Sự phát triển của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi và lời khuyên dành cho cha mẹ

Trẻ 11 tuần tuổi thường đưa tay vào miệng hay bất cứ món đồ chơi nào mà con nắm được và mút như một thú tiêu khiển yêu thích. Bạn đừng tỏ ra lo lắng khi trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi làm việc này, đôi khi con mút tay hay đồ chơi như là hành động tự an ủi.

Khi được 11 tuần tuổi, con có thể ngẩng đầu lâu hơn một chút so với trước đó. Bé có thể giữ đầu ổn định hơn trước nếu bạn bế bé kiểu vác vai hay tư thế đứng.

Chủng ngừa cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Bé 2 tháng tuổi cần được chủng ngừa một số bệnh như bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm gan B, viêm não do Hib (6 trong 1) hoặc bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệu, viêm não do Hib (5 trong 1). Do đó, bạn cần đưa con đi khám sức khỏe định kỳ để được tiêm vắc-xin cho trẻ đầy đủ.

Trẻ 2 tháng tuổi biết làm những gì?

Bạn thắc mắc bé 2 tháng tuổi biết làm gì? Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi thường sẽ đạt được các mốc phát triển như sau:

 • Con đã biết cười thành tiếng trong khoảng thời gian này.
 • Bé sẽ nắm chặt đồ chơi hoặc tay của bạn với ý thức là giữ chặt những thứ này chứ không phải là phản xạ như trước đây. Do đó, bạn nên cho con lục lạc hoặc món đồ chơi mềm nhỏ, sạch sẽ và an toàn.
 • Việc bé phát hiện ra bàn tay hay bàn chân của chính con là một điều rất thú vị. Con sẽ tìm cách mút tay, giữ chân, thậm chí là mút ngón chân như một trò tiêu khiển thường xuyên.
 • Trẻ 2 tháng tuổi biết làm gì? Khi đạt 2 tháng tuổi, tầm nhìn của con đã phát triển hơn trước và bé có thể nhìn theo bạn, nhận diện khuôn mặt của bạn và nhận thấy những chuyển động xung quanh. Bạn có thể kiểm tra khả năng nhìn và hoạt động của hai mắt của con có thống nhất hay không bằng cách di chuyển ngón tay hoặc một món đồ chơi đầy màu sắc trước mặt bé.

Hành vi của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

trẻ 2 tháng quấy khóc

Bé 2 tháng tuổi có xu hướng quấy khóc nhiều hơn, các cơn quấy khóc của con có thể chẳng có lý do gì cả. Hầu hết các bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng khi trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi khóc quá nhiều nhưng không có cách nào để giải quyết.

Nếu con khóc và bạn đã đáp ứng hết các nhu cầu của con như thay tã, cho bú, bế ẵm, tắm mát… nhưng bé vẫn khóc thì nguy cơ cao là con bị hội chứng colic làm phiền.

Một nguyên do khác là hệ thống thần kinh của con cũng đang trưởng thành nên bé có thể cảm thấy an ủi khi khóc. Trong khoảng thời gian này, tốt nhất bạn nên làm theo bản năng của mình để đáp ứng các nhu cầu của em bé. Là một người mẹ, bạn sẽ biết những gì phù hợp với bé cưng của mình. Bạn có thể âu yếm, vỗ về con, cho bé da kề da hoặc đặt con vào xe đẩy và đưa con đi dạo bộ ở ngoài. Nhiều bé cần được cha mẹ trấn an và ngửi mùi quen thuộc của mẹ để giữ bình tĩnh.

Hoạt động để kích thích sự phát triển của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Bạn hãy thử các hoạt động sau đây khi bé được 2 tháng tuổi:

 1. Hát cho bé nghe: Hoạt động đơn giản này giúp bé phát triển kỹ năng nghe và hiểu ngôn ngữ. Trong khi hát, hãy thay đổi giọng điệu và quan sát xem bé có đang đáp ứng với giọng của bạn hay không.
 2. Cùng bé đung đưa theo nhạc: Để gắn kết tình cảm và phát triển các kỹ năng lắng nghe của trẻ, bạn có thể mở những bản nhạc êm dịu với mức âm lượng vừa phải, bế áp bé vào ngực bạn và nhẹ nhàng đung đưa theo nhạc. Hãy đảm bảo âm lượng không quá to và âm nhạc êm dịu.
 3. Chơi với đồ chơi: Bạn để những món đồ chơi đầy màu sắc hoặc thú nhồi bông trong tầm nhìn của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi. Bạn hãy thu hút sự chú ý của bé bằng cách từ từ di chuyển món đồ từ bên này sang bên kia. Điều này giúp phát triển thị giác và khả năng quan sát của trẻ.
 4. Massage cho bé: Hoạt động này có thể làm cho bé cảm thấy rất thoải mái và giúp bé cảm nhận được sự tiếp xúc của cha mẹ hay người chăm sóc. Hãy massage nhẹ bàn chân, bàn tay, cánh tay và bụng của bé. Bạn có thể nâng chân bé lên một cách nhẹ nhàng và di chuyển chân bé như động tác đạp xe.
 5. Đọc sách cho bé nghe: Tuy bé có thể không hiểu một từ nào trong sách nhưng bạn vẫn nên đọc sách cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi nghe. Hãy chọn sách có hình ảnh, màu sắc sinh động và vừa đọc vừa chỉ vào các từ và hình ảnh cho bé xem. Điều này sẽ kích thích sự tập trung và phát triển các kỹ năng nhận thức của trẻ.

Những lưu ý trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi

nói chuyện với trẻ sơ sinh

1. Chăm sóc

Trong quá trình chăm sóc bé 2 tháng tuổi, bạn cần lưu ý các điều sau:

 • Giữ các đồ vật nhỏ và đồ chơi cách xa em bé 2 tháng tuổi nhằm tránh nguy cơ bị ngạt do con có thể bỏ vào miệng.
 • Vì khả năng vận động của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đang tăng lên nên bạn cần đảm bảo bé không ở gần các bề mặt có nhiều góc, cạnh hay vật nguy hiểm…
 • Nếu nhà có nuôi thú cưng, bạn cần giữ chúng tránh xa khỏi em bé. Nguyên do là hệ thống miễn dịch của bé chưa phát triển hoàn chỉnh và con rất dễ bị dị ứng, nhiễm ký sinh trùng…

2. Chế độ ăn cho bé 2 tháng tuổi

Với trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi, bạn có thể nhận thấy bé đói thường xuyên hơn. Điều này có nghĩa là con cần nhiều thức ăn hơn trong ngày. Hãy cho bé ăn theo nhu cầu của con. Nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ, hãy cho bé bú luân phiên cả hai bên bầu vú để con nhận đủ lượng sữa cần thiết.

Trong thời gian này, bé vẫn cần bú đêm, tuy nhiên thời gian giữa các cữ bú thường sẽ dài hơn so với trước. Nguyên do là giấc ngủ ban đêm của con thường sẽ dài hơn so với trước. Nhiều bé có thể ngủ một giấc dài đến 5 – 6 giờ.

3. Giấc ngủ của trẻ 2 tháng tuổi

Giấc ngủ trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi sẽ dần dần được xác định. Ngoài giấc ngủ ban đêm, con có thể ngủ thêm 1 – 3 giấc khác trong ngày (giữa buổi sáng, sau buổi trưa và lúc chập choạng tối). Thời gian ngủ tốt nhất là khoảng 30 – 60 phút sau khi bú xong. Trong khoảng thời gian này, nếu nhận thấy con có dấu hiệu mệt mỏi, buồn ngủ, bạn hãy cho con đi ngủ ngay.

Tổng thời gian ngủ trong ngày của trẻ 2 tháng tuổi vào khoảng 18 giờ. Trong đó, con thường ngủ 8 – 10 giờ vào ban đêm thời gian còn lại chia cho các giấc ngủ ban ngày và chiều tối.

Lời khuyên dành cho cha mẹ

ghế ngồi xe hơi cho bé

 • Da chạm da là một phương pháp giao tiếp quan trọng giữa mẹ và bé trong vài tháng đầu. Việc tiếp xúc da kề da thông qua massage cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi rất được các chuyên gia khuyến khích nhưng việc vỗ về bé một cách nhẹ nhàng trong khi ôm bé cũng mang lại nhiều lợi ích.
 • Có nhiều kỹ thuật để vỗ về bé khác nhau mà bạn nên áp dụng khi con quấy khóc. Bạn có thể hát, mở nhạc, sử dụng tiếng ồn trắng… Nếu trước đây bạn chưa từng dùng núm vú giả để vỗ về bé thì đây là lúc bạn nên thử biện pháp này.
 • Việc chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều kinh nghiệm. Nếu quá mệt mỏi, bạn đừng ngần ngại nhờ người thân giúp đỡ.
 • Nếu bé quấy khóc quá nhiều, bạn nên đưa con đi khám để tìm hiểu nguyên nhân và hướng khắc phục.
 • Việc tìm hiểu thông tin về chăm sóc trẻ trên Internet cũng là một việc nên làm. Tuy nhiên, Internet là một nguồn cung thông tin khổng lồ nên bạn cần chọn lọc thông tin một cách cẩn thận. Hãy chọn các trang web đáng tin cậy, thông tin được các chuyên gia y khoa kiểm chứng.
 • Nếu gia đình bạn sử dụng xe hơi và thường xuyên cho bé di chuyển bằng phương tiện này, bạn nên sắm ghế ngồi xe hơi phù hợp với độ tuổi và cân nặng của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi. Ghế ngồi cho bé cần đảm bảo an toàn và thoải mái. Ngoài ra, bạn cũng nên bế, âu yếm bé, tránh để bé ngồi quá lâu trong ghế.

Hãy nhớ rằng bé cưng của bạn là một cá thể riêng biệt, con phát triển theo kênh riêng của con. Do đó, bạn không nên so sánh bé với con nhà hàng xóm hoặc con của bạn bè mình. Tuy nhiên, nếu nhận thấy trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi có dấu hiệu bất thường trong sự tăng trưởng và phát triển, bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ nhi khoa càng sớm càng tốt.

Đánh Giá Bài Viết

Kevin Nguyễn

Kevin Nguyễn là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website https://pgdgiolinhqt.edu.vn/. Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
33win.wtf/
33win0.net
33bet0.com
sv888-vn.com
78win