Bọ cạp ăn gì? Sống ở đâu? Bị cắn phải làm sao? Giá bao nhiêu tiền?

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Bọ cạp sống ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bọ cạp là một loài động vật rất quen thuộc đối với chúng ta, đặc biệt là những ai sống ở khu vực nông thôn, cạnh đồi núi. Bạn có thể từng bắt gặp nó ở ngay trong nhà, các bụi cây hay ở sân trường học,.. Vậy bạn biết gì về chúng? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loài động vật này.

I. Tìm hiểu chung về bọ cạp

Trước tiên, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn một số đặc điểm ban đầu về bọ cạp như nguồn gốc, đặc điểm, nơi sống,… để bạn có được cho mình một số nhận định tổng quát về chúng.

bọ cạp

Bọ cạp là loài động vật khá quen thuộc ở Việt Nam

1. Bọ cạp được tìm thấy ở đâu?

Bọ cạp (Bò cạp) có tên tiếng Anh là (Scorpion), chúng thuộc lớp động vật hình nhện, không xương sống, phân ngành chân kìm.

Bọ cạp có khoảng 1750 loài với 13 họ. Chúng được tìm thấy ở tất cả các châu lục có khí hậu khô, ấm, ngoại trừ châu Nam Cực và khu vực New Zealand. Đặc biệt, được tìm thấy trên khắp các khu vực California, Texas, Arizona,…

2. Đặc điểm của con bò cạp

Bọ cạp có cơ thể đã được chia rỗ làm 2 phần khác nhau, bao gồm: Phần đầu ngực và phần bụng. Phần bụng bao gồm bụng dưới và đuôi.

Phần đầu ngực: Bao gồm lớp giáp, mắt (có 2 mắt trên đỉnh đầu ngực và 2 đến 5 đôi mắt ở bên cạnh), chân kìm (một phần của miệng), móng vuốt với chức năng là phòng thủ và cảm giác, bọ cạp có 8 chân.

con bọ cạp

Bọ cạp có 1 lớp giáp và chân kìm chắc khỏe

Phần bụng dưới: Bụng dưới của bọ cạp sẽ có 8 đoạn, đoạn thứ nhất chứa bộ phận sinh dụng và dấu vết đã bị tiêu giảm của bộ phận này được gọi là nắp sinh dục.

Đoạn thứ hai là 1 cặp cơ quan cảm giác giống như chất Pectin, các đoạn còn lại bao gồm hai lá phổi sách. Phần bụng dưới được bao bọc bởi lớp giáp có chứa chất sừng.

Phần đuôi: Đuôi bọ cạp sẽ có 6 đốt, trong đó đốt cuối cùng cũng là hậu môn và chứa nọc độc. Trong một số loài, bọ cạp có thể có tới 2 đuôi.

Bộ giáp: Đây là phần bao bọc cũng như có tác dụng để bảo vệ cơ thể của bọ cạp, một số chỗ có lông với mục đích cân bằng.

Với một số loài, bộ giáp sẽ đổi sang màu xanh lục do các tia tử ngoại chiếu vào, vì chúng có chứa khá nhiều huỳnh quang.

Khi mới lột xác, chúng sẽ không thể phát sáng, chỉ khi nào cứng cáp, công dụng này của bộ giáp mới được phát huy. Bộ giáp này khá chắc chắn, có thể không hề sứt mẻ sau hàng triệu năm.

2. Bọ cạp sống ở đâu?

Là loài chân khớp, bọ cạp dễ dàng thích nghi với hầu hết các môi trường sống khác nhau ở trên cạn, ưa sống ở các khu vực có nhiệt độ từ 20 đến 37 độ C.

bọ cạp sống ở đâu

Bọ cạp thường sống ở nơi khô ráo, nhiệt độ khoảng 20 đến 37 độ C

Chúng sống ở các khu vực thuộc vùng núi cao, trong các hang động, rừng sâu, các khu vực ngập triều (ngoại trừ các khu vực có khí hậu lạnh hay các khu vực núi cao có tuyết rơi quanh năm).

Bọ cạp có thể sống ở trên mặt đất, trên cây, trong các hốc đá, trên các bãi cát,… Bạn có thể bắt gặp chúng ngay trong nhà của bạn, dưới góc tủ, góc giường; trong các bụi cây cạnh vườn nhà – những nơi mát mẻ, ẩm ướt,… Bọ cạp là một loài đặc hữu của vùng duyên hải.

??? NÊN XEM: Địa chỉ bán thỏ giống uy tín nhất tại HCM, Hà Nội

3. Đặc tính của bọ cạp

Hoạt động: Bọ cạp là loài hoạt động về đêm và trú ẩn vào ban ngày. Chúng hay đào hang để tìm nơi trú ẩn trong các khu vực mát mẻ.

Xem thêm:  Hà Nam ở đâu, miền nào, có giáp biển không, có đặc sản gì

Bọ cạp có chứng sợ ánh sáng và các loài chim, rết, thằn lằn, những thú có túi lớn hơn như cầy Mangut và chuột. Vì vậy chúng thường có biểu hiện phát quang nhằm trốn tránh sự phát hiện của những kẻ săn mồi.

Dinh dưỡng: Thức ăn của bọ cạp thường là các loài sâu bọ, khi ăn chúng sẽ dùng chiếc càng để xé nhỏ con mồi trước khi tiêu hóa

Bọ cạp ăn gì

Thức ăn của bọ cạp thường là các loài sâu bọ

Tuy nhiên, chúng sẽ loại bỏ hết các loại chất rắn (lông, xương ngoài,..) của con mồi và chỉ tiêu hóa và hấp thụ các dạng chất lỏng.

Sinh sản và phát triển: Bọ cạp là loài động vật đẻ con và lớn lên bằng cách lột xác theo từng giai đoạn.

Sau khi sinh ra, chúng sẽ sống bám trên lưng mẹ trong thời kỳ lột xác đầu tiên, sau đó chúng tách dần khỏi mẹ và trải qua 5 đến 7 lần lột xác để thực sự trưởng thành.

Bọ cạp sinh sản

Bọ cạp con thường bám trên lưng mẹ sau 5 đến 7 lần lột xác

Quá trình lột xác sẽ bắt đầu từ việc lớp giáp ở phần đốt thân trước bị nứt ra, phần móng vuốt (chân) sẽ được lột xác đầu tiên, sau đó là phần bụng.

Sau khi lột xác, chúng cần một nơi trú ẩn để tránh kẻ thù – Đây là giai đoạn chúng dễ bị tổn thương bởi cơ thể non mềm và bộ giáp ngoài còn yếu ớt.

Sau khi giao phối xong, có rất nhiều loài con cái sẽ ăn thịt luôn con đực.

Tuổi thọ: Bọ cạp có thể sống tối thiểu từ 4 đến 25 năm.

⚠️⚠️⚠️ TÌM HIỂU THÊM: Dê Jumnapari

II. Phân loại bọ cạp

Trên thế giới, có 2 loại bọ cạp chính là bọ cạp xanh và bọ cạp đen, cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về chúng ngay dưới đây.

1. Bọ cạp xanh

Bọ cạp xanh là một loài đặc hữu được tìm thấy trên các đảo Cuba, vùng Trung Mỹ. Ở Nam Mỹ chúng được tìm thấy ở Colombia, Venezuela. Loài này hầu như không tồn tại ở Châu Âu.

bọ cạp xanh

Bọ cạp xanh có khả năng phát sáng

Ở Mỹ, nhiều con bọ cạp xanh được giới thiệu là thú cưng bởi vì chúng không có dấu hiệu ăn thịt đồng loại.

Chúng cũng có thể sống sót ở những nơi nóng đến ôn đới có nhiệt độ trung bình khoảng 30 độ C – miễn là khu vực này không quá ẩm.

??? AI CŨNG ĐỌC: Con Lươn

2. Bọ cạp đen (Bọ cạp đất)

Bọ cạp đen là loài có thân hình màu nâu đỏ, đen hoặc nâu sẫm (nhưng cũng có thể là màu nâu vàng). Đây là loài bò cạp có tính cách khá hung dữ, chúng có thể tấn công cả đồng loại của mình.

bọ cạp đen

Chúng được tìm thấy ở những vùng có bụi rậm, cánh đồng, rừng nhiệt đới như ở khu vực Đông Nam Á (Việt Nam, Lào,..). chúng thường có kích thước lớn với đôi kìm trước to và khỏe.

III. Bọ cạp đen có độc không? Cách trị bọ cạp cắn.

1. Bọ cạp đen có độc không?

Hầu hết, nọc độc của bọ cạp là vô hại đối với con người. Khi bị cắn, nó cũng có thể gây ra các triệu chứng như đau, tê cứng, sưng phồng.

Tuy nhiên, một số loài bọ cạp có thể gây nguy hiểm, kể cả về tính mạng con người, đặc biệt là loại bọ cạp Stalker.

bọ cạp chích

Tùy từng loài bọ cạp mà sau khi chích chúng có thể gây nguy hại cho tính mạng hoặc không

Nọc độc của chúng có thể làm tê liệt hệ thần kinh trung ương, gây ra các vấn đề như suy hô hấp và dẫn tới tử vong nếu không được điều trị một cách kịp thời.

Bên cạnh đó, còn có thế gây ra các triệu chứng như đổ mồ hôi, chảy nước miếng và chảy nước mắt. Bọ cạp có khả năng điều chỉnh lượng nọc chích, thông thường từ 0,1 – 0,6 mg.

Xem thêm:  Bán bơ lạt, bơ nhạt, bơ làm bánh, bơ mặn, bơ động vật giá sỉ

??? XEM TIẾP: Sâu Dừa

2. Cách trị bọ cạp chích

Nếu không may bị bọ cạp cắn, bạn cần phải xử lý một cách nhanh chóng, không nên để lâu sẽ gây biến chứng, nguy hiểm đến tính mạng con người, nhất là đối với người già và trẻ em. Cần chú ý một số điều sau:

 • Cần để vết cắn thấp hơn vị trí của tim để tránh độc tố lan nhanh ra khắp cơ thể. Sau đó tiến hành làm sạch vết thương bằng cách khử trùng hoặc chườm đá sạch.

cách trị bọ cạp chích

Chườm đá giúp khử trùng vết bọ cạp cắn

 • Băng bó vết thương bằng Povidine 10 % hoặc cồn 70 độ và uống các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh để làm dịu.
 • Đối với trẻ em, người già và những người có phản ứng mạnh sau khi bị cắn hoặc vị trí cắn nguy hiểm thì cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện gần nhất để được chích thuốc và cứu chữa kịp thời.

Lưu ý: Trong bất cứ trường hợp nào, kể cả sau khi uống thuốc thấy đỡ thì cũng cần đưa đến bác sĩ để được kiểm tra một cách toàn diện nhằm đảm bảo an toàn cho chính mình.

❌❌❌ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Ve Chó

IV. Hướng dẫn cách nuôi bọ cạp

Tuy là loài nguy hiểm, nhưng bọ cạp lại mang lại những giá trị lớn về mặt kinh tế. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi bọ cạp để đem lại hiệu quả cao nhất.

1. Bọ cạp ăn gì?

Bọ cạp là loài động vật ăn thịt. Thức ăn của chúng thường là các loại giáp xác nhỏ, ốc, ếch, nhái, cá và côn trùng các loại,.. đặc biệt là dế mèn và sâu.

2. Hồ nuôi bọ cạp

Hồ nuôi bọ cạp được xây dựng bằng gạch, ở ngoài trời, không cần mái che (Việc làm mái che nắng mưa cũng tốt ở những vùng miền nắng to, mưa nhiều và rét hại),

nuôi bọ cạp

Không cần lát nền hồ nuôi bọ cạp

Không cần láng nền vì chúng là loài động vật ưa thích đào xới, đào hang nên việc không láng nền giúp cho chúng luôn giữ được các bản tính hoang dã ngoài thiên nhiên, từ đó giúp chất lượng của nó luôn được bảo đảm.

Bạn chỉ cần bỏ 1 ít gáo dừa, ván mục, cỏ để bọ cạp có nơi trú ẩn và tránh rét vào mùa đông

Nên tạo các gốc cây rễ chùm như: Gốc tre, gốc cây chùm của bất kể loại cây nào và đắp thêm đất vào chúng sẽ tự đào hang lên xuống tránh ngập úng.

Cần lưu ý: Nên xây hồ ở những vị trí khô ráo, không bị ngập nước, có mương nước tránh kiến và dán một lớp gạch láng trên miệng hồ bao xung quanh tránh bọ cạp trèo ra ngoài.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải có các biện pháp phòng bệnh cho bọ cạp một cách hiệu quả.

??? NÊN ĐỌC: Bọ cánh cứng thường sống ở đâu

V. Cách ngâm rượu bọ cạp bồi bổ sức khỏe

Rượu bọ cạp được coi là một bài thuốc bồi bổ sức khỏe vô cùng hữu hiệu, vậy làm thế nào để có được một bình rượu bọ cạp chất lượng nhất?

rượu bọ cạp

Nguyên liệu:

 • Bò cạp khô hoặc bò cạp kiểng tươi sống
 • Rượu gạo nguyên chất, loại ngon (40 đến 45 độ C)
 • Bình ngâm bằng thủy tinh hoặc bình sành, sứ

Sơ chế:

 • Đối với bọ cạp sống cần cho ngay vào nồi nước có pha muối, đun lên khoảng 3 – 4h. Sau đó,vớt ra để trong bóng râm cho khô ráo.
 • Bình ngâm rượu rửa sạch, phơi cho khô

Quy trình:

 • Ngâm bọ cạp khô với nước, sau đó rửa sạch, để ráo
 • Cho tất cả bọ cạp vào bình ngâm rượu, sau đó đổ 1 lít rượu vào ngâm, đậy nắp lại để vào nơi khô ráo, thoáng mát. Sau 20 ngày ngâm là có thể đem ra dùng được.

Cách sử dụng rượu bọ cạp: Bạn cần phải uống một cách điều độ, chỉ uống tối đa 2 lần 1 ngày với liều lượng khoảng 20 đến 50ml, không được lạm dụng quá nhiều rượu sẽ gây phản tác dụng.

Xem thêm:  ĐẠI HỌC NGÂN HÀNG TPHCM - BUH

Ngoài ra, bạn cần lưu ý, rượu bò cạp chống chỉ định cho những người bị viêm loét dạ dày hoặc xơ gan.

✅✅✅ XEM TIẾP: Đặc điểm của Giun Quế

VI. Chế biến các món ăn từ bọ cạp

Ngoài việc ngâm rượu, bọ cạp còn được sử dụng để làm các món ăn tuyệt ngon và trở thành đặc sản của rất nhiều nhà hàng.

Bọ cạp có thể được sử dụng làm một số món như: bọ cạp chiên giòn, bọ cạp xào sả ớt, bọ cạp nướng mọi, bọ cạp chiên bơ…. Dưới đây là cách chế biến

1. Bọ cạp chiên giòn

bọ cạp chiên giòn

Bọ cạp chiên giòn – Món ăn ngon nhưng không phải ai cũng dám thử

Nguyên liệu:

 • Bọ cạp (khoảng 10 con bò cạp đen)
 • Ngò rí, húng quế, xà lách
 • Gia vị: tỏi băm, nước tương, đường, tiêu, hạt nêm.

Thực hiện:

 • Trước tiên bạn phải làm sạch bọ cạp, bỏ phần chóp đuôi để loại bỏ đi các độc tố cũng như mùi hôi. Sau đó ngâm bọ cạp với nước muối khoảng 30 phút rồi để ráo
 • Sau đó cho bọ cạp vào chảo dầu nóng và chiên giòn, cho thêm một chút lá quế để tăng mùi thơm rồi vớt ra.
 • Cho thêm một chút gia vị như tỏi phi, hạt nêm, nước tương, đường vào khuấy đều rồi xóc cùng với bọ cạp.
 • Bày bọ cạp lên lá quế đã chiên giòn, trang trí với xà lách, ngò. Ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc muối mọi.

??? LÀM RÕ: Con Kỳ Đà có độc không

2. Bọ cạp xào sả ớt

bọ cạp xào sả ớt

Chuẩn bị: Bò cạp đen, muối, tiêu, gia vị, dầu, sả, ớt, hạt nêm…

Thực hiện:

 • Trước tiên, bạn ướp bọ cạp với các gia vị như nước mắm, đường và để yên khoảng 15 đến 20 phút và chiên đều qua chảo nóng đến khi chín giòn.
 • Sau khi vớt bọ cạp ra, bạn cho tỏi, xả, ớt vào xào thơm rồi sau đó để bọ cạp ra đĩa và dưỡi hỗn hợp vừa xào lên.

Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều món ăn ngon từ bọ cạp như: Bọ cạp nướng, bọ cạp chiên xù,…. mà bạn nhất định cần phải thử qua 1 lần trong đời.

VII. Bọ cạp đen bò vào nhà là điềm gì? Mơ thấy bọ cạp đánh số mấy?

Bọ cạp là loài động vật khá nguy hiểm, gây sợ hãi cho con người, vì vậy theo quan niệm của người xưa, bọ cạp vào nhà là một điềm báo không tốt cho gia đình. Gia đình có thể gặp những tai nạn, vận xui sắp xảy đến, có thể là:

bọ cạp bò vào nhà

Bọ cạp bò vào nhà là điềm gì?

 • Trong gia đình sẽ có người gặp tai nạn
 • Xảy ra mâu thuẫn trong gia đình
 • Chuyện tình yêu gặp trắc trở
 • Tài lộc không may mắn

Ngoài ra, nếu mơ thấy bọ cạp, bạn nên thử vận may với 2 con số 29, 30.

??? HƯỚNG DẪN: Cách làm Rượu Cà Cuống

VIII. Mua bọ cạp ở đâu tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh? Giá bao nhiêu?

Hiện nay ở nước ta, cũng có rất nhiều người dân làm giàu từ việc nuôi và bán bọ cạp. Có rất nhiều cơ sở thu mua, nuôi và cung cấp các giống bò cạp, vừa sử dụng để làm thuốc, làm thực phẩm lại vừa nuôi để làm cảnh.

Ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh bạn có thể đến tại các trang trại côn trùng, chợ sâu bọ,… để mua.

mua bọ cạp ở đâu

Tùy vào số lượng, chất lương và mùa vụ mà giá cả thị trường của bọ cạp có thể thay đổi. Thông thường chúng sẽ có giá như sau:

 • Bọ cạp giống sẽ là 3k – 5k/con
 • Bọ cạp bố mẹ sinh sản: 10k – 15k/con
 • Bò cạp làm thuốc, ngâm rượu: 5k – 15k/con
 • Bò cạp thương phẩm: 190k – 250k/kg

Trên đây là một số thông tin về bọ cạp, hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về loài động vật thú vị này.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn Danh mục: Hỏi đáp

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.