Khối lượng riêng của sắt (Fe) là bao nhiêu & Công thức tính

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về M fe là bao nhiêu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Sắt là một nguyên tố trong bảng tuần hoàn có tên gọi là Fe và có cấu tạo vô cùng chắc chắn, đặc biệt sắt còn là nguyên liệu quan trọng trong quá trình xây dựng. Vậy để tìm hiểu thành phần và cách tính khối lượng riêng của sắt thì xin mời các bạn cùng theo dõi qua bài viết sau đây của thu mua phế liệu Hòa Bình!

Tìm hiểu chi tiết về sắt

Sắt là một nguyên tố hóa học xuất hiệu nhiều trên Trái Đất
Sắt là một nguyên tố hóa học xuất hiệu nhiều trên Trái Đất

Sắt là gì?

Sắt là một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn có ký hiệu là Fe, số hiệu nguyên tử bằng 26, phân nhóm VIIIB và chu kỳ 4. Sắt chính là nguyên tố xuất hiện nhiều trên Trái Đất, chúng cấu thành lớp vỏ trong lõi và ngoài Trái Đất.

Sắt là kim loại được tách ra từ các mỏ quặng sắt, rất khó tìm thấy ở dạng tự do. Để thu được sắt tự do, người ta phải dùng phương pháp khử hóa học để loại bỏ các tạp chất.

Sắt tồn tại trong một loạt các trạng thái oxi hóa, -2 đến +7, mặc dù +2 và +3 là phổ biến nhất. Sắt ở trạng thái nguyên tố tồn tại trong các môi trường oxy thấp khác, nhưng phản ứng với oxy và nước.

Bề mặt của sắt khi mới tạo ra sẽ xuất hiện màu bạc, nhưng sẽ oxi hóa trong không khí để tạo ra các oxit sắt ngậm nước (rỉ sét). Các oxit sắt chiếm thể tích lớn hơn kim loại cho nên sẽ bị bong ra và làm lộ các bề mặt sắt mới để tiếp tục ăn mòn.

Sắt đóng vai trò quan trọng, tạo thành các phức chất với oxi phân tử trong myoglobin và hemoglobin. Hai hợp chất này sẽ là các protein xử lý oxy phổ biến tại các động vật có xương sống.

Xem thêm:  IQ là gì? Chỉ số IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? - Tìm việc làm

Tính chất vật lý của sắt

Sắt là kim loại màu xám bạc, có độ cứng và bền cao, dễ rèn, dát mỏng, đặc biệt là dễ kéo sợi. Sắt dẫn điện và nhiệt cực tốt, chỉ sau nhôm và đồng. Sắt có tính nhiễm từ nhưng khi ở khoảng nhiệt độ tầm 800 độ C sẽ mất từ tính.

Tính chất hóa học của sắt

 • Tác dụng với nước: Sắt không tác dụng với hơi nước ở nhiệt độ thường, nhưng khi ở nhiệt độ cao thì sắt là phản cứng cực mạnh.
 • Tác dụng với phi kim: Sắt tác dụng hầu hết với phi kim khi được đun nóng ở nhiệt độ cao.
 • Tác dụng với muối: Sắt có tác dụng đẩy được những kim loại yếu hơn trong muối ra khỏi muối.
 • Tác dụng với axit: Sắt tác dụng hầu hết với tất cả những loại axit và có tính oxi hóa mạnh.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sắt là gì? Đặc điểm, tính chất & ứng dụng kim loại sắt

Khối lượng riêng của sắt là bao nhiêu?

Khối lượng riêng là gì?

Khối lượng riêng là một đặc tính về mật độ khối lượng trên một đơn vị thể tích của vật chất đó, là một đại lượng đo bằng thương số giữa khối lượng của một vật làm bằng các nguyên chất và thể tích của một vật.

Đối với hệ đo lường quốc tế thì khối lượng riêng có đơn vị là kilogam trên mét khối (kg/m3), một số đơn vị khác hay gặp đó là gam trên xentimét khối (g/cm3).

Khối lượng riêng của sắt

Khối lượng riêng của sắt là bao nhiêu?
Khối lượng riêng của sắt là bao nhiêu?

Như đã biết, sắt là nguyên tố có cấu tạo vô cùng chắc chắn, đặc biệt nó đóng vai trò quan trọng trong xây dựng cũng như đời sống con người. Cho nên khối lượng riêng của nó cũng khá cao so với các kim loại.

Xem thêm:  1 năm có bao nhiêu tuần, quý, giờ, phút, giây? Cách tính chính xác

Vậy khối lượng riêng của nguyên tố sắc là bao nhiêu? Khối lượng riêng của sắt là 7800kg/m3.

Cách tính khối lượng riêng của sắt

Cách để tính khối lượng riêng của sắt
Cách để tính khối lượng riêng của sắt

Công thức tính khối lượng riêng giúp chúng ta xác định mức độ nặng nhẹ của một chất, so sánh chúng với nhau nhằm phục vụ cho những mục đích nhất định.

Việc xác định công thức sẽ giúp bạn tính được khối lượng riêng của sắt một cách dễ dàng mà không gây cản trở nhiều đến quá trình tính.

Cách để tính khối lượng riêng của sắt như sau:

m = D x L x S

Trong đó:

 • m: trọng lượng của sắt (kg).
 • D: khối lượng riêng của Fe.
 • L: chiều dài của sắt (mm).
 • S: diện tích mặt cắt ngang của sắt (mm2).

>>> Có thể bạn quan tâm: Giải đáp: “Sắt có thể tan trong dung dịch nào sau đây?”

Khối lượng riêng của sắt trong xây dựng

Trọng lượng riêng = Khối lượng riêng x 9,81 (đơn vị của trọng lượng riêng là KN).

Trong thực tế, việc sử dụng khái niệm khối lượng riêng và trọng lượng riêng của sắt xây dựng là giống nhau. Vì thế mà chúng ta có thể tính khối lượng riêng và trọng lượng riêng là hai giá trị bằng nhau.

Lưu ý thêm là khối lượng riêng sắt xây dựng khác với khối lượng riêng của sắt. Khối lượng riêng sắt xây dựng là gần bằng 7850 kg/m3 và khối lượng riêng của Fe là 7800 kg/m3.

Khối lượng riêng của sắt trong xây dựng
Khối lượng riêng của sắt trong xây dựng

Vì sắt trong xây dựng có vai trò cực kỳ cao, chúng liên quan đến sự chắc chắn cũng như an toàn của mọi công trình. Cho nên sẽ có một số công thức phổ biến như sau:

 • Tính trọng lượng riêng của sắt tấm
Xem thêm:  Ngày 1 Tháng 4 Năm 2022 là Ngày bao nhiêu Âm Lịch?

Công thức tính trọng lượng sắt tấm (kg) = Độ dày (mm) x chiều dài (mm) x chiều rộng (mm) x 7.85 (g/m3).

 • Tính trọng lượng riêng của sắt ống

Công thức tính trọng lượng sắt ống (kg) = 0.003141 x Độ dày (mm) x Đường kính ngoài (mm) – [ Độ dày (mm) x 7.85 (g/cm3) x Chiều dài (mm) ].

 • Tính trọng lượng sắt hộp vuông

Công thức tính trọng lượng sắt hộp vuông (kg) = [4 x Độ dày (mm) x Cạnh (mm) – [4 x Độ dày (mm) x Độ dày (mm)] x 7.85(g/cm3) x 0.001 x Chiều dài(m) ].

 • Tính trọng lượng sắt hộp chữ nhật

Công thức tính trọng lượng sắt hộp chữ nhật (kg) = [2 x Độ dày (mm) x {Cạnh 1 (mm) + Cạnh 2 (mm)} – 4 x Độ dày (mm) x Độ dày (mm)] x 7.85 (g/cm3) x 0.001 x Chiều dài (m).

 • Tính trọng lượng thanh la

Công thức tính trọng lượng thanh la (kg) = 0.001 x Chiều rộng (mm) x Độ dày (mm) x 7.85 (g/cm3) x Chiều dài (m).

 • Tính trọng lượng cây đặc vuông

Công thức tính trọng lượng sắt đặc vuông (kg) = 0.0007854 x Đường kính ngoài (mm) x 7.85 (g/m3) x Chiều dài (m).

Như vậy, bài viết trên đã trình bày chi tiết về khối lượng riêng của sắt cũng như những thông tin liên đến loại chất này. Mọi công thức tính toán đều được chúng tôi tìm hiểu và tổng hợp trong bài viết, rất mong sẽ hỗ trợ cho các bạn trong mọi mục đích. Phế liệu Hòa Bình là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thu mua phế liệu sắt, đồng, nhôm, chì, vải,….giá cao, tận nhà tại TP Hồ Chí Minh và trên toàn quốc.

 • Website: https://phelieuhoabinh.com/
 • Hotline: 0933 056 678
 • VP: Đường Nữ Dân Công Vĩnh Lộc A Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh
 • CS1: Đường cao tốc Mỹ Phước Tân vạn Tân Uyên Bình Dương.
 • CS2: Quốc Lộ 51 Long thành Đồng Nai
 • Email: [email protected]
 • Fanpage: https://www.facebook.com/phelieuhoabinh
Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.