Cấu Tạo Nguyên Lý Về Quang Phổ UV/Vis Trong Thí Nghiệm

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Phương pháp uv-vis là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Quang phổ UV/ Vis được ứng dụng rộng rãi trong các phòng thí nghiệm, ứng dụng thực tế trong các lĩnh vực môi trường, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi… Vậy cấu tạo và nguyên lý quang phổ UV/Vis trong các phòng thí nghiệm như thế nào. Hôm nay hãy cùng Beta Technology cùng tìm hiểu nhé!

UV/ Vis là gì?

may-quang-pho-UV-Vis

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu Uv/ Vis là gì? UV-VIS chính là từ viết tắt của ultravioliet – visible chỉ vùng ánh sáng tử ngoại và khả kiến. Vùng ánh sáng tử ngoại có bước sóng từ 100 – 400 nm và vùng khả kiến (có thể nhìn thấy bằng mắt) có bước sóng từ 400 – 700 nm. Vùng ánh sáng UV-VIS này được sử dụng trong phương pháp hấp thu quang và gọi là phương pháp quang phổ hấp thụ phân tử UV-VIS.

Phổ UV-VIS là gì?

Phổ UV-VIS hay còn gọi là phổ hấp thụ phân tử UV-VIS. Đây là phổ sinh ra do tương tác giữa các điện tử hóa trị trong các liên kết d, p và đôi điện tử n ở trong phân tử hay nhóm phân tử của các chất với chùm tia sáng kích thích thích hợp tạo ra.

Nguyên tắc phép đo phổ UV-VIS

Khi chiếu một chùm sáng có bước sóng phù hợp đi qua một dung dịch chất màu, các phân tử hấp thụ sẽ hấp thụ một phần năng lượng chùm sáng, một phần ánh sáng truyền qua dung dịch. Xác định cường độ chùm ánh sáng truyền qua đó ta có thể xác định được nồng độ của dung dịch. Sự hấp thụ ánh sáng của dung dịch tuân theo định luật Bughe – Lambert – Beer:

Xem thêm:  Học luật kinh tế ra làm gì? Cơ hội cho người học luật kinh tế

A = – lgT = lg (Io/It) = εbC với T = It/Io.

Máy quang phổ UV-VIS là gì?

Máy quang phổ UV-VIS hay còn có tên gọi đầy đủ hơn là máy quang phổ hấp thụ phân tử ngoại khả kiến UV-VIS, được dùng để thu, phân li và ghi lại phổ của một vùng phổ quang học nhất định/ vùng UV/Vis

Có hai loại máy quang phổ UV-VIS:

  • Máy quang phổ UV-VIS một chùm tia : ra đời đầu tiên với thiết kế đơn giản, giá thành khá thấp, lượng bức xạ đi qua cao và độ nhạy cao.
  • Máy quang phổ UV-VIS hai chùm tia : được sản xuất nhằm khắc phục nhược điểm của loại một chùm tia đó là có độ trôi khi đo và cho kết quả đo chính xác hơn. Tuy nhiên giá thành của loại hai chùm tia này cao hơn, độ nhạy thấp hơn do cấu trúc quang học phức tạp hơn.

may-quang-pho-UV-Vis

Ứng dụng máy quang phổ UV-Vis

Thiết bị Uv-vis được sử dụng rộng rãi trong các nghiên cứu phân tích định tính và định lượng như: Nghiên cứu đo cường độ ánh sáng, đo màu, nghiên cứu màu sắc của bước sóng cụ thể của ánh sáng khả kiến, xác định nồng độ của hợp chất sinh hóa, ước tính các hợp chất trong một hỗn hợp phức tạp…

Cấu tạo của máy quang phổ UV/Vis Trong Thí Nghiệm

  • Nguồn bức xạ: tạo ra bức xạ liên tục với cường độ cao trong quá trình thử nghiệm.
  • Hệ Đơn sắc: Là thiết bị giúp phá vỡ các bức xạ đa sắc chuyển chúng thành bước sóng thành phần.
  • Bộ chọn bước sóng (Slit): giúp bức xạ hạn chế hấp thụ bởi một mẫu.
  • Hộp đựng mẫu (Cuvette): dụng cụ để chứa mẫu
  • Thiết bị cảm quang: chuyển đổi năng lượng bức xạ thành tín hiệu điện.
Xem thêm:  PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC LÀ GÌ? - Edubit

Hy vọng với các thông tin trên đã giúp các bạn hiểu rõ về nguyên lý của phổ UV/Vis và máy quang phổ UV/Vis. Đừng quên theo dỗi Beta Technology và lựa chọn các thiết bị phòng thí nghiệm khác tại Beta Technology: TẠI ĐÂY.

Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY

Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

0286 2727 095 – 0286 2761 581

0903 042 747 – Mr. Trung

[email protected]

https://betatechco.com/ – https://thinghiemxangdau.vn/ – https://thietbihoanghiem.com/

Theo dõi các tin tức mới cập nhật thường xuyên của BETA tại các kênh sau:

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.