Cách nấu cơm niêu mềm dẻo, nóng hổi, chuẩn vị đồng quê – VinID

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Cách nấu cơm niêu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

“Ngon khó cưỡng” là ấn tượng đầu tiên mà món cơm niêu mang đến cho người thưởng thức. Cách làm cơm niêu cũng không quá khó, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo các bước mà VinID hướng dẫn là đã có thể chế biến thành công rồi. Đảm bảo, chỉ mất ít phút vào bếp bạn sẽ có ngay món ngon “càng ăn càng mê” để đổi vị cho các thành viên trong gia đình.

1. Cách nấu cơm niêu thơm ngon tròn vị

Bước 1: Nguyên liệu làm cơm niêu

  • Gạo tẻ: 250g
  • Bắp vàng: 1 trái
  • Cải thìa: 50g
  • Nấm hương khô: 30g
  • Lạp xưởng: 100g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành tím: 3 củ
  • Mè trắng: 1 muỗng cafe
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Dầu mè: 1 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Dụng cụ: Dao, chảo, thớt, niêu đất, muỗng, chổi phết dầu,…
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm cơm niêu cho 2 người ăn

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu và nấu cơm

  • Tỏi, hành tím lột vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Cải thìa rửa sạch, để ráo nước.
  • Bắp lột vỏ, lấy phần hạt để riêng.
  • Lạp xưởng thái lát mỏng.
  • Nấm hương ngâm nước 10 phút cho mềm rồi rửa sạch lại với nước, thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Gạo cho vào niêu đất ngâm với nước khoảng 5 phút, vo sạch 2 – 3 lần nước.
  • Quét 1 lớp dầu mè (khoảng ½ muỗng canh) dưới đáy và vành niêu đất rồi cho gạo cùng 300ml nước lọc vào.
  • Bắc niêu lên bếp nấu với lửa vừa 10 – 15 phút rồi hạ lửa nhỏ. Nấu thêm khoảng 10 phút cho hạt gạo nở bung.
Xem thêm:  Cách nấu bò sốt vang đơn giản tại nhà, thơm ngon khó cưỡng
Sơ chế nguyên liệu
Cơm được nấu chín tới và các loại nguyên liệu đã được sơ chế cẩn thận

Bước 3: Nấu nước sốt

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng với lửa vừa. Cho phần tỏi và hành tím thái lát vào phi vàng thơm.
  • Cho vào chảo 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 6 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường đảo đều. Đun sôi hỗn hợp trong 5 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp.
Nước sốt cơm niêu
Nước sốt cơm niêu có màu sắc đẹp mắt

Bước 4: Làm cơm niêu

  • Cơm sau khi nấu chín được 8 phút thì xếp lần lượt bắp vàng, nấm hương, lạp xưởng, cải thìa, đập thêm 1 quả trứng vào giữa.
  • Rưới quanh vành niêu ½ muỗng canh dầu mè, đậy nắp lại và nấu khoảng 3 phút trên lửa nhỏ.
Các loại nguyên liệu
Các loại nguyên liệu chín tới, có độ mềm và thơm ngọt

Bước 5: Hoàn thành

  • Chan phần nước sốt lên mặt, cho 1 ít hành lá thái nhỏ và 1 muỗng cafe mè trắng lên trên là đã có thể thưởng thức.
  • Khi thưởng thức bạn sẽ thấy phần cơm chín tới, mềm dẻo, phần cháy đáy nồi giòn rụm.
Cơm niêu
Chỉ mất khoảng 15 phút chế biến, bạn đã có ngay món cơm niêu nóng hổi với hương thơm nức mũi rồi

2. Bí quyết để nấu cơm niêu ngon đạt chuẩn

2.1. Cách chọn nguyên liệu

Chọn mua gạo

  • Để có một niêu cơm niêu ngon, bạn nên chọn gạo Tám xoan mới, hạt dài, thon nhỏ, dẹt và nhọn đầu. Loại gạo này khi nấu cơm niêu sẽ cho hạt mềm mà không nát, mùi rất thơm.
  • Nên chọn gạo có màu trong xanh, mùi thơm dịu tự nhiên.
  • Không nên chọn gạo bị bạc bụng, mối mọt, ngả vàng vì đây là gạo cũ, để lâu ngày.
Gạo
Gạo Tám xoan Hải Hậu chất lượng sẽ giúp món cơm niêu thành phẩm thơm ngon hơn

Chọn trứng gà

  • Với trứng gà công nghiệp, bạn nên mua những quả trứng có phần vỏ sẫm và đều màu, không bị nứt hay có các đốm đen.
  • Trứng gà tươi có lớp vỏ hơi nhám, sần sùi do các lỗ nhỏ li ti trên trứng mới đẻ chưa khép lại.
  • Khi lắc nhẹ quả trứng gà, nếu thấy lòng trứng chuyển động và có tiếng nhẹ thì không nên mua. Bởi đây là trứng đã để lâu và có khả năng bị hư.
Xem thêm:  Cách nấu canh khoai mỡ thịt bằm bao ngon, bao ăn - Bách hóa XANH
Trứng
Chọn trứng mới, vỏ đậm màu và hơi nhám

Chọn lạp xưởng

  • Lạp xưởng tươi, không dùng phẩm màu, hóa chất sẽ có màu đỏ hồng, tươi đều thấy rõ độ trong của thịt.
  • Có hương thơm đặc trưng.
  • Nên chọn loại có lớp vỏ mỏng bao bên ngoài làm bằng ruột heo được xử lý rất kỹ lưỡng, không có mùi ngậy và gắt dầu.
  • Có thể mua lạp xưởng tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi uy tín như hệ thống siêu thị WinMart/WinMart+ hay tại tính năng Đi chợ trên app VinID.
Lạp xưởng
Lạp xưởng có lớp vỏ mỏng, nhồi chắc thịt, ăn thơm ngọt

2.2. Cách chọn niêu đất

  • Nên chọn niêu làm từ đất sét cao lanh, không lẫn tạp chất, loại bỏ kim loại độc hại, đảm bảo an toàn khi nấu nướng.
  • Chọn niêu được nung liên tục trên lửa già 1200 độ C thì mới bền, sử dụng được lâu, chống va đập tốt.
  • Hình dáng nồi cân xứng, đẹp mắt, chất lượng thành phẩm đạt chuẩn.
Niêu đất Bát Tràng
Niêu đất Bát Tràng là sự lựa chọn hàng đầu để nấu cơm niêu

2.3. Lưu ý khi nấu cơm niêu

  • Bạn cũng có thể nấu cơm niêu bằng củi nhưng cần để một lượng củi cháy không quá lớn, thường xuyên để ý niêu cơm tránh tình trạng bị bén nồi, khét. Khi cơm vừa cạn nước, hãy để niêu cơm chín bằng lớp than củi hồng.
  • Bạn có thể sử dụng tủ cơm nấu cơm niêu hoặc lò nướng chuyên dụng để tiết kiệm thời gian và không ảnh hưởng đến chất lượng cơm sau khi nấu.
Cơm niêu
Có thể biến tấu cách làm cơm niêu theo nhiều phong cách khác nhau

3. Các món ăn cùng cơm niêu ngon quên lối về

Ngoài lạp xưởng, để món cơm niêu thêm phần ngon miệng, bạn có thể kết hợp với các món ăn dân dã như cá kho, sườn xào, canh cua, cà pháo,… Chắc chắn sẽ khiến bạn say đắm bởi hương vị hấp dẫn mãi không thôi!

Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm sườn rim mắm đậm đà, ăn là ghiền - VinID

3.1. Cá kho

Cá kho nồi đất là món ăn dân dã cực hợp với cơm niêu. Bạn có thể chọn cá bống kho tộ, cá linh kho me, cá kho làng Vũ Đại, cá lóc đồng kho nghệ hoặc cá diếc kho tương bần đều rất hấp dẫn.

Chúng có hương vị đậm đà, cay nồng của ớt, riềng, nước hàng. Đặc biệt có vị ngọt mềm của cá, ngầy ngậy của thịt ba chỉ thấm đẫm gia vị. Đảm bảo sẽ khiến bạn “ăn thủng nồi trôi rế” đấy!

Cá kho
Cơm niêu ăn với cá kho là chuẩn bài

3.2. Sườn xào chua ngọt

Một sự kết hợp hoàn hảo với cơm niêu phải kể tới sườn xào chua ngọt, đặc biệt là phần nước sốt. Một niêu cơm nóng hổi rưới thêm chút nước sốt nâu đỏ sánh ngọt, độ chua vừa phải thì chẳng cần thêm miếng sườn nào cũng bay hết niêu cơm.

Sườn xào chua ngọt
Sườn xào chua ngọt và cơm niêu là “cặp đôi hoàn hảo”

3.3. Canh cua nấu rau đay

Canh cua nấu rau đay và mướp có vị mát lành, thanh ngọt, chan vào cơm, thêm vài quả cà pháo thôi cũng đủ khiến người khó tính nhất phải tấm tắc khen ngon.

Canh cua
Không cần quá cầu kỳ, chỉ cần nồi canh cua và 1 niêu cơm cũng đủ ngon miệng và ấm bụng

Trên đây là cách làm cơm niêu chuẩn vị mà VinID muốn chia sẻ đến bạn. Cuối tuần, hãy chiêu đãi các thành viên trong gia đình bằng món ăn vô cùng đơn giản này. Đừng quên ghé hệ thống siêu thị WinMart/WinMart+ hoặc app VinID để mua nguyên liệu chất lượng về chế biến món cơm niêu nhé!

Banner CTA Đi chợ online 750

>>> Cách làm cơm lam thơm nức <<<

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.