác, củng cố, đẩy mạnh âm thầm nhưng vững chắc, bền bỉ

1. Nhị hợp là gì?

Trong tử vi, Nhị hợp và Lục hợp là hai khái niệm thường đi kèm cùng nhau, không tách rời. Đôi khi hai khái niệm này cũng đc dùng chung như một nghĩa. Bởi với 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi sẽ có 6 cặp đôi Nhị hợp tạo thành các nhóm Lục hợp. Hay nói cách khác, Nhị hợp chính là cơ sở hình thành nên mối quan hệ Lục hợp.

 • Tí với Sửu
 • Dần với Hợi
 • Mão với Tuất
 • Thìn với Dậu
 • Tỵ với Thân
 • Ngọ với Mùi
Xem thêm:  Sinh năm 32 mệnh gì, 32 cung gì, 32 tuổi con gì? - Tử Vi Số Mệnh

Trong sáu cặp quan hệ tương hợp này thường có hai địa chỉ hợp với nhau nên người ta còn gọi là nhị hợp. Xét một cách tinh tường hơn thì trong các cặp này có sự khác biệt về âm dương, bao giờ cũng có một chi dương hợp với một chi âm, hoặc một chi âm hợp với một chi dương, ứng với nguyên tắc nhất âm, nhất dương tạo thành đạo lớn. Một mặt khác, trong các mối quan hệ lục hợp này có ba quan hệ tương sinh về ngũ hành bao gồm Ngọ thuộc hành Hỏa tương sinh Mùi thuộc hành Thổ. Thìn thuộc hành Thổ tương sinh Dậu thuộc hành Kim. Hợi thuộc hành Thủy tương sinh Dần thuộc hành Mộc. Còn lại là các quan hệ tương khắc về ngũ hành, có ba cặp sau đây: Sửu thuộc hành Thổ khắc Tý thuộc hành Thủy. Mão thuộc hành Mộc khắc Tuất thuộc hành Thổ. Tị thuộc hành Hỏa khắc Thân thuộc hành Kim.

Nếu như Tam hợp là một dạng Minh hợp (nghĩa là sự hòa hợp tuyệt vời trong một mối quan hệ được thể hiện rất rõ ràng, tốt đẹp và quang minh chính đại) thì Nhị hợp, Lục hợp lại nằm ở thế ngược lại, tức Âm hợp. Sự hòa hợp không được thể hiện một cách trực diện mà thông qua việc luôn có các quý nhân âm thầm giúp đỡ trong “bóng tối”.

2. Các cặp tuổi Nhị hợp

Như đã nói ở trên, Nhị hợp gồm 1 cặp âm dương đối xứng với nhau qua trục dọc. Ta thấy, trong 12 con giáp có 6 con giáp thuộc hành Dương (+), gồm: Ngọ, Thìn, Thân, Tuất, Tý, Dần. Và 6 con giáp thuộc hành Âm (-), gồm: Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi, Sửu, Mão. Nên sẽ hình thành nên 6 cặp Nhị hợp tương ứng đó là:

 • Tí với Sửu
 • Dần với Hợi
 • Mão với Tuất
 • Thìn với Dậu
 • Tỵ với Thân
 • Ngọ với Mùi
Xem thêm:  Tinh màu NC là gì? Mua tinh màu NC ở đâu tốt nhất? - Sơn ĐK

Tử vi là một khoa lý học Á Đông lấy gốc rễ là âm dương ngũ hành là phương tiện tìm ra mọi thành quả, thì sinh khắc chế hoá là phần phụ thêm bớt ảnh hưởng ở thế tương sinh, khác hẳn xung chiếu là thế tương khắc là tình cảnh khó khăn mệt sức dầu là thắng lợi (khắc xuất).

Tý và Sửu: Dương Thủy của Tý sinh ra Âm Mộc của Sửu (Thổ đới Mộc) và ngược lại.

Dần và Hợi: Âm Thủy của Hợi sinh Dương Mộc của Dần và ngược lại.

Mão và Tuất: Dương Thủy của Tuất (Thổ đới Thủy) sinh ra Âm Mộc của Mão và ngược lại.

Thìn và Dậu: Dương Hỏa của Thìn (Thổ đới Hỏa) sinh ra Âm Kim của Dậu và ngược lại.

Tỵ và Thân: Âm Hỏa của Tỵ sinh ra Dương Kim của Thân và ngược lại.

Ngọ và Mùi: Dương Hỏa của Ngọ sinh ra Âm Kim của Mùi (Thổ đới Kim) và ngược lại.

Nhìn chung, mối quan hệ Nhị hợp trong 12 con giáp cũng không nằm ngoài quy luật ngũ hành tương sinh đó là: Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Thổ, Thổ sinh Hỏa, Hỏa sinh Kim và Kim sinh Thủy.

3. Ý nghĩa của Nhị hợp

Thuyết Ngũ hành âm dương cho rằng, vạn vật trong trời đất đều nhờ sự hài hòa âm dương mà hình thành cũng như sinh sôi, phát triển. Âm dương hài hòa thì mọi việc ắt suôn sẻ, thuận lợi. Âm dương mất cân bằng thì mọi thứ xáo trộn, vạn vật bất lợi, kém phát triển.

Xem thêm:  Bring Up là gì và cấu trúc cụm từ Bring Up trong câu Tiếng Anh

Nhị hợp hay Lục hợp chính là mối quan hệ tốt đẹp được xây dựng trên nền tảng âm dương hòa hợp. Vì thế, trong làm ăn, kết giao bạn bè hay xem tuổi vợ chồng, nếu chọn được người mang tuổi mệnh Nhị hợp (Lục hợp) với tuổi mệnh của bản thân thì không chỉ tránh được những xung đột, mâu thuẫn thường xảy ra mà còn tạo nên sự may mắn, cát lơi, cân đối và hài hòa đồng thời tương hỗ cho nhau mạnh mẽ giúp làm ăn thịnh vượng, tài lộc dồi dào, cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc và bền lâu hơn.

Tý và Sửu đi với nhau sẽ cùng tạo nên may mắn trong công việc hoặc sự hòa thuận, hạnh phúc nếu là trong quan hệ vợ chồng.

Dần và Hợi kết hợp cùng nhau sẽ xây dựng nên mối quan hệ tri âm, tri kỷ đồng thời có nhiều bạn bè tốt giúp đỡ.

Mão và Tuất nếu song hành cùng nhau sẽ thu hút được nhiều của cải bất ngờ, tài lộc dồi dào.

Thìn và Dậu đi với nhau mang lại nhiều bạn bè và những người đồng thuận.

Tỵ và Thân kết hợp cùng nhau sẽ có nhiều vận may về đầu cơ tích trữ.

Mùi và Ngọ đi đôi với nhau sẽ mang đến vận may về những người giúp đỡ, hỗ trợ trong cuộc sống.

Những người có cung Mệnh nhị hợp tốt đẹp nên tu dưỡng bản thân để có được sự hỗ trợ cát lợi và thành công. Những người có cung này xấu cần phải cẩn thận, tu dưỡng nhiều hơn nữa, để giảm bớt điều xấu

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.