Bố mẹ là quân nhân, hạ sỹ quan thì con có được miễn học phí không?

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Bo me la quan nhan ha sy quan thi con co duoc mien hoc phi khong chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bạn đang xem: Bố mẹ là quân nhân, hạ sỹ quan thì con có được miễn học phí không? tại thcsdongphucm.edu.vn

Khái quát về chính sách miễn học phí? Bố mẹ là quân nhân, hạ sĩ quan thì con cái có được miễn giảm học phí không?

Học phí đang là nỗi băn khoăn, lo lắng của một bộ phận sinh viên khi theo học tại các cơ sở giáo dục quốc dân. Điều này xuất phát từ sự phát triển kinh tế – xã hội dẫn đến việc điều chỉnh học phí, trong khi một số học sinh có hoàn cảnh đặc biệt ở độ tuổi đi học không thể theo kịp. phát triển đó để “gánh” số học phí đó. Từ đó, chính sách miễn học phí ra đời được coi như một công cụ chia sẻ gánh nặng và là sự quan tâm sâu sắc của nhà nước đối với các đối tượng đặc biệt. Trong quá trình sinh hoạt chuyên môn, Trường THPT Lê Hồng Phong nhận được câu hỏi: Nếu cha mẹ là quân nhân, hạ sĩ quan thì con có được miễn học phí không?. Để trả lời câu hỏi này, cần trả lời câu hỏi: Con của quân nhân, hạ sĩ quan có phải là đối tượng “đặc biệt” được các văn bản quy phạm pháp luật ghi nhận miễn học phí? Không?

Hotline tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7:

Cơ sở pháp lý:

– Luật 2019.

– Nghị định 27/2016/NĐ-CP quy định chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ.

– Nghị định 81/2021/NĐ-CP quy định cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

1. Tổng quan về chính sách miễn giảm học phí?

Khái niệm học phí được quy định khá cụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật, theo đó, tại Khoản 1, Điều 99, Luật :Học phí là số tiền người học phải nộp để chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí dịch vụ giáo dục, đào tạo.“. Khái niệm này cũng được ghi nhận một lần nữa tại Khoản 2, Điều 2, Nghị định 81/2021/NĐ-CP.

Theo Marcucci và Usher, 2012, chính sách miễn học phí: sinh viên theo học tại trường không phải đóng học phí. Chi phí giáo dục đại học do Nhà nước chi trả bằng tiền đóng thuế của người dân.

Trong các bài viết khác của Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong về chính sách miễn giảm học phí, chúng tôi đều thống nhất đưa ra khái niệm miễn giảm học phí là chính sách áp dụng cho một số đối tượng đặc biệt, được nhà nước hỗ trợ. hỗ trợ chi trả chi phí dịch vụ giáo dục và đào tạo cho người học.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về cá nhân và tập thể - Thủ thuật

2. Bố mẹ là quân nhân, hạ sĩ quan thì con cái có được miễn giảm học phí không?

Trả lời cho câu hỏi: Cha mẹ là quân nhân, hạ sĩ quan thì con có được miễn học phí không? Tác giả lần lượt xác định các vấn đề sau:

Trên cơ sở pháp lý.

Theo quy định tại Khoản 7, Điều 15 về đối tượng được miễn học phí, Nghị định 81/2021/NĐ-CP nêu rõ:Trẻ em mẫu giáo và học sinh phổ thông, học sinh học tại các cơ sở giáo dục thường xuyên theo chương trình giáo dục phổ thông là con đẻ hoặc con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ quy định tại khoản 1 Điều này. 2 Điều 6 Nghị định số 27/2016/NĐ-CP ngày 06 tháng 4 năm 2016 của Chính phủ quy định một số chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của họ. Họ. cán bộ, chiến sĩ tại ngũ.“

Viện dẫn Khoản 2 Điều 6 Nghị định số 27/2016/NĐ-CP ghi nhận: “Con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ được miễn, giảm học phí khi học tại các cơ sở giáo dục phổ thông công lập và ngoài công lập theo quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ CP ngày 02/10/2015 quy định cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021 năm.” (Nghị định 86/2015/NĐ-CP đã được thay thế bởi Nghị định 81/2021/NĐ-CP).

Bản thuyết minh quân nhân, hạ sĩ quan, chiến sĩ.

Chiến sĩ là từ dùng để chỉ những người hoạt động trong các đơn vị của Quân đội nhân dân Việt Nam, bao gồm quân nhân dự bị và quân nhân tại ngũ, trong đó quân nhân tại ngũ bao gồm sĩ quan và binh sĩ chuyên ngành. . sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ (Khoản 1, Điều 3, Nghị định 28/2019/NĐ-CP về tố cáo và giải quyết tố cáo trong Quân đội nhân dân). Như vậy, hạ sĩ quan là quân nhân.

Giải thích về hạ sĩ quan, binh sĩ, có thể hiểu: Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ là công dân phục vụ trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân, Cảnh sát biển; Hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị động viên là công dân đã đăng ký phục vụ trong các ngạch dự bị động viên của Quân đội nhân dân. (Khoản 5, Khoản 6 Điều 3 Luật nghĩa vụ quân sự 2015).

Bản giải trình về đối tượng được miễn học phí.

Căn cứ vào cơ sở pháp lý, có thể thấy đối tượng được miễn học phí ở đây là con đẻ hoặc con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, chiến sĩ. Trong đó con đẻ được hiểu là có cùng huyết thống với hạ sĩ quan, chiến sĩ; Con nuôi hợp pháp là con nuôi có quan hệ cha con, mẹ con được xác lập theo quy định của pháp luật về nuôi con nuôi. Việc xác định con nuôi và con đẻ đều được miễn học phí cũng thể hiện quan điểm bình đẳng giữa con cái trong một gia đình và không tạo ra ranh giới giữa con đẻ và con nuôi.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài văn Mẹ tôi của nhà văn Ét-môn-đô dờ A

Điều kiện miễn giảm học phí.

Việc áp dụng chính sách miễn giảm học phí chỉ áp dụng đối với:

Trẻ em mẫu giáo: Trẻ em mẫu giáo là trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi học tại các cơ sở giáo dục mầm non.

– Học sinh phổ thông, học sinh học tại các cơ sở giáo dục thường xuyên theo chương trình giáo dục phổ thông. Cơ sở giáo dục thường xuyên gồm: Trung tâm giáo dục thường xuyên; Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên; Trung tâm học tập cộng đồng; Các trung tâm khác thực hiện nhiệm vụ giáo dục thường xuyên.

Nhận biết: Trên cơ sở phân tích các quy định của pháp luật, tác giả khẳng định rằng: Cha, mẹ là hạ sĩ quan, chiến sĩ, con là trẻ em mẫu giáo, học sinh phổ thông, học sinh đang học tại các cơ sở giáo dục. giáo dục thường xuyên theo quy định của pháp luật. giáo dục phổ thông sẽ được miễn phí.

Đơn xin miễn giảm học phí: (Chỉ nộp 01 hồ sơ lần đầu trong thời gian nghiên cứu) – Khoản 1, Điều 19, Nghị định 81/2021/NĐ-CP.

– Đơn xin miễn giảm học phí.

– Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao từ sổ gốc Giấy xác nhận thuộc đối tượng được miễn học phí theo quy định tại Nghị định số 27/2016/NĐ-CP ngày 06 tháng 4 năm 2016 của Chính phủ Chính phủ quy định một số chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ và các văn bản hướng dẫn thi hành. của Bộ Quốc phòng. đối với đối tượng quy định tại Khoản 7 Điều 15 Nghị định này.

Nhìn chung, đơn xin miễn giảm học phí khá đơn giản và có thể được chuẩn bị nhanh chóng.

Trình tự thực hiện. (Khoản 2 và 3 Điều 19 Nghị định 81/2021/NĐ-CP)

– Trong thời hạn 45 ngày làm việc kể từ ngày khai giảng năm học, cha mẹ (hoặc người giám hộ) của trẻ em mẫu giáo, học sinh trung học phổ thông, học sinh đang học tại các cơ sở giáo dục thường xuyên nộp hồ sơ. cho các cơ sở giáo dục. giáo dục bằng hình thức nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc qua hệ thống giao dịch điện tử.

– Đối với trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, cơ sở giáo dục thường xuyên thuộc Sở và Đào tạo: Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị miễn học phí, Hiệu trưởng nhà trường có trách nhiệm xem xét đơn và quyết định phán quyết. lập danh sách học sinh, sinh viên thuộc diện miễn học phí gửi phòng giáo dục và đào tạo thẩm định.

Xem thêm:  Trắc nghiệm ngữ văn 10: bài Đại cáo Bình Ngô - Tech12h

– Đối với trường trung học phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên và cơ sở giáo dục khác thuộc Sở và Đào tạo: Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị miễn học phí, Hiệu trưởng nhà trường có trách nhiệm xem xét đơn và có văn bản danh sách học sinh được miễn học phí gửi Sở và Đào tạo thẩm định.

– Đối với cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục; cơ sở giáo dục phổ thông tư thục; Cơ sở giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học tư thục: Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị miễn học phí của học sinh, cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục; cơ sở giáo dục phổ thông tư thục; Cơ sở giáo dục thường xuyên tư thục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học tư thục có trách nhiệm cấp chứng chỉ cho người học theo quy định của pháp luật.

Trên thực tế, trình tự thực hiện việc xét miễn giảm học phí khá cụ thể, vai trò của hiệu trưởng nhà trường là quan tâm nhất nên khi thực hiện nhiệm vụ hiệu trưởng phải căn cứ vào hồ sơ để đưa ra thông tin chính xác. khách quan và công bằng. kết luận chặt chẽ, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của học sinh.

Trên đây là những thông tin pháp luật mà trường THPT Lê Hồng Phong muốn mang đến cho bạn đọc, vấn đề mà tác giả muốn cung cấp không chỉ đơn thuần là trả lời chính xác câu hỏi đó là gì mà còn cung cấp thông tin. tin chuyên sâu. Tìm hiểu thêm về trình tự thực hiện, giúp bạn đọc thuộc diện được miễn học phí nắm bắt và thực hiện đúng quy định, đảm bảo tính pháp lý, nhanh chóng và hiệu quả.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn https://c3lehongphonghp.edu.vn/bo-me-la-quan-nhan-ha-sy-quan-thi-con-co-duoc-mien-hoc- không không/

Bạn thấy bài viết Bố mẹ là quân nhân, hạ sỹ quan thì con có được miễn học phí không? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bố mẹ là quân nhân, hạ sỹ quan thì con có được miễn học phí không? bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Bố mẹ là quân nhân, hạ sỹ quan thì con có được miễn học phí không? của website thcsdongphucm.edu.vn

Kiến thức chung

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.