Người tham gia đăng ký bảo hiểm y tế hộ gia đình ở đâu? – Ebh.vn

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Mua bhyt ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Ý thức được lợi ích của bảo hiểm y tế, hiện nay số lượng người dân tham gia BHYT đã đặc biệt tăng cao. Đăng ký bảo hiểm y tế hộ gia đình ở đâu, cần hồ sơ thủ tục gì? được người dân đặc biệt đặc biệt quan tâm.

Thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm y tế theo diện hộ gia đình

Thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm y tế theo diện hộ gia đình

1. Đăng ký bảo hiểm y tế theo hộ gia đình ở đâu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 31, Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 về quy trình thu Bảo hiểm y tế (sửa đổi bởi Quyết định 505/QĐ-BHXH ngày 27/03/2020) về nêu rõ:

“Người tham gia BHYT theo hộ gia đình: nộp hồ sơ cho Đại lý thu hoặc cho cơ quan BHXH”

“Người tham gia BHYT theo hộ gia đình, người được ngân sách hỗ trợ một phần mức đóng BHYT: Đóng tiền cho Đại lý thu hoặc cho cơ quan BHXH theo phương thức đăng ký hoặc qua ngân hàng hoặc hệ thống tiện ích thông minh.”

Bên cạnh đó, theo Công văn 777/BHXH-BT ngày 12/3/2015 hướng dẫn một số nội dung về thu BHYT quy định từ ngày 01/01/2016 trở đi, toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú phải thực hiện BHYT theo hộ gia đình. Theo đó, việc mua BHYT hộ gia đình phải được thực hiện cùng thời điểm giữa tất cả thành viên có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Như vậy, để đăng ký bảo hiểm y tế theo hộ gia đình người tham gia mang hồ sơ đến đại lý thu hoặc Cơ quan bảo hiểm xã hội xã/phường/thị trấn nơi cư trú hoặc tạm trú để tiến hành nộp hồ sơ theo đúng quy định.

2. Hồ sơ, thủ tục đăng ký bảo hiểm y tế hộ gia đình

Người dân đăng ký BHYT hộ gia đình hồ sơ và thủ tục đăng ký theo hướng dẫn tại Công văn 3170/BHXH-BT của BHXH Việt Nam. Cụ thể như sau:

2.1 Hồ sơ đăng ký BHYT hộ gia đình

Hồ sơ tham gia BHYT hộ gia đình gồm có:

  • Mẫu TK1-TS mới nhất:

Xem thêm:  Mua Sầu Riêng Ngon Ở Sài Gòn

Tờ khai tham gia điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT Ban hành kèm theo Quyết định số: 505/QĐ-BHXH ngày 27/03/2020 của BHXH Việt Nam (mẫu được cung cấp từ cơ quan BHYT phường/xã/thị trấn hoặc đại lý thu);

  • Bản sao Sổ hộ khẩu;

Năm 2022, người dân vẫn có thể sử dụng sổ hộ khẩu để làm hồ sơ đăng ký mua BHYT tự nguyện bởi sổ hộ khẩu bằng giấy sẽ có giá trị sử dụng đến hết ngày 31/12/2022 và bị thu hồi ( căn cứ theo Luật Cư trú 2020). Sau thời gian này, người dân sẽ được quản lý bằng dữ liệu điện tử có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư;

Lưu ý: Trong trường hợp hộ gia đình đã có người tham gia BHYT theo hình thức khác, người đăng ký cần cung cấp thông tin đầy đủ trong hồ sơ đăng ký. Hồ sơ gồm cả bản chính hoặc bản chụp thẻ BHYT của các thành viên khác trong hộ khẩu, sổ tạm trú;

2.2 Thủ tục đăng ký mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Người đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Kê khai đầy đủ thông tin vào Tờ khai tham gia BHYT

Người đăng ký điền đầy đủ, chính xác thông tin cá nhân vào Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (mẫu TK1-TS) và kê khai toàn bộ thành viên trong hộ gia đình.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú

Người dân nộp hồ sơ cho Cơ quan bảo hiểm xã hội xã/phường/thị trấn nơi cư trú hoặc tạm trú hoặc đại lý thu cùng với chứng minh nhân dân và bản gốc sổ hộ khẩu (sổ tạm trú) để đối chiếu.

Bước 3: Đóng tiền tham gia BHYT

Sau khi nộp hồ sơ, người đăng ký đóng tiền tham gia BHYT theo đúng quy định và nhận giấy hẹn trả kết quả.

Bước 4: Nhận thẻ BHYT

Sau khi hoàn tất thủ tục, trong thời hạn không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định cơ quan BHXH sẽ tiến hành cấp thẻ BHYT cho người tham gia. Căn cứ ngày ghi trên giấy hẹn, người dân đến đại lý thu BHXH hoặc cơ quan BHXH nơi đã nộp hồ sơ để nhận thẻ BHYT.

Xem thêm:  HỌC VIỆN CÔNG NGHỆ BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG CƠ SỞ

3. Đóng tiền, đăng ký mua bảo hiểm y tế online

Sau khi đăng ký thẻ BHYT theo hộ gia đình, vào các kỳ đóng tiền tiếp theo người tham gia có thể thực hiện đóng tiền BHYT hay gia hạn thẻ BHYT bằng hình thức online. Cách đóng tiền này rất thuận tiện, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian công sức của cả cơ quan BHYT lần người tham gia.

3.1 Gia hạn BHYT online bằng cách sử dụng App của các Ngân hàng liên kết

Người tham gia có thể truy cập trực tiếp vào các ứng dụng của Ngân hàng như: ứng dụng VCB Digibank của Vietcombank, BIDV Smart Banking của BIDV hoặc MB Bank của MB và thực hiện lần lượt các bước như sau:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng trên điện thoại, chọn mục Bảo hiểm xã hội, tùy từng ứng dụng của Ngân hàng khác nhau sẽ có điều hướng để bạn lựa chọn vào mục gia hạn thẻ BHYT.

Bước 2: Nhấn chọn mục gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế, sau đó nhập mã số thẻ BHYT rồi lựa chọn thời gian gia hạn thẻ BHYT.

Bước 3: Nhấn Xác nhận để xác thực mã OTP do Ngân hàng gửi để hoàn tất giao dịch.

3.2 Hướng dẫn đăng ký bảo hiểm y tế online qua App Ngân hàng

Dưới đây là chùm ảnh hướng dẫn cách đăng ký bảo hiểm y tế online theo diện hộ gia đình trên các app smart Banking của một số ngân hàng – (Ảnh nguồn từ báo Thư viện Pháp luật).

Gia hạn thẻ BHYT qua Ngân hàng BIDV

Gia hạn thẻ BHYT qua Ngân hàng BIDV

Gia hạn thẻ BHYT qua Ngân hàng MB bank

Gia hạn thẻ BHYT qua Ngân hàng MB bank

Như vậy, với phương thức đăng ký bảo hiểm y tế trực tuyến như đã đề cập bên trên đã mang lại nhiều thuận tiện cho người tham gia bảo hiểm y tế, tiết kiện được thời gian và hạn chế được các thủ tục hành chính rườm rà.

3.4 Đăng ký BHYT online thông qua cổng dịch vụ công quốc gia

Bên cạnh việc gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế online qua App Banking người tham gia còn có thể thanh toán, gia hạn BHYT trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ công của cơ quan BHXH Việt Nam. Sau đó, người tham gia thực hiện lần lượt theo 3 bước sau:

  1. Tại trang chủ chọn mục “Thanh toán trực tuyến”, sau đó chọn tiếp “Đóng BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình”

  2. Giao diện mới mở ra chọn mục “Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình” sau đó xuất hiện hộp thoại đăng nhập tài khoản cá nhân. Người dùng thực hiện đăng nhập theo điều hướng của hệ thống.

  3. Người dùng điền thông tin gia hạn thẻ và thực hiện thông qua liên kết với các

Xem thêm:  Sân bay Cần Thơ (Cần Thơ) cách trung tâm bao xa ... - BestPrice

Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình thông qua cổng dịch vụ công quốc gia

Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình thông qua cổng dịch vụ công quốc gia

3.5 Lưu ý khi đăng ký bảo hiểm y tế online

Tính đến nay, đối với các trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thực hiện gia hạn thẻ BHYT trực tuyến qua ứng dụng ngân hàng hoặc trên Cổng Dịch vụ công quốc gia sẽ không áp dụng giảm trừ mức đóng BHYT theo hộ gia đình. Để được giảm trừ mức đóng người tham gia cần nộp tiền trực tiếp tại đại lý thu BHXH, BHYT nơi đăng ký tham gia hoặc bưu điện.

Trên đây là giải đáp về đăng ký bảo hiểm y tế hộ gia đình ở đâu, cần hồ sơ thủ tục gì và hướng dẫn nộp tiền gia hạn thẻ BHYT online. Trong trường hợp chưa rõ về thủ tục hoặc chưa thanh toán tiền online được người sử dụng có thể trực tiếp đến tại cơ quan BHXH hoặc các đại lý thu, UBND xã/ phường/ thị trấn để được hướng dẫn và đăng ký.

Hiện nay để thuận tiện hơn cho người tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc và BHYT tự nguyện trong việc cập nhật thông tin, theo dõi tình trạng tham gia đóng bảo hiểm, người tham gia có thể thực hiện tra cứu các thông tin về bảo hiểm y tế thông qua 4 cách khác nhau.

Chi tiết người tham gia BHYT có thể tham khảo tại bài viết: “Tra cứu bảo hiểm y tế 4 cách tra cứu thông dụng nhất năm 2022” – https://ebh.vn/bao-hiem-y-te/tra-cuu-bao-hiem-y-te.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.