Khí cng là gì và ứng dụng như thế nào trong đời sống? – PVChem

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Cng là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Tìm hiểu khí CNG

Khí cng là gì

Khí cng là gì – CNG (Compressed Natural Gas) đó là khí nén tự nhiên, loại khí mê tan được lưu trữ ở áp suất cao, là một loại nhiên liệu hữu ích đã được sử dụng thay thế cho xăng dầu, diesel và propan. So với các loại nhiên liệu khác thì quá trình đốt cháy CNG tạo ra ít lượng khí thải không mong muốn, chính vì thế nó có tính an toàn hơn.

Về đặc điểm, CNG nhẹ hơn không khí và có khả năng phân tán một cách nhanh chóng khi được giải phóng. CNG có thành phần chủ yếu là CH4 – Methane (88%) với đặc tính là không độc hại, không màu, không mùi, không vị và nó được khai thác tự nhiên từ các mỏ khí hoặc đồng hành trong quá trình sản xuất, khai thác dầu mỏ.

khi-cng-la-gi TÌM HIỂU KHÍ CNG

Quá trình sản xuất CNG

Bạn có tò mò khí cng là gì và quá trình sản xuất CNG ra sao không? Khí CNG được tạo ra bằng phương pháp nén khí CH4 – Methan, đến mức dưới 1% khối lượng khí tiêu thụ ở mức áp suất không khí tiêu chuẩn. Sau đó khí này được lưu trữ trong các thùng chứa với áp suất 20 – 25 Mpa vừa để tăng khả năng chứa vừa giảm một phần chi phí vận chuyển. Loại hình chứa khí thường có hình dáng trụ hoặc cầu vì khả năng chứa khí mới tốt.

Xem thêm:  Strainer là gì | Vật liệu | 7 Ưu điểm nổi bật - Vimi

Ứng dụng của khí CNG

Ưu điểm của cng

Khí cng được xem là nguyên liệu xanh, được xem là xu hướng sử dụng của tương lai. Quá trình đốt cháy cng sinh ra một lượng rất ít khi CO2 nên mức độ tác động lên môi trường ít hơn, giảm thiểu các hiệu ứng nhà kính có ảnh hưởng đến môi trường. Nếu chẳng nay bị rò rỉ ra môi trường xung quanh thì cng cũng không quá độc hại, nguy cơ xảy ra cháy nổ sẽ ít hơn xăng dầu rất nhiều. Cụ thể cng sở hữu những ưu điểm vượt trội hơn so với các loại nhiên liệu khác:

– Khí cng là gì, là loại khí đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí thân thiện với môi trường, an toàn và giá thành có phần rẻ hơn một số loại khí.

– Về khía cạnh công nghiệp, cng làm cho việc vận chuyển khí giữa các nhà máy, các khu công nghiệp trở nên dễ dàng và đỡ tốn kém hơn. Bởi loại khí này chỉ chiếm khoảng 1/200 thể tích so với các loại khí thiên nhiên ở điều kiện chuẩn.

– Phát ra một lượng ít chây gây ô nhiễm độc hại ảnh hưởng tới sức khoẻ con người

– Sở hữu tính an toàn cao, độ chớp cháy 650 độ C, tỷ lệ cháy đạt 5 – 15% nhẹ hơn không khí

– Nguồn cung dồi dào, qua một số tính toán qua thì lượng khí này có đủ cho cả thế giới sử dụng trong 1000 năm

Xem thêm:  Thái dương năng gold là gì ? cách sử dụng

khi-cng-la-giNHIÊN LIỆU XANH CNG

Ứng dụng rộng rãi trong đời sống

Khí cng là gì và có tính ứng dụng như thế nào trong đời sống. Chúng ta có thể dễ dàng thấy được rất nhiều các phương tiện có sử dụng loại khí nén tự nhiên này. CNG được sử dụng trong các dòng xe ô tô truyền thống, động cơ đốt trong hoặc trong các dòng xe được sản xuất để sử dụng tới cho CNG. CNG có thể được dùng độc lập hoặc có thể kết hợp với một số nhiên liệu như dầu diesel.

Vì đặc tính không độc hại, nhiều ưu điểm vượt trội nên các loại xe sử dụng nhiên liệu khí nén cng ngày càng nhiều. Số lượng xe được sản xuất ra trên thế giới có sử dụng khí cng đã tăng một cách đều đặn khoảng 30% mỗi năm. Mật độ năng lượng thể tích được xác định cho CNg là 42% so với khi tự nhiên hoá lỏng và 25% so với nhiên liệu diesel.

Khí cng là gì và được ứng dụng cho ngành giao thông thế nào? Từ những năm 2011 đã có tới 14.8 triệu chiếc xe được chạy bằng khí đốt tự nhiên. Theo một số nhà sản xuất xe hàng đầu trên thế giới, họ đã bắt đầu phát triển một số hãng xe chỉ dùng nhiên liệu cng. Và trên thực tế, bất kỳ loại xe xăng nào hiện nay đều có thể chuyển đổi để sử dụng chạy nguyên liệu kép sử dụng đồng thời xăng và cng.

Xem thêm:  Cấu Trúc và Cách Dùng từ Serve trong câu Tiếng Anh

khi-cng-la-gi PHƯƠNG TIỆN SỬ DỤNG CNG

Trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nhiên liệu cng cũng hứa hẹn là loại nhiên liệu được ưu tiên sử dụng. Bởi những đặc điểm ưu việt của nó

Bạn đã tìm hiểu được khí cng là gì, ưu điểm vượt trội của nó cũng như ứng dụng trong đời sống hằng ngày. Cng xứng đáng là loại nhiên liệu xanh cho tương lai. Để tìm hiểu nhiều hơn nữa về những thông tin liên quan, cùng truy cập website ngay bạn nhé!

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.