Dây nóng và dây nguội: Khái niệm, phân biệt, kí hiệu

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Dây là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Chắc hẳn các bạn đã nghe qua rất nhiều về những thuật ngữ trong ngành điện như “dây nóng”, “dây nguội” nhưng ý nghĩa và cách phân biệt chúng chắc hẳn chưa nhiều người thực sự hiểu. Hãy để Dây điện Trần Phú giải đáp những thắc mắc này cho bạn nhé!

Dây nóng, dây nguội là gì ?

Ở Việt Nam, dòng điện được sử dụng phổ biến là dòng điện xoay chiều 220V. Đây là dòng điện có hai cực: cực âm và cực dương hay vẫn thường được gọi là dây nóng và dây lạnh.

Dây nóng (dây pha) mang dòng điện xoay chiều – luôn mang điện và dòng điện thay đổi theo thời gian. Đa số các ổ cắm hai chân ở Việt Nam không có sự phân biệt chân nóng và chân lạnh.

Dây nguội hay còn gọi là dây trung tính, dây mát của nguồn điện. Thường dây nguội không mang điện, có nhiệm vụ làm kín mạch trong dòng điện 1 pha và cân bằng dòng điện 3 pha. Thường dây trung tính được nối đất tại nhà máy điện.

enlkG0Rq5g9osMDd8_C79NM0XwN2p2307v2xCieusoRvbU7CMg1QHMiAZEIhS8WxLwbrU8f5LyzGJ_BIff0mgILgpTtz_AQkmE66HfMkQ-76G4bDTPt0WFnI6DudjEE8mk3kaZVa

Dây nóng, dây nguội có công dụng khác nhau

Ký hiệu và màu sắc dây nóng, dây nguội

Dây nóng thường được ký hiệu: P hoặc L

Dây nguội thường được ký hiệu: N

Màu sắc dây điện cũng có những ý nghĩa riêng của chúng,chúng ta hoàn toàn có thể phân biệt được dây nóng, dây nguội dựa vào màu sắc dây điện.

Xem thêm:  Từ vựng tiếng Trung chủ đề mạng xã hội - Thanhmaihsk

uK4U6WlqFcMWlHD1cvBUz_A07gbeYXM2dD3NZH22uegXnaWHhhKCUvQS9-y1ZPwP17sPamLOYwRdrkdA3omMZtchLRNCNNqxNNL9_c7wEfne4xi15C_yAiAFNUkD2DPbXtPgPWYA

Dây nóng và dây nguội có màu sắc và ký hiệu riêng

[Ảnh 2: Một sợi dây điện cắt ngang, bên trong lộ rõ 2 dây dẫn nhỏ hơn có màu đỏ và đen, chủ thích dây màu đỏ là dây nóng, dây màu đen là dây nguội]

Cách phân biệt dây nóng, dây nguội

Có hai cách đơn giản có thể áp dụng để xác định dây nóng, dây nguội:

Dùng bút thử điện

Do dây nóng có điện áp là 220V, nên khi chạm vào bằng bút thử điện, đèn sẽ sáng lên. Còn đối với dây nguội, bút thử điện sẽ không sáng, vì điện áp của chúng gần như bằng 0. Tuy nhiên, nếu kiểm tra, thấy dây nguội phát sáng thì có nhiều khả năng, đường dây điện có vấn đề, rất dễ gây ra nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Og8F1TpD35nf_1Wkv6vGXBz4fhVImB55DZo47iooglnWFL00Pt6BOv7OpMLpLDQZ05sXivm307_hFvl8p3RQOQHRap4mSlIJF3iD0q8vMKVRVlMBGp4auIFOf1DYAtAetmrcCCE3

Kiểm tra dây nóng, dây nguội bằng bút thử điện

Phân biệt qua kích thước dây

Dây nóng và dây nguội có kích thước khác nhau, tiết diện của dây nóng thường sẽ lớn hơn dây nguội. Do đó, bạn có thể dễ dàng phân biệt bằng mắt thường.

Dây nóng và dây nguội có vai trò khác nhau trong mạch điện, vì vậy, người dùng cần phân biệt rõ, tránh nhầm lẫn trong quá trình sử dụng. Dây điện Trần Phú hy vọng rằng bạn đã có những kiến thức bổ ích cho mình về dây nóng và dây nguội, cũng như cách phân biệt chúng.

Xem thêm:  Hợp tác là gì? Những điều cần biết - Luật ACC

Nhận biết dây nguội qua màu sắc

– Dựa theo ký hiệu đánh dấu.

– Dây pha thường được gọi là dây nóng có ký hiệu chữ L hoặc là chữ P.

– Dây trung tính hay thường được gọi với tên dây nguội có ký hiệu chữ N.

– Dựa theo màu sắc của từng loại dây điện.

– Phụ thuộc vào cấp độ nguy hiểm của màu sắc từ đỏ – vàng – xanh – đen mà dựa vào đó để xác định.

– Dây nguội mặc định luôn luôn là dây màu đen.

– Dây màu đen thông thường sẽ đi kèm với các màu còn lại như đỏ, vàng thường sẽ là dây nóng.

– Khi lắp đặt còn phụ thuộc vào hướng để nhận biết đâu là dây nóng – dây lạnh

– Thông thường khi đầu nối thiết bị như CB hướng về bên trái sẽ là dây nóng và bên phải sẽ là dây nguội.

Dựa vào trực quan các bạn có thể trả lời cho nhiều bạn thắc mắc màu sắc dây điện là gì hay dây nóng màu gì rồi đấy, nhưng cách xác định trực quan này cũng không hoàn toàn chính xác vì nó phụ thuộc hoàn toàn vào người đấu nối. Vì thế ta nên cẩn thận khi thao tác với các thiết bị điện hoặc sử dụng phương pháp bút thử điện để xác định chính xác nhất.

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Xem thêm:  Bạn có biết việc làm remote là gì? 5 cách nhận biết lừa đảo khi tìm

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

  • Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt – Quận Thanh Xuân – TP Hà Nội
  • Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên – Phường Phúc Lợi – Quận Long Biên – TP Hà Nội
  • Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương
  • Hotline: 0898.41.41.41
  • Email: [email protected]
  • Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU
Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.