Phương pháp vấn đáp (đàm thoại) – 123doc

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Phương pháp vấn đáp chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

3. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC THEO HƯỚNG TÍCH CỰC HÓA

3.1. Phương pháp vấn đáp (đàm thoại)

3.1.1. Khái niệm

Phương pháp vấn đáp là phương pháp hỏi đáp trong dạy học, trong đó giáo viên đặt ra câu hỏi, khích lệ và gợi mở để học sinh dựa vào kiến thức đã học mà trả lời nhằm rút ra những kiến thức mới hay củng cố hoặc kiểm tra.

Ở phương pháp này học sinh không tiếp thu bài một cách thụ động, mà ở một mức độ tích cực sáng tạo nhất định tìm ra kiến thức mới. Khi trả lời câu hỏi, học

sinh phải nhớ lại kiến thức đã có, sử dụng các thao tác logic: phân tích, tổng hợp, so sánh, khái quát hóa…để gia công tài liệu, tìm lời giải đáp đúng nhất.

3.1.2. Đặc điểm của phương pháp vấn đáp

Phương tiện giao tiếp là lời nói, có sự hỏi đáp giữa giáo viên và học sinh, đặt câu hỏi – trả lời.

Có tính khích lệ là vai trò chủ đạo của giáo viên, giúp cho học sinh hoạt động có tính tự giác, tự lực, tích cực tham gia vào quá trình đàm thoại.

3.1.3. Mục đích sư phạm của phương pháp vấn đáp

Tái hiện kiến thức và củng cố kiến thức. Phát triển kiến thức mới

Liên thông với kiến thức, kinh nghiệm của học sinh Phát triển năng lực diễn đạt

3.1.4. Phân loại phương pháp vấn đáp

Vấn đáp tái hiện: Giáo viên đặt câu hỏi chỉ yêu cầu học sinh nhớ lại kiến thức đã biết và trả lời dựa vào trí nhớ, không cần suy luận. Vấn đáp tái hiện không được xem là phương pháp có giá trị sư phạm. Đó là biện pháp được dùng khi cần đặt mối liên hệ giữa các kiến thức vừa mới học.

Vấn đáp giải thích – minh hoạ : Nhằm mục đích làm sáng tỏ một đề tài nào đó, giáo viên lần lượt nêu ra những câu hỏi kèm theo những ví dụ minh hoạ để học sinh dễ hiểu, dễ nhớ. Phương pháp này đặc biệt có hiệu quả khi có sự hỗ trợ của các phương tiện nghe – nhìn.

Vấn đáp tìm tòi (đàm thoại Ơxrixtic): Giáo viên dùng một hệ thống câu hỏi được sắp xếp hợp lý để hướng học sinh từng bước phát hiện ra bản chất của sự vật, tính quy luật của hiện tượng đang tìm hiểu, kích thích sự ham muốn hiểu biết. Giáo viên tổ chức sự trao đổi ý kiến – kể cả tranh luận – giữa thầy với cả lớp, có khi giữa trò với trò, nhằm giải quyết một vấn đề xác định. Trong vấn đáp tìm tòi, giáo viên giống như người tổ chức sự tìm tòi, còn học sinh giống như người tự lực phát hiện kiến thức mới. Vì vậy, khi kết thúc cuộc đàm thoại, học sinh có được niềm vui của sự khám phá trưởng thành thêm một bước về trình độ tư duy.

Xem thêm:  Tổng hợp 11 món ngon từ sò điệp hấp dẫn, ai ăn cũng thích

3.1.5. Những yêu cầu cơ bản trong việc sử dụng phương pháp vấn đáp

3.1.5.1. Kỹ thuật soạn thảo và đặt câu hỏi

Đặc điểm của câu hỏi tốt:

– Câu hỏi phải kích thích sự suy nghĩ, đòi hỏi học sinh phả gia công trí nhớ và vận dụng tri thức, tránh câu hỏi có/không? Đúng/sai? Nếu có giải thích lý do?

– Câu hỏi phải vắn tắt, rõ ràng, dễ hiểu và đầy đủ, mỗi lần nên hỏi một câu, nên dùng ngôn ngữ đơn giản, vừa sức trình độ học sinh, tránh những câu hỏi hai nghĩa lờ mờ, hỏi kỹ lại khi có nhiều câu trả lời.

– Câu hỏi phải có mục đích, liên quan trực tiếp tới tài liệu cơ bản trong bài và đuợc đặt đúng vị trí, đúng lúc trong bài để nhấn mạnh điểm chốt.

– Câu hỏi kích thích sự quan sát (đặc điểm, biện pháp).

– Câu hỏi vận dụng phương pháp logic, hướng dẫn khả năng khái quát hóa, hệ thống hóa các mối quan hệ nhân quả.

– Đối với câu hỏi tái hiện, giáo viên đòi hỏi học sinh phải tích cực đưa ra nội dung tài liệu đã được lĩnh hội trước đây, vạch ra ý nghĩa cơ bản của tri thức đã học, vận dụng những tri thức đã học đó để giải quyết vấn đề mới. Câu hỏi phải nêu được bản chất của những sự vật, hiện tượng hình thành và phát triển tư duy logic.

– Khối lượng của những khái niệm trong câu hỏi của giáo viên không được vượt quá khả năng tìm ra câu trả lời của học sinh (câu hỏi vừa sức và để học sinh có thời gian suy nghĩ trả lời).

3.1.5.2. Soạn câu hỏi

Tùy vào mức độ nhận thức của HS mà người giáo viên có thể soạn thảo những câu hỏi phù hợp để áp dụng trong quá trình giảng dạy để tiết dạy học trở lên sinh động hơn, người giáo viên có thể sử dụng các loại câu hỏi thông dụng sau:

– Loại xác định: Ai? Tại sao? Thế nào? Ở đâu? Bao giờ? Cách nào? Làm gì?

Xem thêm:  Nguyên nhân và cách trị khô da hiệu quả - Hello Bacsi

– Loại gợi mở: Liệt kê, mô tả, chứng minh, giải thích, so sánh, phân tích, tổng hợp.

– Loại đánh giá: nhận xét, phê bình, ý kiến riêng, thí dụ. – Loại gợi mở ham muốn sự hiểu biết bài mới.

– Loại lôi cốn sự chú ý của học sinh không tập trung hoặc thờ ơ: “Em hãy tóm tắt các điều vừa nói xong”.

– Loại gợi mở bài giảng mới, câu hỏi mạch lạc, có hệ thống, theo trình tự đã hoạch định cẩn thận trước, đi từ điều đã biết, từ dễ đến khó, từ nguyên nhân đến kết quả hoặc theo phương pháp quy nạp hay suy diễn.

– Kích thích học sinh suy nghĩ tự lập theo mẫu trong sách hoặc của giáo viên.

– Câu hỏi phải có đáp án kèm theo để đánh giá câu trả lời của học sinh.

3.1.5.3. Kỹ thuật đặt câu hỏi và gọi học sinh trả lời

-Giáo viên đặt câu hỏi cho toàn lớp nghe và suy nghĩ (nói chậm rãi, đủ lớn để mọi người cùng nghe, không lặp lại nhiều lần), chỉ định cho học sinh trả lời. Khi học sinh nào đó trả lời xong, cần yêu cầu các học sinh khác nhận xét bổ sung câu trả lời nhằm kích thích chú ý và kích thích hoạt động chung của cả lớp. Giáo viên cũng tạo điều kiện cho học sinh đính chính, bổ sung. Sau đó giáo viên nhấn mạnh câu trả lời đúng của học sinh.

-Vấn đề gọi học sinh, nên tránh gọi một số học sinh nhiều lần và bỏ quên một số khác. Câu hỏi phải vừa sức trình độ người học, để duy trì nhịp độ cần thiết của phương pháp đàm thoại và bảo đảm tính cá biệt trong dạy học. Giáo viên chuẩn bị những câu hỏi khó và câu hỏi dễ, nên dành câu hỏi khó cho học sinh giỏi. Tuy nhiên, vấn đề này còn tùy thuộc vào tình huống của lớp, đôi lúc học sinh khá cũng theo dõi sự phát biểu của câu hỏi dễ và học sinh kém hiểu đuợc câu hỏi khó nhờ sự dẫn dắt từng bước của giáo viên.

Thái độ của giáo viên

Khuyến khích học sinh trả lời bằng câu hỏi phụ, nét mặt vui tươi, lắng nghe, tế nhị, không chế diễu câu trả lời sai, không khí thoải mái không có sự

chống đối, tránh đối thoại tay đôi giữa giáo viên và học sinh hoặc nhóm riêng. Giáo viên nên lắng nghe thắc mắc của học sinh, phức tạp nên để cuối bài giảng hoặc diễn trình, giáo viên sẽ giải thích.

Thăm dò là một kỹ xảo thấy được suy nghĩ của học sinh để tìm ra ý tưởng đặt câu hỏi phù hợp.

Xem thêm:  11.4. Phương án 0 tuổi, Phùng Đức Toàn, Nguyễn Thị Tâm

Đánh giá câu trả lời của học sinh

Để học sinh biết câu trả lời đúng hay sai nhiều ít bằng cách hiểu một cách khác câu trả lời của học sinh hoặc gợi mở thêm nhưng không nên thành thói quen luôn nhắc lại câu trả lời của học sinh. Khi học sinh trả lời giáo viên lưu ý:

-Câu trả lời phải rõ ràng để mọi người có thể nghe thấy rõ.

-Những nhận thức sai lầm hoặc những tin tức không chính xác, cần được sửa chữa, bổ sung ngay.

-Không khí trong lớp thoải mái, hợp tác, không có sự chống đối giữa học sinh.

-Việc quan trọng nhất phải làm là nghe câu trả lời, xem xét bốn khả năng có thể và cách ứng xử của học sinh.

(1) Trả lời đúng: Khen ngợi, thừa nhận học sinh đó.

(2) Trả lời đúng một phần: Đầu tiên khẳng định phần trả lời đúng, rồi đề nghị em khác bổ sung, cải tiến phần không đúng.

(3) Trả lời sai:

– Ghi nhận đóng góp của học sinh đó, sửa câu trả lời, không phải sửa học sinh.

– Đề nghị những em khác trả lời.

– Nếu cần làm rõ thêm, thông báo với học sinh sẽ quay trở lại. – Không phê bình học sinh.

(4) Không trả lời:

– Không làm to chuyện, hỏi một học sinh khác. – Đặt lại câu hỏi dưới dạng khác.

– Giảng lại khái niệm đó

3.1.6. Đặc điểm của phương pháp vấn đáp

Ưu điểm

– Điều khiển tốt hoạt động tư duy của học sinh, kích thích tính tích cực hoạt động nhận thức của học sinh.

– Bồi dưỡng cho học sinh năng lực diễn đạt bằng lời những vấn đề khoa học một cách chính xác, đầy đủ, gọn gàng, nhớ lâu tài liệu.

– Giúp giáo viên thu được tín hiệu ngược từ học sinh một cách nhanh gọn để kịp thời điều chỉnh hoạt động của mình và học sinh. Thông qua đó giáo viên vừa có vai trò chỉ đạo nhận thức toàn lớp, vừa chỉ đạo nhận thức của từng học sinh.

Hạn chế

– Nếu vận dụng không khéo léo, đàm thoại tái hiện chiếm nhiều thời gian thì không phát triển trí tuệ của học sinh.

– Nếu quá nhiều câu hỏi sẽ mất nhiều thời gian, ảnh hưởng kế hoạch lên lớp. – Đàm thoại có thể trở thành đối thoại giữa giáo viên và một vài học sinh, không thu hút toàn lớp tham gia vào hoạt động chung.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.