Suy nhược cơ thể là gì? | Tôi có bị trầm cảm không?

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Crippling depression là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Định nghĩa trầm cảm tê liệt

Trầm cảm tê liệt là một rối loạn trầm cảm chính mà mọi người gặp phải trên toàn cầu. Tình trạng này nghiêm trọng và hạn chế các chức năng cơ bản, bao gồm khả năng làm việc và sinh hoạt bình thường của một người.

Một số người bị rối loạn trải qua các đợt có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng. Những giai đoạn này có thể xảy ra sau sự mất mát hoặc cái chết của một người thân yêu. Một số trường hợp trầm cảm què quặt có khả năng kháng thuốc điều trị. Đây có thể trở thành một cuộc đấu tranh cả đời11.JW Kanter, AM Busch, CE Weeks và SJ Landes, Bản chất của bệnh trầm cảm lâm sàng: Các triệu chứng, hội chứng và phân tích hành vi – PMC, PubMed Central (PMC); Được truy cập ngày 18 tháng 2022 năm 2395346, từ https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMCXNUMX/.

Mỗi trường hợp trầm cảm què quặt là một trải nghiệm độc nhất vô nhị. Có một số triệu chứng phổ biến mà mọi người gặp phải khi mắc chứng trầm cảm bao gồm khó ngủ hoặc khó rời khỏi giường. Một cá nhân có thể kết thúc sự nghiệp hoặc việc học của họ và dành thời gian trên giường cả ngày mà không có năng lượng để thức dậy.

Trầm cảm nguy kịch và Rối loạn trầm cảm nặng

Một số chuyên gia sức khỏe tâm thần coi trầm cảm tê liệt là từ đồng nghĩa với rối loạn trầm cảm nặng hoặc trầm cảm lâm sàng. Các thuật ngữ phổ biến được sử dụng để mô tả bệnh tâm thần không phải lúc nào cũng đến từ các tổ chức nghiên cứu, trường đại học hoặc chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Thay vào đó, những người trải qua cuộc sống với một số rối loạn sức khỏe tâm thần sử dụng tên không chính thức để thể hiện mức độ nghiêm trọng và mô tả các triệu chứng đang ảnh hưởng đến cuộc sống của họ như thế nào. Thuật ngữ ‘chứng trầm cảm làm tê liệt’ là một ví dụ hoàn hảo về những cá nhân mắc chứng bệnh này đã đặt cho nó một cái tên.

Bằng chứng cho thấy chứng trầm cảm mà những người gán cho nó là ‘chứng trầm cảm tàn tật’ khác biệt đáng kể so với các dạng rối loạn sức khỏe tâm thần khác. Các chuyên gia sức khỏe tâm thần không phân loại tình trạng mất khả năng làm việc là một phần của bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, với chứng trầm cảm tàn tật, một người có thể cảm thấy họ không thể tiếp tục các hoạt động mà những người khác mắc chứng rối loạn trầm cảm làm.

Xem thêm:  Màng co là gì?, Đôi nét về sản phẩm màng co

Một số người gọi là trầm cảm nặng. Một số người đau khổ không thích sử dụng thuật ngữ ‘què quặt’. Nhiều người cảm thấy rằng việc sử dụng từ què quặt khiến người ta có vẻ như có một điều gì đó vĩnh viễn và ngăn cản để trở nên tốt hơn.

Chẩn đoán bệnh trầm cảm nguy kịch

Một chuyên gia sức khỏe tâm thần thường chẩn đoán trầm cảm dựa trên các triệu chứng và kiểu hành vi của bệnh nhân. Bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân điền vào một bảng câu hỏi để giúp họ xác định xem liệu bệnh trầm cảm có đang trải qua hay không và mức độ nghiêm trọng của nó.

Mặc dù không phải là nhãn hiệu chính thức, nhưng bệnh trầm cảm đang được các bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe tâm thần công nhận thường xuyên hơn bao giờ hết.

Các triệu chứng của bệnh trầm cảm tê liệt:

 • Cảm giác buồn bã, tức giận hoặc thất vọng dai dẳng và dữ dội
 • Suy nghĩ và điềm báo về việc tự tử
 • Rối loạn giấc ngủ, ngủ quá nhiều hoặc quá ngắn
 • Lãnh đạm, kiệt sức và không quan tâm đến các hoạt động hoặc con người
 • Khó làm việc và tập trung
 • Vệ sinh cá nhân kém
 • Tính khí thất thường hoặc thay đổi nghiêm trọng
 • Thay đổi trọng lượng khi tăng hoặc giảm trải qua
 • Khó tập trung vào nhiệm vụ
 • Đau thường xuyên như đau lưng hoặc đau đầu

Câu hỏi đố về chứng trầm cảm nguy kịch

Có một số câu hỏi chính mà bạn có thể tự hỏi để xác định xem mình có bị trầm cảm hay không. Tuy nhiên, tự kiểm tra sẽ không chẩn đoán bạn bị trầm cảm. Một chuyên gia sức khỏe tâm thần là cần thiết để chẩn đoán đúng bệnh trầm cảm của bạn.

Nếu bạn tin rằng mình bị trầm cảm, hãy tự hỏi bản thân:

 • Bạn có khó đi vào giấc ngủ hoặc trằn trọc suốt đêm?
 • Bạn có ngủ 10 đến 12 giờ một ngày không?
 • Bạn có ngủ hầu hết trong ngày không?
 • Bạn đã mất hứng thú với những điều trước đây mang lại cho bạn niềm vui hoặc sự phấn khích?
 • Bạn đã từng nghỉ làm nhiều hơn một lần trong tháng trước do cảm thấy quá mệt mỏi hoặc quá mệt mỏi với công việc chưa?
 • Bạn có dễ cáu kỉnh và dễ buồn hơn không?
 • Bạn có ý nghĩ tự làm hại hoặc tự tử không?
 • Cảm giác thèm ăn của bạn tăng hay giảm?
 • Có những ngày mà bạn cảm thấy rằng bạn không có năng lượng để làm những việc cần phải làm không?
Xem thêm:  Cà phê Pods là gì? Mua cà phê Pods ở đâu chuẩn nhất? - META.vn

Điều trị trầm cảm tê liệt

Điều trị bệnh trầm cảm bao gồm một số phương pháp điều trị giống như các loại trầm cảm khác. Tuy nhiên, quá trình này có thể khốc liệt hơn để giúp bạn chữa lành và chấm dứt những ảnh hưởng nặng nề nhất của căn bệnh này.

Các phương pháp điều trị trầm cảm tàn phế bao gồm:

Phép chửa tâm lý

Tâm lý trị liệu, còn được gọi là liệu pháp trò chuyện, là một phương pháp điều trị trầm cảm phổ biến. Những người bị trầm cảm cực độ sẽ đến gặp bác sĩ trị liệu thường xuyên, đây có thể là chất xúc tác để cải thiện. Một nhà trị liệu có thể giúp bạn học cách sống chung với những tác nhân gây căng thẳng và phản ứng hoặc phản ứng theo những cách tạo ra cảm giác và cảm xúc lành mạnh hơn. Nhiều người sử dụng liệu pháp trực tuyến vì dễ tiếp cận hơn khi chờ đợi các buổi gặp mặt hàng tuần. Liệu pháp trực tuyến cũng có chi phí thấp hơn so với liệu pháp truyền thống cho bệnh trầm cảm. Để tìm hiểu thêm bấm vào đây

Thuốc

Thuốc chống trầm cảm thường được bác sĩ kê đơn cho những bệnh nhân mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng và các dạng trầm cảm khác. Thuốc có thể giúp điều chỉnh hormone và hóa chất kết hợp để tạo ra nhiều khía cạnh của sức khỏe cảm xúc và sức khỏe tinh thần. Điều này bao gồm sự cân bằng của chất dẫn truyền thần kinh.

Liệu pháp chống co giật (ECT)

ECT thường được sử dụng trong trường hợp các lựa chọn điều trị khác không hiệu quả. Bác sĩ sẽ kích thích điện các phần não của bệnh nhân trong khi bệnh nhân đang được gây mê. Mục tiêu cuối cùng của ECT là thay đổi các chất hóa học trong não để ngăn chặn các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Phòng khám Nội trú hoặc Cơ quan Phục hồi Trầm cảm

Những người bị trầm cảm tàn tật có thể có ý nghĩ tự tử hoặc thậm chí có ý định tự tử. Các cá nhân có thể không thể chăm sóc bản thân đúng cách. Trong những trường hợp như vậy, điều trị nội trú ngắn hạn có thể là cần thiết. Nhập viện và điều trị phục hồi trầm cảm chuyên sâu cung cấp cho bệnh nhân các liệu pháp cá nhân, thuốc men và các buổi tư vấn nhóm. Mục đích là giúp bệnh nhân đến được một nơi trong cuộc sống mà họ có thể rời khỏi cơ sở điều trị một cách an toàn. Việc điều trị của họ sẽ tiếp tục bên ngoài bệnh viện.

Xem thêm:  Sau Looking For Là Gì - Looking Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Anh

Chương trình ngoại trú chuyên sâu

Cũng giống như một phiên trị liệu tâm lý truyền thống, điều trị chuyên sâu sử dụng các phương pháp như CBT, chánh niệm, phản ứng và phòng ngừa phơi nhiễm (ERP). Ý tưởng đằng sau các buổi học chuyên sâu là dạy các chiến lược để giảm các triệu chứng của người bệnh và hỗ trợ, nhưng thực hiện trong khuôn khổ cho phép họ sống ở nhà và tiếp tục các hoạt động gia đình hoặc cá nhân.

Theo Richard Large, Chuyên viên Cố vấn của Remedy Wellbeing, “Trầm cảm ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm, ở mọi giai đoạn trong cuộc đời của họ. Căn bệnh tâm thần suy nhược này phát triển từ sự kết hợp của các yếu tố xã hội, di truyền, sinh hóa, tâm lý và thể chất. Chúng tôi hiểu rằng trầm cảm không chỉ là cảm giác buồn và nó ảnh hưởng đến mọi người theo những cách khác nhau khiến nhiều người tìm kiếm sự giúp đỡ, bao gồm cả phục hồi chức năng cho bệnh trầm cảm, điều trị trầm cảm và các dịch vụ sức khỏe tâm thần khác. “

Xác định nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần không rõ ràng 100% về điều gì gây ra trầm cảm dưới mọi hình thức. Có những yếu tố cụ thể có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh trầm cảm của một người. Tuy nhiên, không hiểu tại sao một số người lại phát triển chứng trầm cảm tàn phế và những người khác thì không.

Các yếu tố nguy cơ của một người đối với bệnh trầm cảm tàn tật bao gồm:

 • Trầm cảm lâu dài
 • Tiền sử gia đình mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng
 • Mức độ căng thẳng liên tục hoặc cao
 • Thay đổi hóa học và nội tiết tố
 • Các bệnh sức khỏe thể chất hoặc tâm thần khác
 • Những thay đổi trong cuộc sống cá nhân, chẳng hạn như ly hôn, mất việc hoặc cái chết của bạn bè và / hoặc các thành viên trong gia đình

Trong hầu hết các trường hợp, trầm cảm có thể được điều trị. Bác sĩ hoặc nhà trị liệu có thể làm việc với bạn để tìm ra sự kết hợp của các phương pháp điều trị hiệu quả. Tùy thuộc vào cách bạn đáp ứng với phương pháp điều trị, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể điều chỉnh nếu cần.

trước: Hiểu biết về hội chứng serotonin

Sau: Suy thoái chức năng cao

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.