Làm hộ chiếu ở đâu? Thủ tục làm hộ chiếu đơn giản, nhanh chóng

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Xin hộ chiếu ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Làm hộ chiếu ở đâu là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Trước bối cảnh hội nhập văn hóa như hiện nay, hộ chiếu đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu khi muốn chứng minh nhân thân hay du lịch nước ngoài. Vậy, hãy cùng Hộ Chiếu Nhanh tìm hiểu làm hộ chiếu ở đâu và thủ tục làm hộ chiếu qua bài viết sau!

Nơi làm hộ chiếu

Các loại hộ chiếu hiện nay

Trước khi tìm hiểu làm hộ chiếu ở đâu, mình sẽ giới thiệu các loại hộ chiếu đang được sử dụng tại Việt Nam. Hiện nay, hộ chiếu Việt Nam bao gồm 3 loại chính:

 • Hộ chiếu phổ thông: Đây là loại hộ chiếu được cấp cho mọi công dân Việt Nam có nhu cầu xuất cảnh ra nước ngoài. Quy định thời hạn của loại hộ chiếu này là 10 năm tính từ ngày cấp phát. Với hộ chiếu này, bạn có thể đến một số quốc gia cho phép nhập cảnh. Tuy nhiên sẽ có một số nước yêu cầu bạn chuẩn bị thêm visa.
 • Hộ chiếu công cụ: Đây là loại hộ chiếu dành cho các quan chức lãnh đạo hoặc những người có thẩm quyền nhất định. Họ sử dụng loại hộ chiếu này để làm nhiệm vụ tại nước ngoài. Hộ chiếu công cụ cho phép họ có thể đi đến bất kỳ quốc gia nào mà không cần đến visa. Loại hộ chiếu này sẽ có thời hạn quy định là 5 năm kể từ ngày cấp.
 • Hộ chiếu ngoại giao: Đây là loại hộ chiếu được cấp cho các quan chức ngoại giao của Chính phủ. Thời hạn của loại hộ chiếu này là 5 năm tính từ ngày cấp. Người sở hữu hộ chiếu ngoại giao sẽ được miễn visa theo quy định của quốc gia mà họ đến.

Làm hộ chiếu ở đâu?

Khi tìm hiểu làm hộ chiếu ở đâu, có hai trường hợp bạn cần quan tâm. Đó là làm hộ chiếu lần đầu ở đâu và làm lại hộ chiếu ở đâu. Nếu không chú ý đến sự khác biệt giữa khái niệm này có thể khiến bạn mất thời gian một cách vô ích.

Làm hộ chiếu lần đầu ở đâu?

Khi một người tìm hiểu làm hộ chiếu ở đâu, đối tượng thông thường là những người chưa từng sở hữu hộ chiếu riêng trước đó. Lúc này, bạn có thể tìm đến một trong những cơ quan dưới đây để xin làm hộ chiếu:

 • Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh tại nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.
 • Trong trường hợp đã có Căn cước công dân, nơi thuận tiện nhất cho việc làm hộ chiếu là Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh.
 • Trực tiếp đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an nếu nằm trong số các trường hợp: Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện để ra nước ngoài điều trị; Có xác nhận thân nhân đang bị bệnh tật, tai nạn hoặc đã chết; Có văn bản đề nghị của cơ quan quản lý trực tiếp đối với các công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ,…; Vì lý do nhân đạo hoặc trong trường hợp khẩn cấp do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an đưa ra quyết định.
Xem thêm:  Bình ắc quy xe airblade nằm ở đâu giaphatbattery.vn - RaoVat49.com

Làm lại hộ chiếu ở đâu?

Trường hợp muốn biết hộ chiếu hết hạn làm lại ở đâu, bạn có thể tìm đến cơ quan sau:

 • Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh thuộc quản lý của Công an cấp tỉnh.
 • Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh thuộc quản lý của Bộ Công an.

Làm hộ chiếu cần những gì?

Sau khi đã biết nên làm hộ chiếu ở đâu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để hoàn thành thủ tục làm hộ chiếu. Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, hồ sơ làm hộ chiếu như sau:

 • Tờ khai theo mẫu;
 • Ảnh chân dung;
 • Giấy khai sinh/trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi (Bản sao);
 • Hộ chiếu phổ thông được cấp gần nhất (nếu đã được cấp).
 • Căn cước công dân: Bản sao.
 • Giấy tờ chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người đã mất hành vi dân sự hoặc gặp khó khăn trong việc nhận thức và làm chủ hành vi, những đối tượng chưa đủ 14 tuổi trở lên: Bản chụp, có chứng thực.

Thủ tục làm hộ chiếu online

Hiện nay, việc làm hộ chiếu online đang dần trở nên phổ biến. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian đến cơ quan có thẩm quyền sau khi biết làm hộ chiếu ở đâu.

Điều kiện làm hộ chiếu online

Những đối tượng được phép làm hộ chiếu online bao gồm:

 • Công dân Việt Nam có Căn Cước Công Dân vẫn còn thời hạn sử dụng;
 • Có tài khoản trên trang Cổng dịch vụ công của Chính Phủ;
 • Đáp ứng yêu cầu thanh toán lệ phí online qua hệ thống thanh toán của Chính phủ.

Trình tự các bước làm hộ chiếu online

Nếu bạn đã đáp ứng yêu cầu, bạn tiếp tục thực hiện trình tự các bước làm hộ chiếu online như sau:

Bước 1: Truy cập vào website Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công An.

Bước 2: Nếu đã có tài khoản, bạn tiến hành đăng nhập và chọn thủ tục cấp hộ chiếu.

Bước 3: Thực hiện điền đầy đủ thông tin được yêu cầu trên tờ khai đề cập hộ chiếu. Bạn cần phải điền cả địa chỉ email và tải lên ảnh chân dung theo quy định.

Xem thêm:  Đảo Hawaii ở châu lục nào? Khám phá vẻ đẹp thiên đường tại Hawaii

Bước 4: Lựa chọn hình thức nhận hộ chiếu, sau đó tiến hành thanh toán lệ phí online.

Hiện nay, Chính phủ cung cấp hai phương thức nhận hộ chiếu: Nhận qua dịch vụ bưu chính và Nhận tại cơ quan xuất nhập cảnh. Bạn có thể lựa chọn một trong hai cách tùy theo khả năng hiện tại của bản thân.

thời hạn hộ chiếu

Lệ phí làm hộ chiếu

Chính phủ có những quy định riêng về lệ phí làm hộ chiếu. Theo như Biểu mức thu phí, lệ phí tại Thông tư số 25/2021/TT-BTC đã quy định về mức lệ phí để cấp hộ chiếu như sau:

Nội dung Mức thu Cấp mới/Làm lần đầu 200.000 VNĐ Cấp lại do bị mất hoặc bị hư hỏng 400.000 VNĐ Cấp giấy xác nhận phục vụ mục đích nhân sự 100.000 VNĐ

Thời hạn làm hộ chiếu

Hiện tại, Chính phủ cũng có những quy định về thời hạn làm hộ chiếu. Tùy theo yêu cầu cấp hộ chiếu mà thời gian nhận được hộ chiếu cũng có sự khác nhau. Quy định cụ thể về thời hạn làm hộ chiếu như sau:

Nội dung Cơ quan thực hiện thủ tục làm hộ chiếu Thời hạn Cấp mới/Làm lần đầu – Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công An trực thuộc cấp Tỉnh tại nơi thường trú hoặc tạm trú.

– Nếu có Căn cước công dân còn hiệu lực, có thể thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh tại bất kỳ nơi nào.

08 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ Cấp lần thứ hai trở lên – Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh tại bất kỳ nơi nào thuận lợi.

– Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an.

05 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ

Ngoài ra, nếu bạn thực hiện thủ tục cấp hộ chiếu lần đầu nhưng lại thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì thời hạn sẽ khác với thời gian kể trên. Cụ thể như sau:

Nội dung Cơ quan thực hiện thủ tục làm hộ chiếu Thời hạn Có giấy giới thiệu hoặc giấy đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài khám, chữa bệnh. – Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công An trực thuộc cấp Tỉnh tại nơi thường trú hoặc tạm trú.

– Nếu có Căn cước công dân còn hiệu lực, có thể thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh tại bất kỳ nơi nào.

– Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an.

03 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ Có căn cứ xác định thân nhân đang ở nước ngoài gặp tai nạn, bệnh tật, qua đời Có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý dành cho các cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân, quân nhân chuyên nghiệp, thành viên trong lực lượng vũ trang, người đang hoạt động và làm việc trong các cơ quan trọng yếu. Vì lý do nhân đạo hoặc khẩn cấp được người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an quyết định.

Xem thêm:  Top 6 Thương hiệu bánh chè lam được yêu thích nhất hiện nay

Câu hỏi thường gặp về làm hộ chiếu Việt Nam

Trong quá trình tìm hiểu làm hộ chiếu ở đâu, hẳn mọi người đã gặp không ít khó khăn. Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi thường gặp về việc làm hộ chiếu Việt Nam.

Làm hộ chiếu ở đâu Hà Nội?

Hiện nay, có hai địa điểm hỗ trợ làm hộ chiếu ở Hà Nội. Bạn có thể đến một trong hai địa điểm sau:

 • Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh – Địa chỉ: 44 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Địa điểm này cung cấp hộ chiếu cho những công dân có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại các quận: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Long Biên, Đông Anh, Gia Lâm, Hoàng Mai, Mê Linh, Từ Liêm, Huyện Sóc Sơn.

 • Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Cơ sở 2 – Địa chỉ: Số 6, Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Địa điểm này cung cấp hộ chiếu cho những công dân có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại các quận, huyện: Hà Đông, Thanh Xuân, Ba Vì, Sơn Tây, Quốc Oai, Chương Mỹ, Đan Phượng, Mê Linh, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Phú Xuyên, Sóc Sơn, Thanh Trì, Thạch Thất, Từ Liêm, Thường Tín, Hoài Đức, Ứng Hòa.

Làm hộ chiếu ở đâu tại TPHCM?

Thủ tục làm hộ chiếu tại TPHCM sẽ thực hiện tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh – Địa chỉ: Số 196, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TP. HCM.

Làm hộ chiếu Việt Nam tại Mỹ có được không?

Có. Bạn hoàn toàn có thể làm hộ chiếu Việt Nam tại Mỹ. Bạn cần thực hiện việc chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ theo quy định hiện hành tại nước sở tại.

công nhận hộ chiếu mới

Tổng kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu Làm hộ chiếu ở đâu? Thủ tục làm hộ chiếu đơn giản, nhanh chóng. Hy vọng những thông tin trên của dịch vụ làm hộ chiếu nhanh sẽ hỗ trợ bạn trong việc làm hộ chiếu cho bản thân. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến quá trình chuẩn bị và làm hộ chiếu, bạn có thể để lại bình luận ngay dưới đây.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.