Bật mí 2 cách nấu chè thưng ngon ngọt, chuẩn vị Nam Bộ – VinID

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Cách nấu chè thưng chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Chè thưng (chè bà ba) là món chè vô cùng nổi tiếng của vùng Nam Bộ. Trong bài viết này, VinID sẽ hướng dẫn bạn đọc 2 cách nấu chè thưng thơm ngon, ngọt bùi, ăn giải nhiệt cực đã. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Cách nấu chè thưng đậu xanh, hạt sen

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu xanh không vỏ: 250gr
  • Dừa nạo sợi: 100gr
  • Hạt sen tươi: 50gr (hoặc hạt sen khô)
  • Bột báng: 50gr
  • Bột khoai: 50gr
  • Bột khoai: 50gr
  • Bột năng: 50gr
  • Đậu phộng: 50gr
  • Mộc nhĩ: 50gr
  • Đường trắng: 300gr
  • Muối, vani
Nguyên liệu nấu chè thưng đậu xanh, hạt sen
Nguyên liệu nấu chè thưng đậu xanh, hạt sen

1.2. Cách nấu chè thưng đậu xanh, hạt sen tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm đậu xanh không vỏ với nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng hoặc ngâm đậu qua đêm để đậu nở đều, khi nấu sẽ nhanh hơn.
  • Đậu phộng cũng đem ngâm với nước ấm tương tự cách làm và thời điểm như ngâm đậu xanh
  • Bột khoai và bột báng ngâm nước khoảng 15 – 30 phút cho nở thật mềm.
  • Mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm. Sau đó, rửa sạch và thái thành sợi nhỏ.
  • Dừa nạo thì cho một chút nước ấm vào. Tiếp đến, đeo găng tay nilon và bắt đầu bóp dừa nạo để lấy phần nước cốt dừa.
  • Hạt sen tươi bỏ tâm sen, nhặt bỏ hạt lép và rửa sạch. Nếu dùng hạt sen khô thì bạn đem ngâm với nước ấm khoảng 1 – 2 tiếng cho nở đều và bỏ tâm sen.
  • Bột năng cho vào bát, sau đó hòa tan với một chút nước ấm.
Xem thêm:  Cách nấu bột ăn dặm Hipp với nước Dashi thơm ngon, chuẩn vị cho

Bước 2: Nấu đậu xanh, hạt sen, đậu phộng

  • Đậu xanh sau khi đã ngâm đủ nước thì cho vào nồi hấp cách thủy hoặc nấu nhừ.
  • Tiếp đến, đổ đậu xanh đã chín ra bát. Trộn đều đậu xanh cùng với 2 thìa đường.
  • Hạt sen cũng làm các bước tương tự như đậu xanh.
  • Đậu phộng cũng đem đi hấp hoặc luộc chín mềm thì cho ra bát.

Bước 3: Nấu chè thưng

  • Bắc một chiếc nồi to lên bếp. Tiếp đến, đổ vào nồi 1 lít nước và đun sôi.
  • Khi nước đã sôi thì cho bột báng và bột khoai vào nồi, khuấy thật đều.
  • Tiếp đến, cho đậu xanh, đậu phộng, hạt sen, mộc nhĩ vào nấu cùng.
  • Để lửa nhỏ, đun hỗn hợp trên bếp đến khi mặt nước sôi lăn tăn thì cho phần bột năng đã chuẩn bị vào.
  • Vừa nấu chè vừa đảo thật đều tay cho đến khi chè chuyển sang dạng hỗn hợp sánh lại là được.
  • Cuối cùng, cho nước cốt dừa vào và nêm nếm lại phần đường sao cho thật vừa ăn.

1.3. Thành phẩm

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong công thức nấu chè thưng từ đậu xanh và hạt sen cực đơn giản rồi. Hãy múc chè ra bát và thưởng thức cùng với đá lạnh bạn nhé!

Chè thưng đậu xanh hạt sen
Chè thưng đậu xanh hạt sen

2. Cách nấu chè thưng khoai lang

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai lang: 2 củ
  • Khoai mì: 1 củ
  • Hạt sen tươi: 50gr
  • Đậu xanh không vỏ: 100gr
  • Đậu phộng: 50gr
  • Đường trắng: 300gr
  • Bột khoai: 50gr
  • Bột báng: 50gr
  • Lá dứa: 1 năm
  • Phổ tai khô
  • Nước cốt dừa
Xem thêm:  4 cách nấu chè sầu riêng cực thơm ngon, đơn giản tại nhà
Nguyên liệu nấu chè thưng khoai lang
Nguyên liệu nấu chè thưng khoai lang

2.2. Cách nấu chè thưng khoai lang thơm ngon

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đậu xanh không vỏ và đậu phộng đem ngâm qua đêm với nước ấm để hạt nở mềm.
  • Bột khoai và bột báng cũng ngâm với nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng.
  • Hạt sen tươi loại bỏ tâm, rửa sạch. Nếu là hạt sen khô thì bạn đem ngâm qua nước ấm 60 phút trước khi nấu.
  • Khoai mì, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng vuông vừa ăn. Sau đó, đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút cho bớt nhựa và tránh bị thâm.
  • Phổ tai khô sau khi mua về rửa sạch với nước rồi cắt thành từng đoạn ngắn.

Bước 2: Nấu chè thưng khoai lang

  • Cho đậu xanh, đậu phộng và hạt sen vào trong nồi nấu. Nấu riêng từng loại tới khi chín mềm thì đổ ra 3 bát khác nhau.
  • Khoai lang, khoai mì cũng đem đi luộc riêng khoảng 10 phút cho tới khi chín.
  • Đun sôi 1.5 lít nước, sau đó cho thêm lá dứa vào đun cùng cho thơm.
  • Tiếp đến, cho khoai mì cùng khoai lang vào nấu cùng tới khi chín mềm.
  • Cho hạt sen, đậu phộng, bột khoai, bột báng vào nấu cùng.
  • Khi chè đã sôi thì mở lửa nhỏ, khuấy thật đều tay và cho đường và phổ tai vào.
  • Cuối cùng, nêm nếm lại độ ngọt cho vừa ăn và tắt bếp.

2.3. Thành phẩm

Múc chè ra bát, cho nước dừa lên trên và thưởng thức. Như vậy, cách nấu chè thưng khoai lang thật đơn giản phải không nào? Hãy trổ tài vào bếp để làm ngay món chè hấp dẫn này để cả gia đình cùng thưởng thức bạn nhé!

Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm chè dừa non lá nếp thơm mát, béo bùi hấp dẫn
Chè thưng khoai lang
Chè thưng khoai lang

Với 2 cách nấu chè thưng mà VinID vừa chia sẻ hy vọng đã giúp bạn đọc có thêm nhiều công thức nấu ăn hữu ích nhất. Tại siêu thị Vinmart có cung cấp rất nhiều nguyên liệu nấu ăn đảm bảo chất lượng, đã qua kiểm định. Đừng quên ghé ngay Vinmart hoặc mua online trên app VinID để được tích điểm khi chi tiêu nhé!

Banner CTA Đi chợ online 750

>>> Cách làm chè thái ngon xuất sắc <<<

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.