Cách làm sữa hạt chi tiết đầy đủ nhất – Review đồ bếp

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Công thức làm sữa hạt bằng máy tefal chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Sữa hạt là gì?

Sữa hạt hay còn gọi là sữa nguồn gốc thực vật.

Sữa hạt chẳng qua là một đồ uống làm từ các nguyên liệu như:

Các loại hạt giàu chất béo và đạm như hạnh nhân, macca, óc chó. Hay các loại hạt ngũ cốc như gạo lứt, yến mạch, ngô…

Thường thì chúng ta hay kết hợp các loại hạt trên với nhau.

Vậy sữa hạt xuất hiện lâu chưa?

Tình trên phạm vi thế giới, sữa hạt cũng xuất hiện lâu rồi.

Loại đồ uống này có nguồn gốc từ Tây Ban Nha cách đây vài thế kỷ. Người dân ở đây đã sáng tạo ra nhiều cách làm sữa hạt từ các loại hạt để thay thế cho sữa bò.

Ngày nay loại đồ uống bổ dưỡng này đã phổ biến ở trên toàn thế giới.

Những năm gần đây, nhiều người tiêu dùng đã chuyển sang uống sữa hạt. Phong trào làm sữa hạt tại nhà ngày càng phổ biến.

Vì máy làm sữa hạt đã giúp việc làm sữa hạt trở nên đơn giản. Ai cũng có thể làm kể cả người không giỏi chuyện bếp núc.

Sữa hạt có tác dụng gì?

Vậy sữa hạt có những lợi ích gì mà dân tình đổ xô làm sữa hạt vậy?

Xem thêm:  Công thức làm caramen chuẩn tại nhà ngon như caramen Hàng Than

Tác dụng của sữa hạt rất nhiều. Mình liệt kê vài tác dụng đáng chú ý như:

Giá trị dinh dưỡng:

Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt không hề thua kém sữa động vật.

Sữa hạt chứa nhiều protein, khoáng chất và chất xơ. Nhưng lại có rất ít cholesterol (một chất có nhiều ở thực phẩm động vật).

Do vậy sữa hạt tốt cho hệ tim mạch, cơ xương và trí não.

Lấy ví dụ hạt hạnh nhân.

Loại hạt này có chứa chất béo đơn bão hòa, protein và kali. Do vậy uống sữa hạnh nhân tốt cho khả năng vận động của tim.

Chưa kể tới hạnh nhân có nhiều vitamin E. Một chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm nguy cơ bị cách bệnh tim.

Tác dụng làm đẹp:

Nhiều chị em chọn sữa hạt để làm đẹp.

Nguồn đạm động vật sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa. Còn sữa hạt thì sao?

Đồ uống này có tác dụng chống lão hóa. Nếu bạn uống thường xuyên sữa hạt, bạn sẽ có được làn da láng mịn, trẻ trung và rạng ngời.

Không chỉ vậy.

Sữa hạt còn giúp giảm cân. Giữ cho vóc dáng cân đối. Ví dụ nhiều chị em hay làm sữa gạo lứt giảm cân

Sữa hạt dễ hấp thu và chuyển hóa:

Dân mình không có truyền thống uống sữa động vật như bọn Tây. Nhiều người uống vào là đầy bụng, khó tiêu.

Uống sữa hạt không còn lo vấn đề này.

Xem thêm:  Muối Epsom trồng cây dùng trong nông nghiệp - AZ Farming

Sữa hạt chứa hàm lượng chất béo bão hóa và đường rất thấp. Do vậy sữa hạt rất dễ hấp thu.

Nhân đây nhiều chị em hay hỏi có nên cho bé uống sữa hạt?

Xin trả lời luôn:

Sữa hạt là lựa chọn phù hợp cho các bé ngay từ thời kỳ ăn dặm.

Nguyên tắc cách làm sữa hạt thơm ngon

Nguyên liệu chính làm sữa đương nhiên là các loại hạt phải không?

Chúng ta có thể phân loại hai nhóm hạt chính như sau:

  • Nhóm béo như hạt điều, macca, óc chó, hạnh nhân, các loại mè đen, vàng, trắng.
  • Nhóm bột như các loại đậu, yến mạch, gạo lứt, kê, quinoa, các loại khoai như khoai tím, khoai môn, bí đỏ, cà rốt.

Bạn có thể kết hợp một loại trong nhóm béo với một loại trong nhóm bột. Hoặc bạn có thể kết hợp 2 loại trong cùng nhóm.

Có điểm một sự lưu khi kết hợp các loại hạt:

  • Đừng kết hợp quá nhiều loại. Làm vậy bạn sẽ không biết các loại hạt có hợp với nhau hay không.
  • Nếu làm sữa hạt cho bé, hãy theo dõi xem bé thích vị gì và không thích vị. Qua đó, bạn sẽ có công thức phù hợp với khẩu vị bé nhà bạn.

Về cách chọn hạt:

  • Chọn hạt hữu cơ mặc dù giá hơi mắc nhưng chất lượng đảm bảo.
  • Nếu không mau được hạt hữu cơ , hãy sử dụng các loại hạt có nguồn gốc rõ ràng. Tránh sử dụng các loại hạt không rõ nguồn gốc, trôi nổi.
  • Hạt nên bảo quản trong hộp chứa chuyên dụng để tránh ẩm mốc và mối mọt.
Xem thêm:  Colombia thuộc nước nào? Ở Đâu? Nói Tiếng Gì? - Mê Phượt

Một khâu rất quan trọng trong làm sữa hạt chính là:

Ngâm hạt.

Vậy tại sao phải ngâm hạt?

Trong các loại hạt có chứa các enzym ức chế và hợp chất kháng dinh dưỡng. Những chất này ngăn cho hạt nảy mầm.

Nếu bạn dùng hạt không ngâm hoặc ngâm không đúng cách thì sao?

Các chất kháng dinh dưỡng này ngăn cản bạn hấp thụ khoáng chất và chất dinh dưỡng.

Như vậy dùng sữa hạt không còn đem lại những lợi ích sức khỏe.

Lý thuyết là như vậy.

Vậy thời gian ngâm hạt bao lâu?

Cái này tùy thuộc vào loại hạt. Bạn tham khảo hướng dẫn như hình bên dưới. Hướng dẫn này mình tham khảo Emma Pham

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.