Mẫu đơn xin cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công 2023 – HoaTieu.vn

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Mau don xin cap lai bang to quoc ghi cong chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Khi Bằng “Tổ quốc ghi công” bị hư hỏng, rách nát, mối mọt hoặc thất lạc mà muốn cấp lại thì thân nhân chủ yếu của liệt sỹ có thể xin cấp bằng. Hoatieu.vn xin gửi tới bạn đọc mẫu đơn xin cấp lại bằng tổ quốc ghi công để các bạn cùng tham khảo và có thể sử dụng trong trường hợp muốn xin cấp lại bằng. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về mẫu đơn xin cấp lại bằng tổ quốc ghi công tại đây.

  • Mẫu đơn xin cấp lại thẻ Đảng viên
  • Tờ khai đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe máy chuyên dùng
  • Thủ tục cấp lại giấy phép xây dựng

1. Mẫu Đơn xin cấp lại bằng Tổ Quốc ghi công là gì? Dùng khi nào?

Bằng Tổ Quốc ghi công là văn bằng của Nhà nước trao tặng cho những người có công với cách mạng và thân nhân của họ.

Mẫu Đơn xin cấp lại bằng Tổ Quốc ghi công là mẫu đơn do thân nhân liệt sĩ hoặc người thờ cúng liệt sĩ làm gửi lên Ủy ban nhân dân cấp xã để duyệt sau đó gửi lên phòng Lao động – Thương binh và Xã hội và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội duyệt đơn.

Xem thêm:  Tiểu sử và Profile chi tiết của 4 thành viên nhóm nhạc ... - Ticketgo

Đơn xin cấp lại bằng Tổ Quốc ghi công được dùng khi những gia đình nào có người thân là liệt sĩ mà bị mất bằng Tổ Quốc ghi công muốn xin được cấp lại.

2. Bằng Tổ quốc ghi công có được cấp lại không?

Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, quản lý hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân tại Điều 51 về Thủ tục đổi hoặc cấp lại Bằng “Tổ quốc ghi công”. Do vậy, Bằng Tổ quốc ghi công khi bị hỏng, mất, người nhà có nhu cầu hoàn toàn làm đơn xin cấp lại gửi tới UBND cấp xã.

3. Đơn đề nghị cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công nộp ở đâu?

Đơn đề nghị cần được gửi tới UBND cấp xã để phê duyệt, ra soát tính xác thực và tình trạng hoàn cảnh của người làm đơn, sau đó UBND mới trình gửi lên Phòng lao động – Thương binh và Xã hội.

Do vậy, đơn đề nghị cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công nộp trực tiếp tại UBND cấp xã trước tiên. Bởi UBND cấp xã là cấp chính quyền gần nhất đối với người dân và hơn nữa thẩm quyền của UBND cấp xã là tiếp nhận các đơn từ trực tiếp từ người dân. Đây cũng là thủ tục hành chính đơn giản và tạo điều kiện cho người dân trong việc di chuyển, đi lại thuận tiện để nộp đơn đề nghị cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công.

Xem thêm:  Hướng dẫn tách nền ảnh trên điện thoại bằng Mojo Cut

4. Mẫu Đơn xin cấp lại bằng Tổ Quốc ghi công mới nhất

Nhiều người thắc mắc không biết khi làm hỏng, rách hay bị mất bằng Tổ quốc ghi công mà gia đình muốn xin cấp lại thì có cần làm đơn không? và làm đơn như thế nào? bởi gia đình có người nhà là liệt sĩ ở các vùng nông thôn chiếm số lượng lớn mà các thông tin về thủ tục hành chính người dân không được tiếp cận thường xuyên và được hướng dẫn chi tiết. Sau đây là mẫu đơn đề nghị cấp lại bằng “Tổ quốc ghi công” theo mẫu chuẩn, mời bạn đọc tham khảo:

Mẫu đơn xin cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công

5. Mẫu đơn xin cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công

Nội dung cơ bản của mẫu đơn xin cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công như sau:

6. Thủ tục đổi hoặc cấp lại Bằng “Tổ quốc ghi công”

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Tại Điều 51 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn về thủ tục đổi hoặc cấp lại Bằng “Tổ quốc ghi công” gồm 5 bước như sau:

1. Thân nhân liệt sĩ hoặc người thờ cúng liệt sĩ có đơn đề nghị (Mẫu TQ1) gửi UBND cấp xã.

2. UBND cấp xã trong thời hạn 5 ngày có trách nhiệm xác nhận vào đơn đề nghị, tổng hợp và lập danh sách gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội.

Xem thêm:  Nguyên nhân pháp xâm lược Việt Nam - Luật Hoàng Phi

3. Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận các giấy tờ quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này có trách nhiệm lập và gửi danh sách đổi hoặc cấp lại Bằng đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

4. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời hạn 30 ngày từ ngày nhận danh sách, có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu hồ sơ liệt sĩ, lập danh sách liệt sĩ có đầy đủ thông tin (Mẫu TQ2) gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Cục Người có công) kèm công văn đề nghị.

5. Trong thời hạn 30 ngày từ ngày nhận công văn và danh sách, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm in Bằng, gửi Văn phòng Chính phủ trình Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy, theo hướng dẫn nêu trên, thân nhân liệt sĩ hoặc người thờ cúng liệt sĩ chỉ cần có đơn đề nghị cấp đổi lại Bằng “Tổ quốc ghi công” gửi UBND cấp xã (nơi đang thực hiện các chế độ ưu đãi của Nhà nước) để làm các bước tiếp theo như hướng dẫn trên.

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục Bộ đội – Quốc phòng – Thương binh trong phần biểu mẫu nhé.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.