Bằng cử nhân có phải là bằng đại học không? Điểm khác nhau là gì?

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Cu nhan la gi su khac nhau giua bang cu nhan dai hoc va cu nhan cao dang chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Ngày nay, việc học đại học đã trở nên vô cùng phổ biến. Bên cạnh những học tiểu học và trung học, đại học cũng là cấp học được học ngày càng nhiều. Sau những năm học đại học, kết quả học tập về một chuyên ngành mà sinh viên chọn sẽ được công nhận thông qua tấm bằng được cấp bởi chính trường đại học nơi sinh viên theo học. Đó là minh chứng để chứng minh trình độ chuyên môn của một sinh viên khi hoàn thành xong chương trình học tại trường.

Có hai thuật ngữ mã nhiều người vẫn luôn thắc mắc, đó là bằng cử nhân và bằng đại học. Bằng cử nhân có phải bằng đại học không? Sự khác nhau giữa hai loại bằng này là gì? Luật sư X sẽ giải thích với các bạn qua bài viết này.

Căn cứ pháp lý

Luật Giáo dục Đại học 2012

Luật giáo dục 2019

Bằng cử nhân có phải là bằng đại học không?

Cử nhân là từ dùng để chỉ những sinh viên đã hoàn thành và tốt nghiệp một chương trình đại học. Thông thường, sinh viên sẽ được tuyển vào trường đại học bằng nhiều phương thức khác nhau tùy thuộc vào từng trường. Khi vào trường đại học, sinh viên sẽ học về một chuyên ngành nào đó trong suốt khoảng thời gian theo học của mình.

Xem thêm:  Người thầy thành lập ngôi trường đầu tiên trong lịch sử nhân loại

Thời gian học tập ở cấp đại học thường sẽ kéo dài trung bình bốn năm. Tuy nhiên, thời gian đào tạo của một số trường sẽ nhiều hoặc ít hơn 4 năm

Bằng cử nhân là gì?

Bằng cử nhân là loại bằng sẽ được cấp cho sinh viên sau khi đáp ứng đủ các yêu cầu để hoàn thành xong chương trình đại học. Bằng cử nhân sẽ được sinh viên sau khi tốt nghiệp sử dụng để xin việc. Hoặc để đăng ký các khóa học khác hay du học.

Bằng cử nhân gồm có 3 loại:

– Bachelor of Art (BA): Đây là loại bằng được cấp cho sinh viên học các môn học như nhân văn, văn học, truyền thông. Ngoài ra có lịch sử, khoa học xã hội, tôn giáo, giáo dục, ngoại ngữ…

– Bachelor of Science (B.S): Là loại bằng cấp cho đối với sinh viên học trong chương trình giáo dục chuyên sâu. Trong đó, sinh viên học đồng thời nghiên cứu với mức độ chuyên sâu. Họ sẽ học những môn liên quan đến công nghệ, kỹ thuật, toán học, máy tính, điều dưỡng, hóa sinh, khoa học máy tính.

– Bachelor of Fine Art (BFA): tương tự như bằng Bachelor of Science (B.S). Loại bằng này cũng chủ yếu đào tạo các chuyên ngành chính hơn bằng Bachelor of Art (BA). Trong đó, loại bằng này chủ yếu đào tạo các môn học về nghệ thuật. Như điêu khắc, hát, nhảy, diễn xuất,…

Xem thêm:  Thường xuyên ngáp chứng tỏ 3 bộ phận trên cơ thể xuất hiện vấn đề

Sự khác nhau giữa bằng cử nhân và bằng đại học?

Vậy bằng cử nhân và bằng đại học khác gì nhau?

Theo khoản 2 điều 12 Luật giáo dục 2019 quy định:

Văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân gồm bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp, bằng tốt nghiệp cao đẳng, bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương.

Bên cạnh đó, Điều 38 Luật giáo dục đại học 2012 cũng quy định:

Văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương

Như vậy, căn cứ vào thông tin từ những điều luật kể trên, ta có thể kết luận. Bằng cử nhân được hiểu là bằng do cơ sở giáo dục đại học cấp cho sinh viên đã đủ điền kiện tốt nghiệp trình độ đại học. Do đó có thể khẳng định rằng bằng cử nhân là bằng đại học. Hay bằng đại học là cách gọi khác của bằng cử nhân.

Bằng cử nhân có phải là bằng đại học không?

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Trên đây là bài viết tư vấn của chúng tôi về vấn đề: “Bằng cử nhân có phải là bằng đại học không?”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả. Để sử dụng dịch vụ của chúng tôi hoặc các dịch vụ khác như ly hôn; giải thể doanh nghiệp; Xác nhận tình trạng hôn nhân… mời quý khách hàng liên hệ đến hotline để được tiếp nhận: 0833102102

Xem thêm:  Năm 2024 là năm con gì, mệnh gì, hợp tuổi nào? - Xwatch

Mời bạn đọc tham khảo:

  • Mẫu quyết định đưa tài sản cố định vào sử dụng mới nhất 2022
  • Những khó khăn vướng mắc khi thực hiện thông tư 22

Câu hỏi thường gặp

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.