Quy luật chi phí cơ hội tăng dần là gì? Ví dụ, vai trò – ISOCERT

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Tăng dần là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Quy luật chi phí cơ hội tăng dần là gì?

Quy luật chi phí cơ hội tăng dần (The law of increasing opportunity cost) là khi bạn dồn nhiều nguồn lực khan hiếm vào một hoạt động, thì chi phí cơ hội của hành động đó sẽ tăng dần theo mỗi “đơn vị” nguồn lực được thêm vào.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, các bạn hãy tham khảo ví dụ dưới đây của chúng tôi.

Ví dụ về quy luật chi phí cơ hội tăng dần

Giả sử, bạn là chủ của một quán cafe với 5 nhân viên phục vụ và 2 nhân viên pha chế. Vào một ngày chủ nhật, 1 nhân viên pha chế bị ốm và xin nghỉ làm hôm đó. Vì là ngày cuối tuần, lượng khách đến uống cafe rất đông, bạn không kịp tìm được người thay thế nên đã đưa 1 nhân viên phục vụ vào trong quầy để phụ cho nhân viên pha chế.

Ở trường hợp này, bạn sẽ giảm được tiền lương của một nhân viên pha chế nhưng doanh thu của quán có thể bị ảnh hưởng. Bởi khi chuyển 1 nhân viên phục vụ vào quầy pha chế, bạn sẽ mất đi 1 người phục vụ, lượng công việc và lượng khách của các nhân viên phục vụ khác tăng lên dẫn đến không phục vụ kịp cho khách, khách hàng khó chịu cũng như phàn nàn và có những người không đợi được lâu nên họ rời đi trong sự thất vọng . Đồng thời, nhân viên phục vụ được đưa vào trong cũng không thành thạo việc như nhân viên pha chế dẫn đến việc pha chế nước (năng suất) cũng sẽ bị giảm.

Xem thêm:  Cách xem người khác có đang ở trong Messenger trên điện thoại

Điều này sẽ trở nên phức tạp và tiếp diễn nếu như nhân viên pha chế đó vẫn chưa khỏe lại và tiếp tục xin nghỉ. Nếu bạn không thể tìm người thay thế mà vẫn đưa nhân viên phục vụ vào pha chế đồ uống thì doanh thu sẽ tiếp tục giảm (đương nhiên tiền lương giảm đi).

Chi phí cơ hội tăng dần ở ví dụ trên là doanh thu sẽ giảm dần theo tiền lương và tăng trở lại khi bạn tìm được người thay thế.

Vai trò của quy luật chi phí cơ hội tăng dần trong kinh doanh

Như chúng ta đã biết, không phải lúc nào chúng ta cũng có đầy đủ các nguồn lực và sự khan hiếm luôn luôn tồn tại. Chi phí cơ hội tăng dần sẽ giúp bạn có được những quyết định phù hợp và đúng đắn nhất. Thông qua việc nhận thức được những lợi ích, cơ hội bị mất đi mỗi khi ra quyết định, bạn cũng có thể đo lường tương đối được giá trị của những phương án đó.

Đặc biệt, chi phí cơ hội tăng dần còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là đối với những nhà lãnh đạo hay những nhà quản trị doanh nghiệp. Bởi họ thường xuyên phải đưa ra những quyết định lớn mang tính ảnh hưởng cho một công ty, một tập đoàn. Vì vậy, việc đưa ra quyết định chính xác là hết sức quan trọng. Việc đưa ra những quyết định đó cần dựa trên việc xem xét chi phí cơ hội không thay đổi nhưng vẫn đảm bảo sự phân bố nguồn lực khan hiếm tốt nhất cho công ty. Kiên định theo sau một quyết định hoặc cực kì nghiêng về nó sẽ làm tăng chi phí cơ hội.

Xem thêm:  Blackout dates là gì? Những điều bạn cần biết về ... - Cohost AI

Nguyên tắc chi phí cơ hội tăng dần cũng có thể áp dụng cho tài chính cá nhân trong việc đưa ra những quyết định kinh tế nhằm thúc đẩy lợi ích cá nhân.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đó thì cũng có những hạn chế nhất định. Để tính toán, đo lường được chi phí cơ hội thì cần phải xác định yếu tố về mặt thời gian, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có đủ thời gian để xem xét. Hơn nữa, chi phí cơ hội tăng dần liên quan đến kết quả tương lai mà tương lai thì không thể chắc chắn 100%.

Kết luận về quy luật chi phí cơ hội tăng dần

Khi chúng ta đưa ra những quyết định quan trọng với nguồn lực hạn chế, luôn có sự đánh đổi giữa mỗi sự lựa chọn được đưa ra. Quy luật chi phí cơ hội tăng dần, dù không phải tuyệt đối chính xác 100% nhưng nó giúp chúng ta vạch ra những kế hoạch tương ứng với các chi phí cơ hội từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn nhất trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Trên đây là những thông tin quan trọng mà ISOCERT muốn chia sẻ đến Quý bạn đọc về quy luật chi phí cơ hội tăng dần là gì? Với quy luật này, hy vọng các bạn sẽ có cho mình những quyết định đúng đắn nhất trong công việc cũng như cuộc sống. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0976 389 199 để được giải đáp kịp thời nhất!

Xem thêm:  Genymotion là gì? Cách dùng giả lập Genymotion trên máy tính

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.