Cách tính lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi đúng chuẩn nhu cầu phát

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Trẻ 5 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Nội dung

1. Lượng sữa cho bé cần theo độ tuổi

2. Cách tính lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi đúng chuẩn nhu cầu phát triển

2.1 Cách tính lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi bú sữa mẹ trực tiếp

2.2 Cách tính lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi bú sữa mẹ qua bình

3. Cách bổ sung sữa đúng chuẩn cho bé 5 tháng tuổi

Qua mỗi độ tuổi khác nhau, bé lại có nhu cầu lượng sữa khác nhau để đáp ứng nhu cầu phát triển của cơ thể. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên cho bé bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu và bú duy trì đến khi bé 2 tuổi.

Điều đó có nghĩa là, trẻ dưới 6 tháng tuổi (bú sữa mẹ hoàn toàn) sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác so với trẻ trên 6 tháng tuổi (bắt đầu ăn dặm) hoặc trên 1 tuổi.

Để biết bé cần lượng sữa bao nhiêu đáp ứng nhu cầu, cha mẹ có thể tham khảo bảng lượng sữa theo từng độ tuổi của bé dưới đây:

Lượng sữa cho bé cần theo độ tuổi

Từ bảng trên có thể thấy, do thể tích dạ dày bé khi mới sinh cho đến 1 tuổi có sự khác biệt rõ rệt nên cữ bú/ngày cũng có sự khác biệt. Nếu như bé 1 tháng tuổi chỉ cần 5 – 35ml sữa/ngày và cần đến 8 – 12 cữ bú/ngày thì bé 6 tháng tuổi, con số này tăng lên 120 – 180ml sữa/ngày nhưng chỉ cần khoảng 5 cữ bú/ngày.

Mẹ có thể dựa vào bảng tham khảo lượng sữa bé cần để cung cấp đúng hàm lượng sữa cho bé phát triển đầy đủ, đáp ứng các nhu cầu qua từng tháng tuổi, tạo nền tảng tốt nhất cho sự phát triển của bé hiện tại và trong tương lai.

Đối với trẻ 5 tháng tuổi thì nguồn bổ sung dinh dưỡng duy nhất vẫn là từ sữa, có thể là sữa mẹ hoàn toàn hoặc sữa công thức kết hợp sữa mẹ. Theo nghiên cứu, dạ dày của bé lúc này đã lớn hơn, có thể chứa từ 230 – 240ml sữa mỗi cữ. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của bác sĩ, ba mẹ không nên cho con ăn mỗi cữ quá 160ml (tương đương không quá ⅔ thể tích dạ dày).

Xem thêm:  1m60 nặng bao nhiêu kg là vừa? Bạn đã biết chưa? - J-P Fashion

Cách tính lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi đúng chuẩn nhu cầu phát triển

Đồng thời, tùy vào cách thức bổ sung sữa cho bé 5 tháng tuổi là bú trực tiếp hay bú qua bình sữa mà sẽ có những cách tính lượng sữa khác nhau.

Đối với bé bú sữa mẹ, khá khó để tính được lượng sữa bổ sung cho bé mà chỉ có thể dựa vào những dấu hiệu khi bé cần bú hoặc bé bú đã no. Mẹ có thể dựa vào:

  • Phản ứng của trẻ: Nếu trẻ đói, rất dễ để nhận biết bởi lúc này, bé sẽ đòi vùi đầu vào ngực của người bế hoặc liếm môi, mút tay… thậm chí là cáu khóc khi chưa được đáp ứng ngay. Tương tự, khi trẻ đã bú no mẹ có thể quan sát thấy bé sẽ không tập trung bú như ban đầu, bắt đầu thể hiện sự thoải mái, hài lòng, có phản xạ chơi, ít quấy khóc hoặc có thể chìm vào giấc ngủ mà rời đầu núm vú của mẹ.
  • Phân: Nếu bé bú đủ, phân của con sẽ mềm, màu vàng nhạt với tần suất 1-3 lần/ ngày tùy từng bé. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là dấu hiệu đầu tiên dự đoán rằng con có ăn đủ hay không.
  • Nước tiểu: Trung bình bé 5 tháng tuổi sẽ bú khoảng 6 lần/ngày. Nhưng nếu bé bú ít hơn 5 lần, thời gian bú ngắn thì có thể bé đang bú chưa no và mẹ cần điều chỉnh thời gian bé bú. Thêm vào đó, mẹ cũng cần quan sát bỉm (tã) của bé, nếu bé bú đủ sẽ cần thay khoảng 5 lần/ngày nhưng nếu chưa đủ, số bỉm (tã) chỉ đạt 3 – 4 bỉm (tã) ướt.
  • Cân nặng: Cân nặng là chỉ số phản ánh rõ ràng nhất con được ăn đủ hay chưa, nếu trẻ tăng cân và phát triển các chỉ số khác đều theo đúng độ tuổi thì cha mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu thấy bé chững cân, sút cân, hay quấy khóc, ốm vặt… thì rất có thể bé bú chưa đủ và cần điều chỉnh. Tuy nhiên, dấu hiệu này mất nhiều thời gian để theo dõi, nhanh nhất mẹ nhận thấy sự thay đổi là theo tuần, sau đó là theo tháng nên hãy ghi lại để tránh quên mẹ nhé!

Cách tính lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi bú sữa mẹ trực tiếp

Và mẹ nên nhớ rằng, khi bé bước sang 5,5 tháng tuổi, mẹ có thể cân nhắc cho bé ăn dặm hoặc đợi cho đến khi bé được 6 tháng. Còn khi bé mới 5 tháng tuổi thì bé không cần bất kỳ dinh dưỡng nào khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Xem thêm:  Ngày 12 Tháng 4 Năm 2022 là Ngày bao nhiêu Âm Lịch?

>>> Xem thêm các bài viết chia sẻ kiến thức chăm sóc sức khỏe trẻ em của Nhà thuốc 365

Cách tính lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi bú sữa mẹ qua bình sữa hoặc bú sữa công thức về cơ bản là giống nhau. Bằng cách cho bé bú qua bình sữa, mẹ có thể biết được chính xác lượng sữa đã bổ sung cho bé, từ đó điều chỉnh thêm/bớt cho phù hợp với nhu cầu. Vì không chỉ thiếu sữa bé mới quấy khóc, chậm lớn… mà uống quá nhiều sữa cũng dễ khiến bé khó tiêu, đầy bụng, khó ngủ, quấy khóc…

Cách tính lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi bú sữa mẹ qua bình

Ngoài bảng tham khảo lượng sữa cho bé bú theo độ tuổi ở trên và dấu hiệu bé đói/no, mẹ còn có thể tính lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi nói riêng và bé từ 0 – 1 tuổi nói dựa theo cân nặng như sau:

Tổng lượng sữa 1 ngày = Cân nặng của bé (kg) x 150ml

Lượng sữa 1 cữ bú = ⅔ x cân nặng của bé (kg) x 30ml

VD: Bé nặng 8 kg sẽ cần 8×150= 1200ml sữa/ ngày và cần ⅔ x 8 x 30 = 160ml sữa/cữ bú.

Lưu ý, cách tính mà Nhà thuốc 365 chia sẻ trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, mẹ vẫn cần dựa trên nhu cầu thực tế cũng như các dấu hiệu của bé khi đói hoặc đã bú nó cũng như các chỉ số về cân nặng, chiều cao… để điều chỉnh lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi phù hợp. Tránh để bé quá đói hoặc quá no.

Đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và dựa theo các khảo sát trẻ bú sữa mẹ, qua mỗi độ tuổi bé lại có nhu cầu dưỡng chất khác nhau nên mẹ cũng cần chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cũng như đa dạng các nhóm chất khác nhau, ưu tiên bổ sung thực phẩm giàu canxi, sắt, omega 3… là những dưỡng chất bé cần để phát triển cân nặng, chiều cao, trí não cũng như các chỉ số khác.

Đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn

Bởi nguồn dinh dưỡng lúc này của bé chỉ có sữa mẹ, nên mẹ cần lưu ý trong việc ăn uống nhiều hơn. Tránh những thực phẩm tái sống, cay nóng, dầu mỡ, chất kích thích, đồ ăn lạ, không đảm bảo vệ sinh… đồng thời tránh căng thẳng, mệt mỏi để “sản xuất” ra nguồn sữa tuyệt vời nhất cho bé.

Xem thêm:  Đổi 1 EURO Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam Hôm Nay? 1 Eur To VND

Mẹ có thể cân nhắc bổ sung thêm sữa hoặc các viên uống vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh kết hợp chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để luôn có nguồn sữa dồi dào, chất lượng.

Đối với trẻ vừa bú sữa mẹ vừa bú sữa công thức

Khi sữa mẹ không đủ, mẹ phải đi làm hoặc vì lý do nào đấy khiến việc bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu không thể thực hiện được, mẹ có thể cân nhắc phương pháp kết hợp cho bé bú sữa mẹ với sữa công thức. Những loại sữa công thức được nghiên cứu và sản xuất dựa trên nhu cầu thực tế của bé nên mẹ hoàn toàn có thể yên tâm bé luôn được đáp ứng những dưỡng chất thiết yếu. Tuy nhiên hãy ưu tiên sữa mẹ trong mọi trường hợp.

Bên cạnh đó, mẹ chỉ nên chọn những sản phẩm sữa công thức có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nguyên liệu sạch, công nghệ sản xuất hiện đại, được nhiều người dùng và chuyên gia đánh giá cao và khuyên dùng và chỉ mua hàng ở những địa chỉ uy tín, được đảm bảo về chất lượng.

Đối với trẻ vừa bú sữa mẹ vừa bú sữa công thức

Mẹ có thể cân nhắc bổ sung cho bé 5 tháng tuổi sản phẩm Sữa Hoàng Gia Úc Royal Ausnz Premium Gold 1 – Dành Cho Trẻ Sơ Sinh Từ 0 – 6 Tháng Tuổi hoặc Nature One Dairy Newborn Infant Formula Step 1 – Sữa Công Thức Dành Cho Bé Từ 0 – 6 Tháng Tuổi. Đây đều là sản phẩm có nguồn gốc từ các thương hiệu sữa nổi tiếng hàng đầu tại Úc, được sản xuất từ nguyên liệu sạch mát từ những cô bò chăn thả tự nhiên, công nghệ sản xuất hiện đại, chứng nhận chất lượng an toàn, được nhiều người dùng và chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

Hiện 2 sản phẩm trên đã được nhập khẩu và phân phối chính hãng tại thị trường Việt Nam giúp mẹ có thể dễ dàng mua với giá tốt và chất lượng nhất để cùng đồng hành với bé yêu trong những năm tháng đầu đời.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết cha mẹ đã nắm được cách tính lượng sữa cho bé 5 tuổi từ đó biết cách bổ sung sữa đúng cách. Chúc các mẹ luôn mạnh khỏe để cùng đồng hành với bé yêu khôn lớn.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.