Tổng hợp 4 cách làm muối tôm cay chuẩn vị, ăn gì cũng ngon – VinID

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Công thức làm muối tôm chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Muối tôm là đặc sản của Tây Ninh, dùng để chấm với trái cây hoặc ăn với cơm nóng rất ngon. Vào bếp cùng VinID và trổ tài với các cách làm muối tôm đơn giản, chuẩn vị, ngon mê ly ngay tại nhà nhé.

1. Cách làm muối tôm từ tôm khô siêu chuẩn

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm khô: 200gr
  • Muối hột: 150gr
  • Ớt trái: 5 – 10 trái
  • Tỏi: 2 củ
  • Đường: 50gr
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm muối từ tôm khô

Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm khô ngâm với nước ấm khoảng 15 – 20 phút cho tôm mềm, rửa qua với nước rồi để ráo.
  • Tỏi bóc vỏ, ớt trái rửa sạch.
  • Muối hột xả sơ qua dưới vòi nước cho sạch bụi bẩn rồi phơi nắng cho khô.

Các bước rang muối tôm khô

Bước 1: Xay nguyên liệu

  • Cho tôm khô, tỏi, ớt vào máy xay xay nhuyễn ở tốc độ nhẹ mỗi lần khoảng 30 giây.
  • Đảo đều nguyên liệu và tiếp tục xay khoảng 3 – 5 lần cho tôm bông đều lên hết là đạt.

Bước 2: Rang muối với tôm khô

  • Chuẩn bị chảo chống dính có đế dày, cho tất cả nguyên liệu gồm: hỗn hợp tôm khô xay nhuyễn, muối, đường vào chảo.
  • Bật lửa nhỏ và tiến hành rang muối khoảng 15 đến 20 phút. Trong lúc rang, cần đảo đều tay để nguyên liệu hòa quyện vào nhau, không bị dính đáy chảo và tránh để muối tôm bị cháy.
  • Rang đến khi muối khô, có màu đỏ gạch, mùi thơm đặc trưng là hoàn thành.
Xem thêm:  Phố Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân, Hà Nội
Rang muối với tôm khô
Rang muối với tôm khô

Bước 3: Thành phẩm

Muối tôm làm bằng tôm khô có màu sắc đẹp mắt, vị cay, mặn, ngọt không quá gắt, thơm mùi tôm, chấm với các loại trái cây có vị hơi chua như: cóc, xoài, ổi cực ngon.

Thành phẩm
Thành phẩm muối tôm khô mặn mặn cay cay

2. Cách làm muối tôm tươi

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm tươi: 500gr
  • Muối hạt: 500gr
  • Đường: 100gr
  • Bột ngọt: 1 muỗng canh
  • Cà rốt: 1 củ
  • Ớt sừng: 5 – 10 trái
  • Tỏi khô: 1 củ
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm muối tôm tươi

Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm lột vỏ, rút chỉ lưng, bỏ đầu, rửa sạch, để ráo.
  • Muối hột xả sơ qua với nước để loại bỏ bụi bẩn, phơi khô.
  • Cà rốt gọt sạch vỏ, cắt miếng nhỏ.
  • Tỏi, ớt băm nhỏ.

Các bước rang muối tôm tươi

Bước 1: Xay nguyên liệu

  • Cho tôm, cà rốt, vào máy xay xay nhuyễn.
  • Trộn đều tất cả nguyên liệu gồm: tôm, cà rốt xay nhuyễn, ớt tỏi băm, bọc vào khăn bọc vắt bỏ bớt nước.
Xay nguyên liệu
Xay nguyên liệu

Bước 2: Rang muối tôm tươi

  • Đặt chảo chống dính có đế dày lên bếp, bật lửa nhỏ.
  • Chia nguyên liệu thành nhiều phần rồi cho từ từ từng phần vào chảo rang khô, đổ ra tô để riêng rồi tiếp tục rang phần tiếp theo cho đến khi hết, nên đảo đều tay để nguyên liệu không bị cháy và dính đáy chảo quá nhiều.
  • Sau khi rang xong, cho tất cả nguyên liệu vào chảo, bật lửa nhỏ, thêm vào 100gr đường, 1 muỗng canh bột ngọt trộn đều để giảm vị gắt của muối là hoàn thành.
Xem thêm:  Mất bằng lái xe: Hướng dẫn trình tự, thủ tục cấp lại - LuatVietnam

Bước 3: Thành phẩm

Muối tôm được làm bằng tôm tươi có màu cam rất bắt mắt, thơm ngon. Vị mặn mặn, ngọt ngọt hòa cùng vị bùi bùi của tôm, chỉ cần ăn cùng với cơm nóng thôi cũng đủ mê mẩn.

Thành phẩm
Thành phẩm muối tôm tươi

3. Cách làm muối tôm từ con ruốc

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ruốc khô: 100gr
  • Đường: 30gr
  • Muối hột: 75gr
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 5 – 10 trái
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm muối tôm từ con ruốc

Sơ chế nguyên liệu

  • Ruốc khô ngâm với nước ấm khoảng 5 phút cho mềm và sạch bẩn rồi rửa sạch, để ráo.
  • Muối hột xả sơ với nước cho sạch rồi phơi khô.
  • Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch.

Các bước rang muối tôm

Bước 1: Xay nguyên liệu

Cho tất cả nguyên liệu gồm: ruốc, tỏi, ớt, muối hột, đường vào cối xay ở tốc độ nhẹ cho đến khi nguyên liệu bông lên là đạt.

Bước 2: Rang muối tôm từ con ruốc

  • Làm nóng chảo chống dính có đế dày, cho nguyên liệu đã xay vào rang khoảng 15 – 20 phút đến khi khô lại.
  • Đảo đều tay trong khi rang để muối không bị cháy và dính đáy quá nhiều.

Bước 3: Thành phẩm

  • Muối tôm được làm từ ruốc có vị thơm đặc trưng, vị muối được trung hòa với đường nên không quá gắt.
  • Vì được làm từ ruốc khô nên muối tôm sẽ có màu gạch hơi nhạt, nhưng vị muối cực thơm ngon, hấp dẫn.
Thành phẩm
Thành phẩm muối tôm từ con ruốc

4. Cách làm muối tôm từ vỏ tôm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vỏ tôm: 100gr
  • Tỏi cô đơn: 3 củ
  • Ớt: 7 – 10 trái
  • Muối hột: 200gr
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
Xem thêm:  Vay tiền 17 tuổi ở đâu dễ dàng? Vay tín chấp 17T
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm muối tôm từ vỏ tôm

Các bước làm muối tôm từ vỏ tôm

Bước 1: Sơ chế và xay nguyên liệu

  • Vỏ tôm rửa sạch, luộc sơ khoảng 2 phút, vớt ra để ráo.
  • Tỏi bóc sạch vỏ
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch.
  • Muối hạt xả sơ với nước lạnh, phơi khô
  • Cho tất cả nguyên liệu gồm: vỏ tôm, tỏi, ớt, muối hạt, đường, hạt nêm vào máy xay nhuyễn.

Bước 2: rang muối

  • Làm nóng chảo chống dính, cho tất cả nguyên liệu vào rang ở lửa nhỏ khoảng 20 phút đến khi khô lại, khi rang cần đảo đều tay để muối tôm không bị cháy và dính đáy nồi quá nhiều.
  • Đợi muối tôm nguội, cho tất cả vào máy xay xay nhuyễn lại lần nữa là hoàn thành.

Bước 3: Thành phẩm

Muối tôm được làm từ vỏ tôm được xay mịn nên rất hấp dẫn và đẹp mắt, vừa vị. Có thể dùng để trộn bánh tráng, chấm thịt luộc, trái cây cực ngon.

Thành phẩm
Thành phẩm muối tôm từ vỏ tôm bắt mắt

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ thành công với các cách làm muối tôm cực ngon tại nhà. Đừng quên đến siêu thị Vinmart để mua hàng đã được kiếm định chất lượng hoặc tải app VinID để mua online một cách tiện lợi, nhanh chóng và săn nhiều ưu đãi cực hấp dẫn bạn nhé!

Banner CTA Đi chợ online 750

>>> Cách làm nước mắm gừng siêu ngon <<<

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.