Trình bày ý kiến của anh/chị về hành … – Trường Tiểu Học Đằng Hải

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Y kien ve hanh dong cho trong thuy xem no than cua mi chau chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bạn đang xem: Trình bày ý kiến của anh/chị về hành động cho Trọng Thuỷ xem Nỏ thần của Mị Châu tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Đề bài: Trình bày ý kiến ​​về hành động cho Trọng Thủy xem nỏ thần của Mỵ Châu

Phần 1: Lập dàn ý trình bày ý kiến ​​về hành động cho Trọng Thủy xem nỏ thần của Mỵ Châu

Xem chi tiết Dàn ý trình bày ý kiến ​​về hành động cho Trọng Thủy xem nỏ thần của Mỵ Châu tại đây

Phần 2: Bài văn mẫu Trình bày ý kiến ​​về hành động cho Trọng Thủy xem nỏ thần của Mỵ Châu

Phân công:

Câu chuyện An Dương Vương và Mỵ Châu Trọng Thủy chứa đựng nhiều tình tiết sâu sắc, cảm động nhưng cũng gây không ít tranh cãi. Một trong số đó là chi tiết cho Trọng Thủy xem nỏ thần của Mỵ Châu. Bàn về vấn đề này, có hai cách đánh giá: Có ý kiến ​​cho rằng “Mỵ Châu làm như vậy chỉ là theo tình nghĩa vợ chồng mà coi thường nghĩa vụ với nước”. Lại có ý kiến ​​khẳng định “Mê Châu chiều theo ý chồng là lẽ tự nhiên, hợp đạo lý”.

Mị Châu và Trọng Thủy là một cặp trời sinh vừa đẹp đôi, vừa có cuộc sống gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Tuy nhiên, cuộc đời trái ngược đã đẩy đôi trai tài gái sắc lên đỉnh điểm của những tranh chấp và hận thù. Và châm ngòi cho cuộc tranh cãi đó chính là hành động cho Trọng Thủy xem nỏ thần của Mỵ Châu. Hai ý kiến ​​về hành động đó đúng một phần, nhưng vẫn chưa hoàn toàn hợp lý và thuyết phục. Bởi trong hành động của Mỵ Châu còn nhiều uẩn khúc và phải đi sâu khai thác, tìm hiểu mới có thể cảm nhận hết được.

Xem thêm:  Bài văn mẫu lớp 6: Đóng vai Mạnh Tử kể lại truyện Mẹ hiền dạy con

Vì nghe theo sự sắp đặt của cha, Mị Châu đồng ý lấy Trọng Thủy dù trước đó nàng không biết chàng là ai. Tức là hai người họ chưa từng gặp nhau và cũng chưa từng có tình cảm với nhau. Có thể gọi Mị Châu là một nàng công chúa ngây thơ khi nàng hoàn toàn tin tưởng vào sự sắp đặt của cha mình mà không mảy may nghi ngờ hay lo lắng cho Trọng Thủy – đứa con của kẻ thù xâm lược nước trước. Tuy nhiên, sau khi kết hôn và trở thành vợ chồng, Mị Châu lại nảy sinh tình cảm với Trọng Thủy. Đó không chỉ là tình yêu, mà cao hơn cả đó là nghĩa vợ chồng. Trong một cuộc hôn nhân hạnh phúc, cả hai người đều cần được vun đắp, nghĩa là hai người phải chia sẻ với nhau những điều vô cùng cần thiết và thông cảm, thấu hiểu cho nhau. Vì vậy, hành động Mỵ Châu cho Trọng Thủy xem nỏ thần của Mỵ Châu là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi nó xuất phát từ tình nghĩa vợ chồng. Bản chất của phụ nữ là yếu đuối và thanh lịch nên họ luôn có xu hướng sẻ chia với người mình yêu thương. tương tự, hành động đó là hoàn toàn tự nhiên.

Hành động của Mị Châu là hợp lý nhưng vô lý vì Mị Châu đã quên mất bổn phận của mình đối với đất nước. Bên cạnh một người phụ nữ bình thường, Mị Châu có trách nhiệm của một công chúa. Vì vậy, ở Mỹ Châu luôn có hai người: một người làm tư và một người phục vụ. Tuy nhiên, vì là công chúa ngây thơ nên Mị Châu không hề hay biết. Trong phút mê đắm tình yêu và tin vào lời ngon ngọt của Trọng Thủy, nàng đã mù quáng quên đi trách nhiệm của mình dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Hành động cho Trọng Thủy xem nỏ thần tuy vô cùng đáng trách nhưng đó không phải là hành động cố ý. Nói cách khác, nếu cô ấy biết sự thật đằng sau âm mưu này là gì, cô ấy chắc chắn sẽ không để chồng mình có Nỏ thần.

Xem thêm:  Top 4 bài phân tích Đây mùa thu tới - Hoatieu.vn

Thực ra, Mị Châu là một nàng công chúa đáng thương hơn đáng trách. Cô ấy hoàn toàn không có ý định xấu xa để phản bội đất nước và nhân dân. Cô chỉ hành động theo trái tim và bản năng mà không có tiếng nói của lý trí. Mị Châu hết lòng yêu Trọng Thủy và tin tưởng chàng sẽ cùng nàng đi đến cuối cùng. Mị Châu tội nghiệp yêu chồng đến giây phút cuối cùng để rồi cuối cùng nhận lại là sự phản bội. Sự phản bội của Trọng Thủy như nhát dao đâm vào trái tim ngây thơ của nàng, khiến nó tan nát, vỡ vụn.

Dù hành động cho Trọng Thủy xem nỏ thần của Mỵ Châu gây ra nhiều ý kiến ​​trái chiều, nhưng theo dân gian, đến cuối truyện, người đời vẫn tha thứ cho nàng với chi tiết ngọc trai – giếng nước. Khi xây dựng cốt truyện, dân gian chỉ muốn nhấn mạnh đến sự ngây thơ, khờ dại của Mị Châu mà không cố ý lên án hay phê phán hành động của nàng. Chính vì vậy mà câu chuyện dù đã trải qua ngàn năm vẫn để lại trong lòng người đọc một nỗi xót xa, đau xót. Và đâu đó vang vọng câu thơ Tố Hữu:

“Ta kể chuyện Mỵ Châu năm xưa, Lòng ta đặt nhầm chỗ trên đầu Nỏ thần vô tình trao tay giặc nên rơi xuống biển sâu”.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Xem thêm:  Viết đoạn văn (khoảng 5 - 7 câu) về một nét sinh hoạt thể hiện vẻ đẹp

Nguồn chia sẻ: https://c1danghaihp.edu.vn

Bạn thấy bài viết Trình bày ý kiến của anh/chị về hành động cho Trọng Thuỷ xem Nỏ thần của Mị Châu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trình bày ý kiến của anh/chị về hành động cho Trọng Thuỷ xem Nỏ thần của Mị Châu bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: Trình bày ý kiến của anh/chị về hành động cho Trọng Thuỷ xem Nỏ thần của Mị Châu của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.