Trường liên cấp là gì? Phân loại các hình thức trường liên cấp

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Trường liên cấp là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hiện nay, ngày càng nhiều phụ huynh lựa chọn trường liên cấp cho con theo học vì những ưu điểm về môi trường học tập hiện đại. Tuy nhiên, cũng không ít người băn khoăn và chưa phân biệt được các hình thức trường liên cấp. Bài viết sau đây sẽ giải đáp rõ ràng Trường liên cấp là gì? Phân loại các hình thức trường liên cấp cho quý phụ huynh cùng các em học sinh.

Trường liên cấp là gì

1. Trường liên cấp là gì?

Trường liên cấp là mô hình trường áp dụng hệ đào tạo có nhiều cấp học từ mầm non đến Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông. Hay nói đơn giản hơn thì trường liên cấp là trường có nhiều cấp học.

2. Phân loại các hình thức trường liên cấp

Tiếp nối khái niệm trường liên cấp là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu 4 loại trường liên cấp phổ biến.

Trường quốc tế

Trường quốc tế là loại trường học cung cấp cho học sinh môi trường giáo dục quốc tế, áp dụng các chương trình giảng dạy như Tú tài Quốc tế, Cambridge Quốc tế hoặc chương trình của các quốc gia khác như Úc, Anh, Mỹ, Canada,… Giáo viên tham gia giảng dạy tại các trường quốc tế là người bản ngữ hoặc đa quốc tịch có trình độ được công nhận quốc tế như TESOL, TEFL hoặc CELTA.

Xem thêm:  Tìm hiểu về các chỉ số UV - tia cực tím trên mắt kính - Điện máy XANH

Trường liên cấp là gì? Phân loại các hình thức trường liên cấp

Trường liên cấp quốc tế thường sở hữu đội ngũ giáo viên nước ngoài có bằng cấp

Trường quốc tế phục vụ chủ yếu cho đối tượng học sinh nước ngoài như con em của người ngoại quốc, đại sứ quán nước ngoài,…Ngoài ra, những học sinh Việt Nam có điều kiện kinh tế cũng theo học tại các trường quốc tế. Việc học các trường quốc tế giúp làm quen với môi trường giáo dục quốc tế, lấy được Bằng cấp có giá trị quốc tế và được công nhận rộng rãi tại các trường đại học trên toàn thế giới, tạo thuận lợi cho các em du học hoặc làm việc tại nước ngoài.

Các trường quốc tế chất lượng tại TPHCM có thể kể đến như Trường quốc tế Nam Sài Gòn, Trường quốc tế Canada,…

Trường song ngữ

Trường song ngữ cũng là một hình thức của trường liên cấp đang được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em mình theo học. Trường song ngữ sẽ thực hiện dạy học sinh cả hai ngôn ngữ là tiếng Việt và một ngôn ngữ phổ biến khác như Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Trường liên cấp là gì? Phân loại các hình thức trường liên cấp

Trường liên cấp song ngữ là lựa chọn của nhiều phụ huynh khi mong muốn con thành thạo cả hai ngôn ngữ

Học sinh sẽ được dạy nhiều môn học khác nhau bao gồm toán học, ngoại ngữ, văn hóa, âm nhạc, hội họa, kỹ năng sống với chương trình giáo dục kết hợp của cả hai ngôn ngữ. Một số môn học sẽ được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, giáo viên là người nước ngoài và có thêm trợ giảng người Việt Nam. Nhiều môn khác sẽ dạy bằng tiếng Việt.

Xem thêm:  Chocolate Couverture là gì? Có phải là chocolate làm bánh không?

Ưu điểm của trường song ngữ là chương trình giảng dạy sẽ giúp các em phát triển toàn diện, thành thạo và giao tiếp tốt cả hai ngôn ngữ.

Một số trường liên cấp song ngữ nổi bật có thể kể đến như Trường Song ngữ Quốc tế Hoàng gia, Trường Song ngữ Quốc tế BVIS,…

Trường công lập

Trường công lập thuộc loại trường liên cấp sẽ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thành lập và trực tiếp quản lý. Nhà nước sẽ chi trả kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và hoạt động thường xuyên của nhà trường.

Trường liên cấp là gì? Phân loại các hình thức trường liên cấp

Ưu điểm của trường liên cấp công lập là học phí thấp hơn so với các hình thức trường khác

Trường có nhiều cấp học bao gồm tiểu học, THCS và THPT. Chương trình dạy học sẽ áp dụng theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Trường tư thục

Hình thức trường tư thục liên cấp là do nhà đầu tư trong nước hoặc nhà đầu tư nước ngoài đầu tư và đảm bảo các điều kiện hoạt động, thành lập theo quy định của pháp luật. Khác với trường công lập, nguồn kinh phí xây dựng và hoạt động của trường liên cấp hệ tư thục là ngoài ngân sách Nhà nước.

Trường liên cấp là gì? Phân loại các hình thức trường liên cấp

Trường liên cấp tư thục cũng được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm

Chương trình học của trường tư thục vẫn sẽ có chương trình của Bộ Giáo dục nhưng sẽ thiết kế thêm nhiều bài giảng khác phù hợp với từng độ tuổi của học sinh. Trường liên cấp tư thục bao gồm nhiều cấp học như tiểu học, THCS, THPT.

Xem thêm:  Tình Bể Bình Là Gì – Khoảnh Khắc Tình Bể Bình Của Cặp Đôi Yun Bin

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về Trường liên cấp là gì? Phân loại các hình thức trường liên cấp cũng như một số ưu nhược điểm của từng hình thức. Hy vọng các phụ huynh đã có hiểu biết rõ ràng hơn về trường liên cấp và lựa chọn môi trường học tập đúng đắn nhất cho con em mình.

Trung tâm Tuyển sinh – Truyền thông

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.