Ốc vặn là ốc gì? Sống ở đâu, cách luộc ốc vặn ngon

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về ốc vặn sống ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Ốc là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Có nhiều loại ốc khác nhau trong đó ốc vặn là loại khá phổ biến và có giá thành vừa phải. Cùng tìm hiểu cách luộc cũng như chế biến chả ốc vặn qua bài viết sau đây.

Ốc vặn là ốc gì?

Ốc vặn hay còn được gọi với những tên khác như ốc đá, ốc vít, ốc campuchia tùy theo từng nơi. Hình dáng của loại ốc này khá giống với ốc bươu hay ốc nhồi nhưng kích thước của nó thường nhỏ hơn, thân dài nhọn và xoắn thành nhiều vòng. Ốc vặn có giá thành rẻ hơn so với các loại ốc hương, ốc mít…

ốc vặn là ốc gì

Ốc vặn sống ở đâu?

Ốc vặn là loại ốc nước ngọt. Chúng thường sống nhiều ở các ao, hồ nước nước ngọt. Ngoài ra chúng có thể sống ở những thân cây mục trong rừng hoặc những nơi ẩm thấp trên núi.

Cách luộc ốc vặn ngon

Ốc vặn được biết đến là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Có nhiều cách chế biến ốc vặn trong đó ốc luộc là món ăn dễ làm mà ngon miệng đặc biệt được giới trẻ vô cùng ưa chuộng. Vào mùa đông, ăn ốc vặn luộc nóng hổi cùng mùi ốc, mùi gừng sả hòa quyện với nhau thì thực sự là vô cùng hấp dẫn và tuyệt vời . Để luộc ốc vặn ngon bạn hãy thử cách sau đây.

Xem thêm:  Cách làm chè lam bằng đường trắng thơm ngon tại nhà - Ẩm thực

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và một số gia vị gồm ốc vặn, ít lá chanh, sả, gừng, đường, muối, quất, ớt tươi. Chọn ốc vặn còn tươi sống, đem ngâm nước khoảng 7-8 tiếng trước khi luộc. Để ốc nhanh nhả bùn đất và nhớt thì bạn nên ngâm bằng nước vo gạo hoặc thái một ít ớt tươi hay cho thêm ít dấm vào nước. Nên thay 3-4 lần nước trong quá trình ngâm ốc.

cách luộc ốc vặn ngon

Đem rửa sạch lá chanh, sả, gừng để ráo. Tiếp theo cắt khúc lá chanh hoặc vò nát. Đập dập sả rồi cắt khúc khoảng 5cm. Ớt tươi bỏ cuống và gừng đem đập dập hoặc thái lát mỏng. Ốc sau khi ngâm đem rửa sạch rào vớt ra rổ để ráo nước.

Chuẩn bị nồi luộc ốc, lót một chút sả, lá chanh hoặc thêm ít lá bưởi ở dưới cùng, cho ốc vào và lại cho thêm sả, lá chanh, ớt, gừng lên trên cùng. Đổ nước vừa ngập ốc, đậy nắp và luộc với lửa to. Khi nước sôi, bạn nên cho thêm một ít đường và một ít muối rồi đảo đều để ốc được thơm ngon và đậm đà hơn. Giảm lửa, đậy vung và đun thêm một lát cho đến khi ốc vừa chín tới là tắt bếp.

Trong quá trình chờ ốc chín, bạn tiến hành làm nước chấm gồm nước mắm pha thêm chút nước, cho thêm ít đường, vắt quất vào và khuấy đều. Lá chanh thái nhỏ, sả, ớt tươi và gừng băm nhỏ rồi cho lên trên cùng. Sau khi ốc chín, vớt ốc ra đĩa hay bát tô và ăn ngay lúc nóng, chấm với nước chấm vừa pha, ăn kèm thêm sung muối thì càng ngon tuyệt.

Xem thêm:  Hũ đựng gia vị thủy tinh đẹp, tiện dụng cho căn bếp vừa gọn vừa xinh

Cách làm chả ốc vặn

Ngoài món ốc vặn luộc thì bạn có thể chế biến chả ốc vặn cũng vô cùng đưa cơm và hấp dẫn. Nguyên liệu chuẩn bị cần có ốc vặn, giò sống, hành kho, tía tô, lá lốt và một ít mỡ lợn. Vì giò sống rất nạc nên thêm chút mỡ lợn để cho món ăn không bị khô.

Ốc vặn đem ngâm và rửa sạch theo cách đã hướng dẫn ở phần làm ốc vặn luộc. Đem luộc ốc với lửa to cho đến khi sôi thì tắt bếp, đảo đều tay cho ốc bong hết vảy. Đổ ốc ra cho ráo nước, chờ nguội bớt và khêu lấy phần cồi.

chả ốc vặn

Để khêu đầu ốc dễ dàng bạn có thể dùng tăm hoặc kim băng hay dụng cụ khêu ốc chuyên dụng mà các quán ốc vẫn hay sử dụng. Lưu ý là chỉ lấy phần đầu ốc còn bỏ phần ruột ốc phía dưới ở phần ruột thường có sạn hoặc ốc con sẽ gây cảm giác khó chịu khi ăn phải.

Đem xay hoặc thái mỡ lợn kiểu hạt lựu nhỏ để món chả không bị khô. Băm nhỏ hành khô và lá lốt. Đem trộn tất cả đầu ốc đã khêu, mỡ lợn, hành khô và lá lốt cùng với giò sống. Giò sống đã có độ mặn nên bạn không cần phải nêm nếm thêm gia vị khác. Nặn hỗn hợp trên thành các miếng tròn nhỏ rồi đem hấp chín. Sau khi hấp, đem chả ra rán vàng 2 mặt là được. Lá tía tô rửa sạch, để ráo, cho chả ốc ra đĩa và thêm ít lá tía tô lên trên chốc để trang trí hoặc ăn kèm.

Xem thêm:  Giới thiệu khái quát thành phố Uông Bí - Quảng Ninh - Vansudia.net

Bạn cũng có thể rán luôn chả mà không cần hấp. Nhưng khi đó cần rán thật nhỏ lửa và thường xuyên lật để chả chín đều vào bên trong mà không bị cháy xém. Đầu ốc không nên xay nhuyễn mà để cả như vậy ăn sẽ giòn và ngon hơn. Chả ốc sau khi rán nên ăn ngay khi nóng, có thể pha thêm nước chấm hoặc ăn kèm với ít tương ớt tùy theo sở thích của mỗi người.

Xem thêm: Mẻ là gì? Cách làm mẻ ngon từ cơm nguội không bị mốc

Ốc vặn có giá thành hợp lý và dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ngoài cách luộc và làm chả ốc vặn mà chúng tôi chia sẻ ở trên, bạn cũng có thể chế biến nhiều món ăn khác như ốc vặn nấu chuối đậu, ốc vặn xào măng, ốc vặn xào me… Các bạn hãy trổ tài nấu nướng của mình để được thưởng thức các món ăn ngon từ ốc vặn nhé!

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.