Bài văn Kể về một lần đi thăm mộ người thân hay, tuyển chọn

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Ke ve mot lan di tham mo nguoi than chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Đề bài: Kể về một lần đi thăm mộ người thân

ke ve mot lan di tham mo nguoi than

Kể về một lần đi thăm mộ người thân

I. Kể lại một lần em cùng bố, mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết (Chuẩn)

Những ngôi mộ không chỉ là nơi để người đã khuất được yên nghỉ mà còn là nơi để người còn sống tưởng nhớ đến và cảm thấy người thân vẫn luôn bên cạnh. Có lẽ chính vì vậy mà năm nào chuẩn bị đến Tết là gia đình em lại cùng đi thăm mộ người thân.

Một ngày cuối năm với thời tiết se lạnh, âm thanh của những bài nhạc tết vang khắp không gian. Em cùng mẹ sửa soạn đồ để mang ra thăm mộ, có hoa có quả, có nến, hương và một chén nhỏ để rót rượu. Bảy giờ sáng, em cùng mẹ đi ra mộ của ông bà, khu mộ nằm ở giữa cánh đồng. Lớp sương dày đặc trên mặt đất chưa kịp tan đi bị phát hiện dưới ánh nắng mặt trời, em cảm thấy mình như đang được đi trên đám mây mỏng. Sương trên cỏ làm ướt đẫm đôi chân và cả những sợi tóc mái lơ phơ của em.

Đến mộ, em cùng mẹ thắp hương rồi sắp lễ vật lên cúng ông và bà. Sau đó em đi nhổ cỏ xung quanh mộ còn mẹ em lấy chiếc khăn sạch, dấp nước rồi lau sạch bia mộ cùng phần xung quanh mộ…(Còn tiếp)

Xem thêm:  12 bài văn Hãy nói về quê hương em hoặc nơi em đang ở - Thủ thuật

>> Xem chi tiết bài văn Kể về một lần đi thăm mộ người thân cùng bố mẹ tại đây.

II. Bài văn kể lại một lần em cùng anh, chị đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết

Một năm trôi qua, xuân về Tết đến cũng là lúc mọi người tất bật chuẩn bị chào đón năm mới. Dù bận rộn đến đâu nhưng gia đình em chưa năm nào quên việc đi thăm viếng và tảo mộ gia tiên, năm nay vì công việc nên bố em không tự đi tảo mộ được, chuyển giao nhiệm vụ đi tảo mộ cho anh trai và em.

Đối với người Việt Nam, khi mất đi người thân họ vẫn luôn nhớ về, thể hiện qua ngày giỗ, rằm tháng 7 và dịp lễ, tết, thanh minh. Ngôi mộ là nơi người thân yên nghỉ sau khi mất, mỗi khi đến dịp giỗ lại ra mộ để thắp hương tưởng nhớ người thân. Dịp Thanh minh là lúc sửa sang dọn dẹp ngôi mộ của người thân sau cả một năm. Em và anh trai chuẩn bị lễ vật đi tảo mộ từ tối hôm trước.

Sáng sớm hai anh em cùng nhau đi bộ ra cánh đồng hướng về phía nghĩa trang nơi có ngôi mộ của ông bà nội. Mọi người thường ngại ra nơi nghĩa trang nhưng khi đi tảo mộ lại rất tấp nập, nhà nào cũng 1- 2 người đi thăm mộ. Ngôi mộ của ông bà nội em đặt cạnh nhau, cây cỏ mọc lên um tùm, mạng nhện và cả tổ con tò vò đắp khắp nơi. Em và anh trai cùng thắp hương chào ông bà, xin phép ông bà cho sửa sang lại mộ…(Còn tiếp)

Xem thêm:  Dàn ý tả con cá vàng đang bơi trong bể cá - saa.edu.vn

>> Xem chi tiết bài kể lại một lần em cùng anh, chị đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết và những bài văn mẫu khác tại đây.

III. Bài văn Kể về một lần đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết

“Thanh minh trong tiết tháng baLễ là tảo mộ hội là đạp thanh “.

Từ lâu lắm Nguyễn Du đã viết như thế về phong tục tảo mộ ngày thanh minh,và tôi chờ đợi ngày ấy để được đi thăm mộ bà với biết bao nỗi niềm, cảm xúc.

Trời đất vạn vật choàng tỉnh sau giấc ngủ đông,khoác tấm áo mùa xuân tươi tắn.Những giọt nắng đầu tiên trải trên nẻo đường làng nâu sậm thành từng vùng ấm dịu.Những bông lau bên đường khẽ đưa mình trong gió,gợn sóng mềm mại.Hương mùa xuân thoảng nhẹ đâu đây…. Đường làng đẹp đến lạ lùng !

Tôi và gia đình bước vào khu yên nghỉ của những người đã khuất.Gió ở đây lạnh, heo hút và hoang vắng.Những nấm mộ trắng nằm lặng yên tưởng chừng như không gian ở đây ngưng lại trong sự vĩnh hằng.Mẹ tôi đã chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết trong chiếc làn nặng trĩu:nào nhang,hoa và cả đồ lễ nữa.Bà tôi nằm ở đây.Mẹ và chị tôi sửa sang phần mộ bà chu đáo,cẩn thận.Đưa mấy nén nhang đã đốt sẵn,mẹ bảo chị tôi đi thắp nhang cho các ngôi mộ xung quanh.Mẹ bày đồ lễ,tôi đứng lặng trước mộ bà,trong hương trầm nghi ngút,những kỷ niệm ngày xưa tràn về …Tất cả chỉ như vừa mới hôm qua thôi.Tôi nhớ những ngày bà bế tôi rong chơi khắp làng…(Còn tiếp)

Xem thêm:  Soạn bài Đò Lèn Soạn văn 12 tập 1 tuần 12 (trang 147) - Download.vn

>> Xem chi tiết bài văn Kể về một lần đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết tại đây.

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/ke-ve-mot-lan-di-tham-mo-nguoi-than-65586n.aspx Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các em những bài văn Kể về một lần đi thăm mộ người thân mới nhất. Bên cạnh đó, để rèn luyện kĩ năng viết bài kể chuyện, các em có thể luyện tập thêm với các đề khác như: Kể lại một câu chuyện về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam, Kể về một lần em tham gia vệ sinh trường học, Kể về một việc em đã làm thể hiện tình cảm yêu quý, biết ơn bố mẹ, Kể một kỉ niệm về thầy giáo hoặc cô giáo của em hay nhất.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.