Gấu trắng có những đặc điểm nào khác biệt sống ở đâu – An Phú Pet

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Gấu trắng sống ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Gấu trắng có lẽ đã khá quen thuộc với chúng ta mặc dù không phải ai cũng đã gặp chúng. Nhưng trên đài báo truyền thông thì các bài viết và hình ảnh của loài này lại có rất nhiều.

Chúng chính là hình ảnh Trái Đất nơi phía Bắc băng giá nhưng số lượng đã suy giảm rất nhiều. Nguyên nhân chủ yếu là do môi trường sống thay đổi làm khí hậu ấm nóng lên và băng tan.

gau trang

Tìm hiểu về nguồn gốc

Con gấu trắng có danh pháp khoa học là Ursus maritimus thuộc họ Ursidae và thuộc bộ Carnivora ăn thịt. Chúng là động vật có vú, kích thước thân hình lớn và là động vật ăn thịt lớn nhất sống trên đất liền.

Chúng được tìm thấy nhiều ở khu vực quanh Bắc Băng Dương và bờ biển phía tây bắc và bắc. Các nước Alaska hay Liên Bang Nga và Na Uy, đặc biệt nhiều nhất là ở Canada với hơn 60%.

gau trang trong bang

Chúng xuất hiện khá muộn trên trái đất theo nghiên cứu quá trình tiến hóa sinh giới của các loài. Tuy nhiên chúng chính là hình ảnh đại diện cho cuộc sống băng giá được thu nhỏ trên trái đất.

Số lượng quần thể gấu trắng bắc cực toàn thế giới được ước tính là có khoảng 16000 tới 35000. Tuy nhiên số lượng này suy giảm nhiều do nhiều nguyên nhân và chủ yếu là biến đổi khí hậu.

Tìm hiểu về đặc điểm

Đây là một loài gấu có kích thước lớn với con trưởng thành trung bình nặng khoảng 400 đến 600kg. Có những con vượt trội có thể nặng tới hơn 800 kg, con đực thường to hơn cái gấp đôi.

Xem thêm:  Tiểu sử nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải - Báo Dân trí

Thông thường con cái trưởng thành nặng khoảng 200 đến 300 kg và chiều dài khoảng 1.9 đến 2.1 mét. Con đực sẽ cao khoảng 2.4 đến 2.6 mét, con to nhất được ghi nhận cao 3.39 m nặng 1.002kg.

Đây cũng chính là một loài tiêu biểu trong các loài có thể hoàn toàn thích ứng điều kiện sống. Chúng rất dễ phân biệt với các loài khác nhờ bộ lông trắng muốt mềm mại đặc trưng, khác biệt.

Một điểm đặc biệt là lông của chúng không bao giờ rụng, cấu trúc khá giống tóc trắng ở người.

gau trang sinh san

Điều thú vị là nếu bạn chụp bằng sắc sáng màu tím thì bộ lông sẽ chuyển sang màu đen. Mọi người cho rằng là do lông đã truyền sắc sáng tới màu da đen để giúp chúng sưởi ấm.

Tuy nhiên thực tế do lông của loài này có khả năng hấp thụ mạnh sắc tím và cực tím. Điều này lý giải tại sao da của chúng đa phần có màu vàng, chỉ một số ít màu khác.

Bộ lông dày mềm mượt không thấm nước kết hợp cùng với lớp mỡ dày lên tới hơn 10 cm. Đây chính là bộ giáp giúp chúng vượt qua cái giá rét, thậm chí khi nhiệt độ âm 40 độ.

Một điểm khác biệt nữa là loài này không có lông nhưng chúng lại có màng mi mắt thứ 3. Điểm này khá giống với loài mèo giúp chúng tránh chói mắt vi nắng và tuyết, cũng như đông lạnh.

Móng gấu trắng có khả năng bức xạ để phát hiện ra khi cần cách nhiệt nếu chúng quá nóng.

Tập tính

Loài này sinh sống ở những rìa mũ băng, nơi các mảng băng được tạo thành bên cạnh nguồn nước. Nguồn nước là nơi sinh sống của hải cẩu, đây cũng là nguồn thức ăn chính của gấu bắc cực.

Xem thêm:  [Huyệt Bách Hội là gì] tác dụng, cách day ấn huyệt như thế nào?

Phần lớn thời gian sống của chúng chỉ là đi trên băng và đào hang lớn để tránh bão tuyết. Khi trời quá lạnh, chúng không thể đi kiếm thức ăn hay làm gì thì tất cả đều ngủ đông.

gau trang san moi

Còn thông thường đến kỳ chỉ có con cái khi mang thai mới ngủ đông, mà cũng không ngủ sâu. Thân nhiệt lúc này vẫn rất bình thường chỉ có nhịp tim giảm từ 70 lần xuống 8 lần/ phút.

Chúng có thể tỉnh dậy bất cứ lúc nào trong hang chứ không đến kỳ như loài ngủ đông khác. Và khi thực hiện ngủ đông thì loài này không cần ăn uống gì và không đi đại tiểu tiện.

Thói quen

Thời gian này chúng sống nhờ lượng mỡ đã tích sẵn trong cơ thể, vừa dinh dưỡng vừa giữ ấm.

Con cái bắt đầu thực hiện giao phối khi chúng được khoảng 4 đến 5 tuổi còn con đực lâu hơn. Con đực ít nhất 8 năm mới có thể giao phối và chúng thường giao phối vào tháng 4-6.

Thời kỳ bắt đầu thụ thai cho đến khi sinh phải khoảng 195 ngày đến 265 ngày, khá là dài. Khi sinh con cũng là lúc trời vào thu, chúng quay trở lại hang để tránh rét và sinh nở.

Gấu con thường sẽ sinh vào tháng 12 hay tháng 1, thường sinh đôi và số ít là sinh 3. Con con khi vừa sinh chưa mở mắt và trung bình nặng khoảng 600 đến 700 gam, nuôi bằng sữa.

Khoảng 26 ngày sau khi sinh thì gấu con bắt đầu nghe được và 1 tuần sau thì mở mắt. Vào tháng 3 khi gấu con đủ cứng cáp nặng khoảng 9- 11 kg thì gia đình sẽ rời hang.

Con con sẽ sống hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ trong năm đầu, và bú cho tới tháng thứ 21.Đến cuối đông năm 2 thì răng sữa được thay thế và có thể thực hiện săn mồi độc lập.

Xem thêm:  Bánh mỳ gối trắng - Amish White Bread - Savoury Days

gau trang hinh anh

Tìm hiểu về thức ăn

Nguồn thức ăn chính và cũng là thức ăn không thể thiếu của loài vật này chính là hải cẩu. Mỗi mùa chúng sẽ săn một loại hải cẩu để có đủ nguồn thức ăn, xuân là loại vừa đẻ.

Hè thì sẽ săn loại hải cẩu đầu chỏm hoặc hải cẩu râu, chúng cũng là loài khá kén ăn. Chúng thường lột phần da hải cẩu bỏ đi và chỉ ăn bộ lòng hoặc ăn lớp mỡ dưới da.

Chỉ khi nào khan hiếm thức ăn chúng mới ăn xác con mồi như động vật gặm nhấm, voi biển. Đây là loài thuần ăn thịt trong gan có chứa rất nhiều vitamin A, dễ gây độc nếu ăn phải.

Vào mùa hè thì thường không tìm kiếm được hải cẩu, chúng chuyển sang ăn trứng chim, tảo, rong, rêu,…

gau trang dac diem

Tìm hiểu về săn mồi

Đây có lẽ là loài hoàn thiện nhất bộ ăn thịt khi chúng có thể bơi và di chuyển nhanh. Chúng bơi rất thường xuyên, nhanh và có thể bơi xa hàng dặm, điều này giúp chúng ăn mồi tốt.

Trên đất liền chúng cũng chạy rất nhanh và luôn cúi đầu thấp di chuyển im lặng để săn mồi. Chúng tấn công chớp nhoáng khi cách con mồi chỉ khoảng 1 mét , dùng 2 chân sau đẩy mình.

Đặc biệt khi săn hải cẩu kỹ thuật vô cùng điêu luyện, chúng nhẹ nhành trượt 2 chân sau xuống. Từ từ tiến lại gần, lặn xuống rồi phóng vọt lên khiến hải cẩu bất ngờ không có đường thoát.

Hoặc chúng cũng rất kiên nhẫn ngồi chờ ở lỗ băng đợi hải cẩu ngoi lên thở thì vồ lấy.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.