Cách Nấu Xôi Trám – Đặc Sản Cao Bằng – Tuy Hòa Foods

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Cách nấu xôi trám đen chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cao Bằng trong ấn tượng của những vị khách du lịch không chỉ đong đầy hình ảnh về một nơi núi non hùng vĩ, hoang sơ mà còn bởi vô số những món ăn đặc sản. Người dân nơi đây luôn biết cách sáng tạo ra nhiều món ăn đặc sản mang hơi thở của núi rừng Tây Bắc khiến cho thực khách phải mê mẩn bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Xôi trám Cao Bằng với nguyên liệu đơn giản, lạ miệng chính là một trong số đó.

EB5i56bG6UoRfs_VvWVbMFPAS93MC7BDOlVO3Yqgbds_dSMcVJubeudm6Td5SQd1grbsk_UX-fzEziB87CxcaETMj5TSL0nZJwaVrCO1NLEeVHrOxYN4JapuAkTTng4X0jKvGEmI

Quả trám là quả gì?

Nguyên liệu chính của đặc sản ẩm thực xôi trám Cao Bằng là nếp và quả trám. Vậy quả trám là quả gì? Thoạt nghe đến cái tên quả trám chắc hẳn nhiều người băn khoăn và lạ lẫm. Quả trám hầu hết xuất hiện ở vùng Tây Bắc với nhiều tên gọi khác nhau như quả cà ná, thanh quả, giản quả,… Quả trám có hình thoi, hai đầu tù, kích thước khoảng 3-4cm và được chia thành 2 loại: quả trám trắng xanh và quả trám đen.

Trám đen là loại quả sử dụng để chế biến xôi trám Cao Bằng nức tiếng gần xa với màu đen sẫm, hơi bóng nhẹ, có lớp phần trắng bao phủ bên ngoài. Quả trám đen được sử dụng chế biến thành nhiều món ăn như xôi, các món kho hoặc làm mứt với vị chua ngọt tự nhiên. Không chỉ vậy, quả trám còn được biết đến như một bài thuốc với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như điều trị mất tiếng, kho rát cổ, trị ho khan, thanh nhiệt cơ thể, hỗ trợ điều trị tiêu hóa,…

Xem thêm:  2 cách nấu bánh canh chả cá Nha Trang, Quy Nhơn ngon đúng vị

O7NVC7Q9jpO2qIBFOaAZ1f5j3pDap3sO2ZWwZXH-0cSH4EL0smlW3Uj_VaswwoPXxjp4RfVSUZtaXh4vvYa2HN1HRaLE1yquJnoL8l_WdYF11WeHYkLebx6ZiqCG2Dkk5hgQyL86

Cách nấu xôi trám chuẩn vị Cao Bằng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đối với món xôi nếp Cao Bằng thì không phải loại nếp nào cũng đem đến hương vị thơm lừng, dẻo ngọt gây thương nhớ.
  • Nếp nấu xôi trám phải là loại nếp nương được trồng trên ruộng nương, không phải lúa nếp bình thường để tạo nên một mùi thơm quyến rũ.
  • Chọn được những quả trám chất lượng, đảm bảo không phải ai cũng biết. TuyhoaFoods sẽ giúp bạn kinh nghiệm chọn trám tươi, ngon để đảm bảo chất lượng cho món xôi trám Cao Bằng. Nên chọn những quả trám có kích thước đều nhau, thon dài ở hai đầu và lớp phấn trắng bao phủ bên ngoài vẫn nguyên vẹn.
  • Khi dùng tay bóp nhẹ vào quả trám đen thấy vẫn còn cứng, chắc thịt, mịn bóng thì đây là những quả trám đen tươi, mới được thu hoạch.
  • Không nên chọn những quả trám bị trầy xướt, tróc lớp phấn trắng hoặc mềm, phần da nhăn nheo vì đã bảo quản lâu ngày.

eCqKhNCo-ALmMNhTEZMLrUiC78JQhvRidRGlb0nj9gz2JaIoxvEaDWVBsRqGwagbMNIu1JylhFv_EoOEmU1elyEmkmpb06HVeK7aWND1ELfgNE2CJkbOPBHhL2CpngaEofDFDA03

Chế biến xôi trám Cao Bằng

  • Trám đen sau khi mua về, rửa sạch với nước sau đó cho vào nồi, đun với lửa vừa đến khoảng 7.-80 độ C thì tắt bếp, đậy nắp ngâm khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
  • TuyhoaFoods mách nhỏ bạn rằng chỉ nên đun trám đến 70-80 độ C để giúp trám không bị cứng ở nhiệt độ cao, tách vỏ dễ dàng hơn.
  • Trám sau khi om mềm đổ ra rổ cho ráo nước, tách đôi, bỏ phần hạt và giữ lại cùi.
  • Gạo nếp ngâm khoảng 8- 10 tiếng, vo sạch.
  • Trộn gạo nếp và trám cùng một chút muối, dầu ăn rồi nấu trong khoảng 30 phút là tắt bếp.
  • Đối với một số nơi, xôi trám Cao Bằng được ăn kèm với thịt băm. Thịt băm xào cùng hành tím, nêm nếm gia vị rồi trộn đều với phần xôi trám vừa được nấu xong.
Xem thêm:  Cách nấu chè nhãn nhục thơm ngon, thanh mát đơn giản tại nhà

bCVd3v02aZvTK4Iv-yVOvc3ecULCQzP62jfgMtgI5D_H_ZL293_TGdV_aEDyPAJsGMNG-XInR1JeSzbsZ718PwZljP8OsS2vE-J1-zz48vvKi9dikaIHDca66eLpFZyeBOd3rACi

Thưởng thức xôi trắm thơm mùi nếp béo bùi

Ấn tượng đầu tiên về món xôi trám hẳn là cảm giác khi vừa mở nắp nồi, xộc lên mũi là mùi thơm đặc trưng của nếp, mùi nhựa trám bùi và béo ngậy khiến cho người ta phải thòm thèm. Xôi trám Cao Bằng có màu tím nâu vô cùng đẹp mắt, từng hạt nếp dẻo hòa quyện với trám đen tạo nên một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt.

Xôi trám Cao Bằng khiến cho những ai thưởng thức phải tấm tắc khen ngon bởi sự dẻo thơm của nếp kết hợp cùng phần quả trám bùi, ngậy nhưng không hề bị ngán. Xôi trám ngon nhất khi được ăn kèm với một chút muối mè hoặc lạp xưởng Tây Bắc.

Chẳng biết tự bao giờ xôi trám đã trở thành một món ăn khiến cho nhiều du khách mê mẩn khi ghé đến Cao Bằng. Những ngày thời tiết có chút se lạnh, cảm giác được hòa mình vào không gian rộng lớn của đất trời nơi rẻo cao Tây Bắc, nhâm nhi một dĩa xôi trám nóng hổi, hấp dẫn thì không gì hạnh phúc bằng. Xôi trám Cao Bằng còn xuất hiện trong nhiều dịp lễ quan trọng như đám cưới đám giỗ,…

VxT_ZZG-tsL53D5gINqp3AU5LpRv7Mi3utmnbNi4sxTuJu6JPQuhW6oa5oByWhY4iQXNvd7uoH3KbbidRv3EDco0kg5_iR8J8OQhaqFLPr-CqrD_lCRuxF90B6gXThNZDhrVhU6-

Với nhiều người những món ăn bình dị, dân dã nhưng lại gói gọn hương vị đặc trưng của sản vật nơi đó lại khiến người ta nhớ nhung hơn cả những món ăn xa hoa, đắt đỏ. Xôi trám Cao Bằng mộc mạc từ thứ quả dung dị của núi rừng ban tặng lại có sức hút riêng, chinh phục vị giác của những thực khách dù là khó tính nhất. Nếu có dịp đến với Cao Bằng, đừng quên tìm cho mình một hàng quán để tìm và thưởng thức món xôi trám ngon khó cưỡng này.

Xem thêm:  Cách nấu súp hải sản thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình
Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.