Việc làm thời vụ là gì? Kinh nghiệm xin việc làm thời vụ

Việc làm thời vụ không phải một “công việc” cụ thể nào mà là hình thức làm việc mà trong đó, nhà tuyển dụng thuê nhân viên, cộng tác viên làm trong một khoảng thời gian nhất định. Về phần mình, người lao động cũng có cơ hội chủ động lựa chọn việc làm phù hợp với mình, chủ động sắp xếp sao cho có thể đáp ứng thời gian làm việc tối thiểu. Việc làm thời vụ rất đa dạng, xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

MỤC LỤC:1. Việc làm thời vụ là gì?2. Một số lĩnh vực thường xuyên tuyển dụng nhân viên thời vụ3. Thời điểm để ứng tuyển công việc thời vụ?4. Làm thế nào để tìm kiếm việc làm thời vụ?

viec lam thoi vu la gi kinh nghiem xin viec lam thoi vu

Bí quyết xin việc làm thời vụ hiệu quả, chuyên nghiệp

1. Việc làm thời vụ là gì?

Việc làm thời vụ không diễn ra quanh năm như các công việc toàn thời gian. Thay vào đó, chúng là những công việc ngắn hạn, chỉ tập trung vào một hoặc một vài thời điểm nhất định trong năm. Với tính chất công việc như vậy, nhà tuyển dụng sẽ chỉ tuyển người lao động trong một thời hạn ngắn. Một số công việc có tính thời vụ do tác động của thời tiết, địa hình. Một số khác gắn liền với các ngày lễ, tết, kỳ nghỉ. Ví dụ như tại các trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, siêu thị, … lượng khách hàng ghé thăm thường rất đông vào các dịp lễ tết, nghỉ hè, … Khi đó, người ta cần đến các lao động thời vụ để tổ chức thêm các hoạt động vui chơi, hướng dẫn khách hàng, bán hàng, vệ sinh môi trường,… Công ty cần nhân viên kiểm toán thời vụ vào thời điểm kết thúc năm tài chính. Công ty sản xuất hàng hóa cần thêm nhân viên đóng gói vào thời điểm cuối năm… Một số công việc thời vụ phổ biến có thể kể đến như:

  • Nhân viên chăm sóc khách hàng.
  • Kế toán thanh toán.
  • Tư vấn viên.
  • Nhân viên PG, MC.
  • Nhân viên nhập liệu.
  • Nhân viên bán hàng, thu ngân.
  • Nhân viên đóng gói hàng hóa.
  • Bảo vệ.
  • Giúp việc.

Đọc thêm: Mẫu hợp đồng lao động thời vụ

2. Một số lĩnh vực thường xuyên tuyển dụng nhân viên thời vụ

Cho dù bạn chỉ muốn tìm một công việc tạm thời để kiếm thêm thu nhập hay muốn làm nhiều việc cùng lúc để trải nghiệm và phát triển sự nghiệp thì cơ hội dành cho bạn vẫn luôn rộng mở. Bạn có thể xin việc làm thời vụ trong các lĩnh vực như:

2.1. Bán lẻ

Nhiều cửa hàng cần tuyển thêm nhân viên vào các ngày lễ, tết hoặc các dịp đặc biệt, khi mà số lượng khách hàng họ cần phục vụ tăng gấp nhiều lần so với ngày thường. Để tìm được các công việc này, bạn có thể truy cập vào các trang web tuyển dụng, các trang chủ của cửa hàng hoặc đến trực tiếp cửa hàng.

2.2. Vận tải

Hiện nay, số lượng người mua hàng online ngày càng nhiều, điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu tuyển dụng nhân viên vận chuyển, nhân viên giao hàng/shipper cũng tăng theo. Đặc biệt là vào các dịp cao điểm trong năm như Tết Nguyên Đán, nhu cầu lưu thông hàng hóa tăng gấp nhiều lần so với ngày thường, các công ty cần phải tuyển thêm nhân viên bao gồm lái xe, nhân viên bốc xếp hàng hóa,… để có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

2.3. Dịch vụ

Phần lớn các khu nghỉ dưỡng sẽ tuyển thêm nhân viên thời vụ vào các mùa du lịch cao điểm. Ví dụ như các khách sạn gần bờ biển sẽ cần thêm nhân viên vào mùa hè vì đây là thời gian số lượng khách du lịch tăng mạnh nhất trong năm. Bạn cũng có thể tìm việc làm thời vụ liên quan đến lĩnh vực dịch vụ trong các nhà hàng, khách sạn, công ty du lịch, trung tâm thương mại, địa điểm vui chơi, …

3. Thời điểm để ứng tuyển công việc thời vụ?

Thông thường hãy bắt đầu tìm hiểu và ứng tuyển các vị trí thời vụ từ sớm, trước khoảng 1 – 2 tháng. Ví dụ như nếu bạn đang tìm kiếm công việc vào mùa hè, hãy tìm hiểu về nó ngay từ mùa xuân. Hoặc nếu bạn quan tâm đến những công việc liên quan đến Giáng sinh, năm mới, tháng 10, 11 sẽ là thời điểm thích hợp để ứng tuyển. Bạn vẫn có thể được nhận vào làm ngay cả khi ứng tuyển muộn. Bởi các công việc này có tính chất ngắn hạn nên một số lao động có thể nghỉ giữa chừng vì chán nản hoặc tìm được cơ hội mới tốt hơn, khi đó nhà tuyển dụng cần người để thay thế.

Đọc thêm: 6 điều cần xem xét khi tuyển nhân viên thời vụ

viec lam thoi vu la gi kinh nghiem xin viec lam thoi vu 2

Nên tìm việc làm thời vụ khi nào?

4. Làm thế nào để tìm kiếm việc làm thời vụ?

Các công cụ tìm kiếm sẽ giúp ích cho bạn khi cần một công việc thời vụ. Với các công cụ này, bạn chỉ cần nhập tên ngành nghề, công việc và địa điểm là có thể nhận được danh sách các việc làm thời vụ. Sau đó, hãy lựa chọn công việc phù hợp với bạn nhất. Một số trang web tìm việc làm phổ biến mà bạn có thể sử dụng như JobOKO.com, Vieclam24h, Timviecnhanh, Ybox, Mywork,… Nếu đã đọc được tin đăng tuyển dụng của một công ty nào đó, bạn cũng có thể truy cập trang web của công ty để xác nhận thông tin. Hầu hết các công ty có quy mô lớn sẽ cho phép bạn ứng tuyển trực tiếp từ trang web của họ. Ngoài ra, cũng có không ít nhà tuyển dụng lựa chọn mạng xã hội như Facebook, Zalo để tiếp cận ứng viên. Đây là một trong những cách giúp bạn ứng tuyển nhanh nhất nhờ khả năng tương tác trực tiếp với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý tới mức độ uy tín của bản tin tuyển dụng và chỉ ứng tuyển vào những công ty mà bạn thực sự tin tưởng. Các công việc thời vụ ngày càng trở nên phổ biến. Chúng không chỉ đem lại cho người lao động cơ hội kiếm thêm thu nhập mà còn có thể học hỏi, phát triển và hoàn thiện kỹ năng của bản thân. Tìm kiếm việc làm thời vụ cũng không hề khó, bạn có thể sử dụng các website tuyển dụng chuyên nghiệp, mạng xã hội và thậm chí là qua các mối quan hệ, người quen.

Đánh Giá Bài Viết

Kevin Nguyễn

Kevin Nguyễn là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website https://pgdgiolinhqt.edu.vn/. Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
33win.wtf/
33win0.net
33bet0.com
sv888-vn.com
78win