[Bật mí] 9 cách nói lời cảm ơn “tuyệt đỉnh” trong giao tiếp

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Bi quyet noi loi cam on chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

1. Nói lời cảm ơn đúng cách, bạn đã biết chưa?

Có thể thấy, ngay từ khi còn là học sinh mầm non, tiểu học, chúng ta đã được học cách nói cảm ơn khi được ai đó giúp đỡ hay cho ta thứ gì đó. Lời cảm ơn trong giao tiếp sẽ giúp cho người đối diện cảm thấy vui vẻ và trân quý mối quan hệ hơn rất nhiều.

Mặc dù vậy thì không ít người Việt Nam chỉ có thói quen cảm ơn khi người khác mang đến lợi ích cho mình. Ví dụ như đơn giản chỉ là khi có người hỏi “bạn có muốn uống một tách cà phê không? Nếu là người Việt Nam thì thường sẽ trả lời là “không” hoặc “có, cảm ơn”. Tuy nhiên thì đối với người nước ngoài, họ sẽ luôn cảm ơn dù không hay có nhu cầu trong các tình huống.

Như vậy, chỉ qua một ví dụ nhỏ cũng có thể thấy được, đối với một số người thì việc hiểu, sử dụng từ “cảm ơn” vẫn chưa thực sự đúng. Có đôi khi, họ cũng chỉ cảm ơn cho có lệ, thiếu chân thành và không thể hiện được tình cảm, sự biết ơn thực sự từ trong con người. Vậy câu hỏi đặt ra là nói lời cảm ơn như thế nào mới đúng cách?

– Thứ nhất, cảm ơn người khác nên nói rõ tên của họ ra: Điều này sẽ thể hiện rằng bạn đang bày tỏ sự biết ơn, cảm ơn đến đối tượng cụ thể. Đặc biệt nếu cảm ơn một đoàn thể, không nên nói chung chung “cảm ơn mọi người” mà nên nêu tên của từng người ra.

– Thứ hai, cảm ơn người khác phải chân thành: Lời cảm ơn phải xuất phát từ tấm lòng, từ chính sự chân thành của mỗi người thì mới có giá trị. Do đó, bạn hãy làm sao để câu nói cảm ơn của mình có giá trị, thể hiện sự trân trọng, chân thành nhất có thể. Một lời cảm ơn đưa ra hời hợt, thiếu sự nhiệt thành có thể sẽ khiến cho các tình huống giao tiếp bị xấu đi, mối quan hệ không tốt đẹp và mọi người không có thiện cảm tốt với bạn.

– Thứ ba, nói lời cảm ơn không được lúng túng: đã cảm ơn thì cần phải được nhanh chóng nói ra, tuyệt đối không được có cảm giác lúng túng, chần chừ hay e ngại vì có thể sẽ khiến người đối diện thấy bạn không thực sự muốn nói là những lời cảm ơn đó.

– Thứ tư, khi nói cảm ơn cần nhìn thẳng vào người mà bạn đang muốn cảm ơn, điều này sẽ thể hiện sự chân thành và lời cảm ơn đó cũng sẽ có giá trị hơn.

Xem thêm: Khi ứng tuyển thực tập được sự hướng dẫn của người có kinh nghiệm, hãy biết nói cảm ơn họ nhé. Ví dự bạn ứng tuyển thực tập SEO và được đồng chí phụ trách hướng dẫn, hãy cảm ơn họ nha, các ngành nghề khác cũng như vậy

2. Sức mạnh của những lời cảm ơn trong giao tiếp

Lời nói cảm ơn trong cuộc sống sẽ mang đến cho chúng ta rất nhiều điều tốt đẹp, đôi khi nó còn là điều kiện giúp các bạn có được những cơ hội quý giá cho bản thân mình. Cụ thể, lời cảm ơn có sức mạnh lớn lao trong giao tiếp như sau:

Xem thêm:  Hướng dẫn khắc phục iPhone bị nóng máy khi sử dụng

2.1. Lời cảm ơn giúp mang lại niềm vui cho mọi người

Trước kết, lời cảm ơn có giá trị về cảm xúc của con người. Tâm lý chung thì mọi người khi nhận được lời cảm ơn sẽ luôn cảm thấy rất vui vẻ, phấn khởi. Ví dụ như một buổi sáng, bạn giúp đỡ một bà cụ qua đường, nhường ghế cho phụ nữ mang thai trên xe bus,… Tất cả những điều đó dù rất nhỏ bé nhưng lại khiến cho người được giúp đỡ cảm thấy vui, ngay chính bản thân bạn khi nhận được lời cảm ơn cũng thấy hạnh phúc.

Thực tế, khi bạn làm việc tốt, bạn sẽ nhận được những ánh mắt trìu mến thể hiện sự biết ơn, nụ cười thật tươi, lời cảm ơn từ những người đó. Chắc chắn một điều rằng khi đó bạn sẽ cảm thấy thật dễ chịu, thoải mái, phấn chấn và có năng lượng hơn cho công việc hay học tập. Niềm vui đôi khi rất đơn giản và nó xuất phát từ những điều vô cùng nhỏ bé trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

2.2. Lời cảm ơn giúp thúc đẩy những điều tốt đẹp trong cuộc sống

Không chỉ mang lại niềm vui, lời cảm ơn cũng là một yếu tố quan trọng để thúc đẩy các mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống của chúng ta. Bạn hãy thử tưởng tượng vào một buổi sáng đẹp trời, bạn bước chân ra khỏi nhà và giúp đỡ một bạn nhỏ, một cô công nhân trên đường,… Chỉ nhiêu đó thôi cũng đủ để khiến bạn hay người được giúp đỡ cảm thấy vui vẻ cả ngày. Khi đó, bạn sẽ chợt nhận ra trên đời này còn nhiều người tốt, việc tốt vẫn luôn tồn tại xung quanh cuộc sống của chúng ta.

Đó là lời cảm ơn trong cuộc sống, còn trong công việc thì sao? Đối với chúng ta khi làm việc, tạo được thiện cảm tốt, nhận được sự yêu quý của đồng nghiệp hay Sếp chắc chắn sẽ là một cơ hội, lợi thế lớn để phát triển và làm việc tốt trong môi trường đó. Chính lời cảm ơn dù nhỏ bé, đơn giản nhưng cũng đã thể hiện được tính cách, con người của bạn như thế nào và chắc chắn không ai lại từ chối việc phát triển mối quan hệ tốt đẹp với một người luôn vui vẻ, hòa đồng và tôn trọng người khác phải không nào?

Việc làm hành chính văn phòng

2.3. Lời cảm ơn thể hiện sự chân thành của mỗi người

Có thể thấy, hạnh phúc trong cuộc sống này là nhận được sự giúp đỡ, những thiện chí từ người khác. Lời cảm ơn cũng thể hiện được lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã giúp đỡ, dìu dắt mình trong giai đoạn khó khăn. Thực tế trong cuộc sống, có rất nhiều người cảm thấy hối hận, áy náy vì không kịp nói lời cảm ơn với người khác. Vì vậy mà lời cảm ơn không chỉ đơn giản là mang đến niềm hạnh phúc, nó còn thể hiện được sự chân thành, tấm lòng của mỗi người.

2.4. Lời cảm ơn giúp rút ngắn khoảng cách giữa con người với nhau

Lời cảm ơn khi được nói ra sẽ thể hiện thái độ trân trọng, chứa đầy tình cảm, sự tri ân khi đã nhận được điều gì đó tốt đẹp từ người khác. Có thể nói, lời cảm ơn chính là tiếng nói chân thành, thể hiện được sự thấu hiểu của chúng ta đối với những hành động tốt đẹp giữa con người với nhau trong cuộc sống.

Xem thêm:  Mẹo trị vết muỗi đốt nhanh chóng và cực hiệu quả - YouMed

Thật vậy, một lời cảm ơn chân thành sẽ giúp cho con người có thể tiến lại gần nhau hơn, không phân biệt về tầng lớp, địa vị, không quan trọng người lạ hay người quen. Người giàu sẽ đến gần hơn với người nghèo, người xấu sẽ dần thay đổi và giúp cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Đối với một xã hội mà đi đâu cũng thấy người tốt, việc tốt thì chắc chắn con người, mọi thứ sẽ trở nên gần gũi hơn rất nhiều.

Xem thêm: Thông tin tuyển dụng việc làm bất động sản lương cao, chất lượng nhất

3. Bật mí 9 cách nói lời cảm ơn hay và sáng tạo nhất hiện nay

Như vậy, việc nói lời cảm ơn đóng vai trò rất quan trọng đối với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây sẽ là 9 cách nói lời cảm ơn hay, sáng tạo nhất dành cho các bạn. Hãy cùng tham khảo để có những cách cảm ơn phù hợp, thể hiện sự chân thành và mang lại giá trị tốt đẹp cho cuộc sống nhé.

Cách 1: hãy tặng một túi quà/giỏ hoa

Một túi quà hay giỏ hoa độc đáo do chính tay bạn làm, kèm theo đó là nhãn mác hay ghi chú cảm ơn đơn giản nhưng chân thành là một cách rất hay để bạn thể hiện sự biết ơn đối với những người đã giúp đỡ mình, với những điều tuyệt vời nhất mà gia đình, bạn bè đang mang đến cho bạn.

Cách 2: nâng cốc chúc mừng

Nhiều người khá e dè và không dám nói lời cảm ơn trước công chúng. Vậy nên thay vì việc phải đứng lên sân khấu để bày tỏ sự biết ơn, các bạn có thể đơn giản là nâng cốc chúc mừng, vừa thể hiện sự tế nhị, vừa khắc phục được điểm yếu trong giao tiếp của mình mà vẫn nhận được đánh giá cao từ người khác.

Cách 3: viết một bài thơ cảm ơn

“Hoa hồng màu đỏ

Hoa violet màu xanh,…”

Một bài thơ ngắn cũng sẽ là cách để bạn thể hiện sự biết ơn của mình đối với người khác. Bài thơ đó đôi khi không cần cầu kỳ, không nhất thiết phải tự sáng tác, các bạn có thể mượn lời các tác giả để nói lên lời cảm ơn của mình. Đối với cách cảm ơn này, trước hết các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về sở thích của người đó, ví dụ mượn thơ về hoa thì cần tìm hiểu ý nghĩa các loài hoa, người đó thích hoa gì?,…

Cách 4: sáng tạo nhãn mác riêng cho mình

Với những ai khéo tay, yêu thích sự sáng tạo và muốn thể hiện sự độc đáo của riêng mình thì có thể tự thiết kế ra những nhãn mác riêng, viết lời cảm ơn của mình vào trong đó và gửi đến người mà bạn muốn cảm ơn. Việc làm này dù rất nhỏ, đơn giản nhưng cũng thể hiện được bạn là người rất chân thành, thực sự muốn cảm ơn người khác.

Tham khảo thêm: Có rất nhiều mẫu CV xin việc ở mọi ngành nghề trên timviec365.vn, Bạn đang làm công việc gì hãy chọn mẫu CV phù hợp để tạo được điểm nhấn riêng cho mình nhé

Cách 5: gửi thư viết tay

Xem thêm:  Phanh xích lô là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của cụm từ này

Đây có lẽ là cách khá truyền thống nhưng vẫn được rất nhiều người áp dụng hiện nay. Mặc dù rất nhiều hình thức hiện đại như là email, nhắn tin,… ra đời, thế nhưng việc bạn trau chuốt, chỉn chu cho một lá thư tay cũng phần nào thể hiện được bạn vô cùng biết ơn đối với họ, bạn đã dành rất nhiều thời gian để viết ra lời cảm ơn trên lá thư tay này. Viết thư chính là một cách thể hiện sự chân thành sâu sắc đối với người đã giúp đỡ mình.

Cách 6: làm một clip cảm ơn

Nếu bạn ngại ngùng khi nói cảm ơn trực tiếp hay bạn ở quá xa, không thể gặp mặt thì có thể quay một đoạn clip ngắn bằng điện thoại, máy quay để nói lời cảm ơn đối với mọi người. Thông qua đoạn clip này, họ cũng sẽ thấy được biểu cảm vui vẻ, phấn khích của bạn, sự biết ơn của bạn như thế nào. Đây là một cách khá hay, hiệu quả để nói lời cảm ơn mà các bạn nên áp dụng.

Cách 7: đền đáp lại sự giúp đỡ của họ

Lời cảm ơn đôi khi không bắt buộc phải nói ra bằng miệng mà các bạn có thể chuyển đổi bằng việc đền đáp lại sự giúp đỡ của họ. Sẽ có những lúc, người từng giúp bạn gặp khó khăn, lúc đó hay quay lại để giúp họ vực lên. Dù đơn giản chỉ là một cái nắm tay, trao cho họ một cái ôm,… cũng sẽ thể hiện sự biết ơn và thay cho lời cảm ơn của bạn đến mọi người.

Cách 8: hãy lắng nghe người khác

Việc lắng nghe, thấu hiểu người khác cũng là một cách để bạn thể hiện sự biết ơn. Thực tế, khi bạn buồn, họ cũng đã ở bên lắng nghe, chia sẻ, vậy thì khi họ gặp chuyện, bạn cũng có thể đáp lại bằng việc lắng nghe về những gì mà họ đã trải qua. Ví dụ khi bạn bè, thành viên trong gia đình cần nói chuyện, bạn hãy lắng nghe, đặt ra câu hỏi thích hợp để họ thấy bạn đang ở bên cạnh, đang chú ý lắng nghe. Đây là điều tuyệt vời nhất để nói cảm ơn sau nhiều lần họ đã lắng nghe bạn.

Cách 9: mời họ một bữa ăn

Đây có lẽ là cách khá đơn giản và phổ biến để thể hiện sự biết ơn đối với người khác. Không cần quá cầu kỳ, làm phức tạp mọi chuyện, bạn chỉ cần mời người đã giúp đỡ mình một bữa ăn, cùng trò chuyện để cảm ơn họ, cho họ thấy mình rất chân quý sự giúp đỡ đó, biết ơn sâu sắc.

Bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn đọc 9 cách nói lời cảm ơn hay và sáng tạo nhất trong cuộc sống. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp cho các bạn có thể thể hiện được tình cảm, sự biết ơn chân thành đến mọi người xung quanh nhé.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.