Môi trường nhiệt đới nằm trong khoảng nào? Đặc điểm môi trường

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Môi trường nhiệt đới gió mùa nằm ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trên Trái Đất tồn tại 3 kiểu môi trường chính, bao gồm môi trường đới lạnh, môi trường đới ôn hòa và môi trường nhiệt đới. Trong bài viết dưới đây Dubaothoitiet sẽ giúp các bạn khám phá môi trường nhiệt đới nằm trong khoảng nào? Vị trí địa lý, điều kiện sinh thái và đặc điểm khí hậu của môi trường nhiệt đới nhé!

Môi trường nhiệt đới là gì?

Môi trường nhiệt đới là một trong các kiểu môi trường nằm trong khu vực đới nóng trên Trái Đất, nằm trong khoảng giữa hai đường chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam, bao gồm cả đường xích đạo.

Khác với môi trường đới lạnh và môi trường đới ôn hòa, môi trường nhiệt đới có nền nhiệt cao do nhận được nhiều ánh sáng từ Mặt trời khi chiếu xuống Trái đất.

Môi trường nhiệt đới là một trong những khu vực phân bố đông dân cư nhất trên thế giới.

Vị trí của môi trường nhiệt đới

Khu vực môi trường nhiệt đới nằm trong khoảng từ 23o26’ vĩ độ Bắc đến 23o26 vĩ độ Nam, bao gồm cả xích đạo.

Tuy nhiên môi trường nhiệt đới cũng bao gồm các khu vực mỗi năm có 1 lần mặt trời lên thiên đỉnh trên Trái Đất dù nằm ngoài 2 vĩ độ của chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam.

Xem thêm:  6+ Địa Chỉ Vay Tiền Mặt Nhanh Chỉ Cần CMND, Trả Góp Tháng

Cùng chung vĩ độ với môi trường hoang mạc nhưng khu vực môi trường nhiệt đới lại có nhiều nét đặc trưng và dễ chịu hơn hoang mạc.

Môi trường nhiệt đới nằm trong khoảng nào?

Vậy môi trường nhiệt đới nằm trong khoảng nào?

A. Giữa 2 chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam

B. Vĩ tuyến 5o đến chí tuyến Bắc (Nam)

C. Vĩ tuyến 5o đến vòng cực Bắc (Nam)

D. Chí tuyến Bắc (Nam) đến vĩ tuyến 40oB (N)

Đáp án đúng là: B.

Môi trường nhiệt đới nằm trong khoảng từ Vĩ tuyến 5o đến hai chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam.

Đặc điểm của môi trường nhiệt đới

Khí hậu môi trường nhiệt đới

Môi trường nhiệt đới có đặc trưng khí hậu là nhiệt độ cao quanh năm. Trong đó từ khoảng tháng 3 đến tháng 9 thường là thời kỳ khô hạn nhất, càng ở gần hai chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam thì khoảng thời gian này càng kéo dài và càng khắc nghiệt hơn.

Nhiệt độ trung bình hàng năm ở khu vực môi trường nhiệt đới thường nằm trong khoảng 20 độ C. Thời điểm Mặt Trời đi qua thiên đỉnh chính là lúc nhiệt độ tăng cao hơn so với bình thường.

Lượng mưa trung bình dao động từ 500 đến 1500 mm.

Ngoài ra tùy khu vực mà khí hậu sẽ có sự khác biệt. Như ở khu vực nhiệt đới gió mùa thường thay đổi nhiệt độ, lượng mưa và hướng gió theo mùa, thời tiết bất thường.

Xem thêm:  Port Klang ở đâu? Tất tần tật thông tin thú vị về Port Klang

Xem thêm: Đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa? Các yếu tố kiểm soát khí hậu nhiệt đới gió mùa?

Cảnh quan của môi trường nhiệt đới

Cảnh quan của môi trường nhiệt đới có đặc điểm thay đổi theo mùa.

– Mùa mưa: thực vật cây cối tươi tốt, sinh vật linh hoạt năng động, có đủ nguồn thức ăn dồi dào. Mùa mưa ở môi trường nhiệt đới cũng là mùa mưa lũ, đất hấp thụ một lượng nước lớn để chuẩn bị cho mùa khô.

– Mùa khô: nhiệt độ cao, mưa ít, cây cối héo úa, động vật di tản tới nơi có nguồn nước

Đặc điểm sinh vật ở môi trường nhiệt đới thay đổi theo mùa như vậy. Thảm thực vật lại có chiều hướng thay đổi dần về 2 chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam, từ rừng thưa chuyển sang đồng cỏ nhiệt đới (còn gọi là xavan) và cuối cùng chính là các vùng cỏ mọc thưa thớt và cây bụi gai (được gọi là nửa hoang mạc).

Địa hình môi trường nhiệt đới đa dạng và phong phú đồng bằng, đồi núi, thung lũng và núi cao. Sông ngòi nhiều nước và lượng phù sa lớn.

Loại đất chủ yếu ở khu vực môi trường nhiệt đới là đất Feralit đỏ vàng bồi tụ do nước mưa thấm sâu vào mùa mưa và mùa khô di chuyển lên trên bề mặt mang theo oxit sắt, nhôm được tích tụ lâu ngày.

Xem thêm:  Tiểu sử ca sĩ Châu Khải Phong - Nghệ Sĩ Việt

Như vậy chúng tôi đã cùng các bạn khám phá môi trường nhiệt đới nằm trong khoảng nào? Vị trí địa lý, điều kiện sinh thái và đặc điểm khí hậu của môi trường nhiệt đới. Hy vọng trên đây đã có những kiến thức hữu ích mà bạn cần tìm!

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.