Cách nấu chè ỉ bằng bột năng, bột nếp đơn giản mà ngon

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Cách nấu chè ỷ chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Mỗi độ trời chuyển lạnh thì những bát chè ỉ ấm nóng, bùi miệng lại được nhiều người tìm đến. Điểm đặc biệt của chè ỉ chính là mùi vị dẻo mềm từ bột nếp hòa quyện với nước dừa sền sệt béo ngậy và nước đường ấm nóng, ngọt thanh. Trong bài viết này NGONAZ sẽ chia sẻ tới các bạn cách nấu chè ỉ bằng bột năng, bột nếp thơm ngon mà rất đơn giản ngay tại nhà.

Cách nấu chè ỉ bằng bột năng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300gr bột nếp
  • 100gr bột năng
  • 150gr đường phèn
  • 2 ống vani
  • 1 củ gừng tươi
  • Nước cốt dừa đóng lon

Các bước tiến hành nấu chè ỉ

Bước 1: Bạn cho bột nếp và bột năng vào một bát hoặc chậu to và tạo hình trũng sâu ở giữa rồi từ từ đổ nước sôi vào chỗ trũng của bột. Gom bột từ từ vào trong và dùng muỗng hoặc đũa trộn đều lên cho quyện thành khối. Phần bột tiếp xúc với nước nóng sẽ chín, chúng ta tiếp tục lấy phần bột khô ở phần ngoài từ từ gom vào nhồi chung thành khối lớn.

Bước 2: Khi bột đã bắt đầu quyện thành khố, bạn chuyển sang nhào bột bằng tay cho đến khi bột có độ dẻo và không dính tay là đạt.

Xem thêm:  Nguyên liệu làm trà sữa truyền thống dành cho dân kinh doanh

Bước 3: Bạn chia bột thành từng phần rồi viên bột thành từng viên tròn nhỏ.

Bước 4: Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi rồi thả viên bột vào luộc chín. Khi những viên bột chín và nổi lên trên mặt nước thì bạn vớt ra một bát to đã chuẩn bị sẵn nước lạnh bên trong để những viên bột không bị dính vào nhau. Sau khi đảo qua nước lạnh vài lần, bạn vớt viên bột ra bát.

Bước 5: Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ, cắt thành sợi nhỏ vừa ăn.

Bước 6: Cho nước và đường phèn vào nồi, đun sôi, bạn có thể gia giảm lượng đường tùy theo khẩu vị của mình. Sau đó bạn cho gừng cắt sợi vào. Đến khi nước sôi thì cho tiếp những viên bột cùng 2 ống vani (để tạo hương thơm ngọt ngào cho món chè) vào để sôi trở lại rồi tắt bếp. Bạn múc chè ra từng bát, rưới thêm nước cốt dừa, có thể thêm mè trắng rang và dừa nạo để món ăn có thêm hương vị. Bạn có thể để chè nguội một chút rồi ăn ngay nhé bởi chè lủm chủm ngon nhất là ăn khi còn nóng.

Cách nấu chè ỉ bằng bột nếp

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bột nếp: 100g
  • Gừng: 30gr
  • Đậu phộng rang: 1 chén
  • Đường đen: 150g
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Nước sôi: 100ml

Các bước tiến hành nấu chè ỉ

Bước 1: Bạn cho 100gr bột nếp vào thau và đổ 100ml nước sôi vào, dùng muỗng đảo bột từ từ và trộn đều, khi bột vừa đủ độ ẩm là dừng lại. Sau đó bạn dùng tay nhồi cho tới khi bột quyện thành một khối mịn dẻo, không dính tay là được.

Xem thêm:  Cách nấu bún mọc Hà Nội ngon ngọt ăn là nghiền

Bước 2: Lăn bột thành sợi dài và dùng dao cắt thành những miếng bột nhỏ, độ dài khoảng 1 đốt tay. Sau đó bạn viên những viên bột này thành các viên tròn.

Bước 3: Gừng bạn rửa sạch, cạo vỏ, cắt lát rồi thái thành sợi nhỏ.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp, bật lửa nhỏ, cho 150gr đường đen, 1/2 muỗng cà phê muối, gừng sợi và 600ml nước vào đun cho sôi.

Bước 5: Khi nước sôi, bạn thả viên bột vào đun cùng và khuấy nhẹ để chè không bị dính đáy nồi. Bạn đun cho tới khi những viên bột nổi lên là được.

Bước 6: Sau khi chè xôi, bạn múc chè ra chén, rắc thêm đậu phộng và nước cốt dừa là đã có thể thưởng thức được rồi. Món chè ỷ ngọt thanh vị đường đen, với những viên bột mềm dẻo kết hợp với vị cay ấm của gừng, ăn ngay khi còn nóng thì thật hấp dẫn phải không nào!

Lời kết

Trên đây là các cách nấu chè ỉ bằng bột năng, bột nếp đơn giản, dễ làm mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hãy vào bếp và trổ tài ngay món chè này để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.