Máy Điện Là Gì? Kiến Thức Cơ Bản Và Ứng Dụng – TEKSOL

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Máy điện là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Máy Điện Là Gì? Kiến Thức Cơ Bản Và Ứng Dụng

1. Định Nghĩa Máy Điện

– Máy điện là thiết bị điện từ có nguyên lý làm việc dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ, cấu tạo gồm có mạch điện từ và có chức năng biến đổi cơ năng thành điện năng hoặc ngược lại hoặc biến đổi thông số điện năng như biến đổi điện áp, dòng điện, tần số, góc pha.

2. Phân Loại Máy Điện

 1. Phân loại theo chuyển động tương đối giữa các bộ phận của máy :Máy điện tĩnh: Là loại máy điện mà giữa các bộ phận của máy không có chuyển động tương đối. ( máy biến áp ). Phân loại theo dòng điện gắn vào máy, có hai loại : • Máy điện quay: Là loại máy điện mà trong cấu tạo của nó có bộ phận chuyển động quay ( máy phát điện , động cơ điện ).
 2. Phân loại theo dòng điện gắn vào máy, có hai loại :Máy điện một chiều: Là loại máy điện mà dòng điện gắn với nó là dòng điện một chiều. • Máy điện xoay chiều: Là loại máy điện mà dòng điện gắn với nó là dòng điện xoay chiều ( có hai loại là máy điện 3 pha và máy điện 1 pha )
 3. Phân loại theo quan hệ giữa tốc độ quay của rotor và tốc độ quay của từ trường quay. ( máy điện đồng bộ và không đồng bộ ) • Máy điện đồng bộ: Là loại máy điện có tốc độ quay của rotor bằng tốc độ quay của từ trường quay. • Máy điện không đồng bộ: Là loại máy điện mà tốc độ của rotor khác với tốc độ của từ trường quay.
 4. Phân loại theo công dụng của máy: máy phát, động cơ, biến áp, máy phát tốc….
Xem thêm:  Skrtt là gì? Cách dùng cụm từ skrtt đúng lúc nhất phải biết - Vik News

4. Phân loại máy điện

Máy Biến Áp

Một số loại máy biến áp

1. Máy biến áp điện lực: dùng để truyền tải và phân phối điện năng. 2. Máy biến áp công suất nhỏ: dùng cho các thiết bị đóng cắt, các thiết bị điện tử trong gia đình. 3. Máy biến áp tự ngẫu: công suất nhỏ, sử dụng trong gia đình, có khả năng điều chỉnh điện áp thứ cấp phù hợp với đồ dùng điện khi điện áp sơ cấp thay đổi. 4. Máy biến áp đặc biệt: máy biến áp hàn, biến áp chỉnh lưu…

MÁY ĐIỆN MỘT CHIỀU

Một số ứng dụng thực tế

MÁY ĐIỆN XOAY CHIỀU 1. Máy điện không đồng bộ:

MÁY ĐIỆN ĐỒNG BỘ XOAY CHIỀU

Một số ứng dụng thực tế

 • Động cơ đồng bộ là động cơ xoay chiều, hoạt động ở tốc độ không đổi xác định bởi tần số của hệ thống.
 • Động cơ loại này cần có dòng điện một chiều (DC) để kích thích và có mô men khởi động thấp, vì vậy động cơ đồng bộ thích hợp với các thiết bị ứng dụng khởi động ở mức tải thấp như máy nén khí, tần số thay đổi hay máy phát điện.
 • Động cơ đồng bộ có thể cải thiện hệ số công suất hệ thống, đây là lý do tại sao chúng thường hay được sử dụng với những hệ thống dùng nhiều điện.

HƯ HỎNG THƯỜNG GẶP CỦA MÁY ĐIỆN Máy điện xoay chiều :

 1. Hỏng cách điện giữa các pha và giữa pha với vỏ máy.
 2. Mòn, gãy chổi than với máy điện đồng bộ có chổi than.
 3. Hỏng kích từ máy đồng bộ.
 4. Kẹt trục do gỉ sét hoặc hỏng vòng bi
Xem thêm:  Briefly đi với giới từ gì? - Giải đáp chi tiết A - Z - IZONE

Máy điện một chiều : 1. Mòn, gãy chổi than. 2. Hỏng kích từ.

dai ly mitutoyo vietnam teksol female iconHy vọng những kiến thức về điện chúng tôi đem lại thông qua bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu cần hỗ trợ các dịch vụ về kĩ thuật điện và vật tư thiết bị công nghiệp hãy truy cập ngay trang web http://shop.vnteksol.com/ của chúng tôi. Với dịch vụ chăm sóc chu đáo và nhiệt tình TEKSOL VIệt Nam xin đáp ứng mọi yêu cầu cung cấp dịch vụ điện hợp pháp của khách hàng, đúng chất lượng công bố, đúng nội dung và thời gian yêu cầu.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.