Vương quốc hang động Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Vườn quốc gia phong nha kẻ bàng ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Lịch sử Phong Nha – Kẻ Bàng

Hệ thống hang động tại khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng hình thành do những kiến tạo của địa chất xảy ra trong lòng dãy núi đá vôi Kẻ Bàng. Cụ thể, kiến tạo các-xtơ của Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng được hình thành từ 400 triệu năm trước, từ thời kỳ Đại Cổ Sinh do đó đây là cát-xtơ cổ nhất ở châu Á. Qua các thời kỳ kiến tạo quan trọng, các pha chuyển động đứt gãy, uốn nếp và phối tảng đã liên tiếp tạo ra các dãy núi trùng điệp do chuyển động nâng cao và các bồn trầm tích nhờ vào chuyển động sụt lún, đóng vai trò như nguyên nhân của mọi nguyên nhân tạo ra tính đa dạng về địa hình – địa mạo, địa chất, mạng lưới thủy văn và tính kỳ thú, đa dạng về hang động đối với các thành hệ đá vôi Phong Nha – Kẻ Bàng phát triển từ Devon đến kỷ Carbon – Trecmi.

Hang Sơn Đòong là hang động lớn nhất thế giới nằm trong Vườn Quốc Gia Phong Nha Bàng.

Khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng của hiện tại là kết quả tổng hợp 5 giai đoạn lớn trong lịch sử phát triển vỏ Trái Đất trong khu vực:

 • Giai đoạn Kỷ Ordovic muộn – giai đoạn Siluri đầu (450 triệu năm)
 • Giai đoạn Kỷ Devon giữa và muộn (khoảng 340 triệu năm)
 • Kỷ Than đá – Kỷ Permi (300 triệu năm)
 • Giai đoạn Orogen
 • Giai đoạn Đại Tân sinh (250-65 triệu năm)
Xem thêm:  Mua xe thanh lý của Công an ở đâu? Làm sao để mua được?

Nguyên nhân ban đầu có thể kể đến là sự hoạt động trồi lên của các khối xâm nhập núi lửa trẻ hơn đá vôi. Các khối cùng với việc nâng lớp đá vôi lên cao như ngày nay còn làm phát sinh động đất, đứt gãy và núi lửa. Tại giao điểm của các đứt gãy hoặc các đới đứt gãy lớn và núi lửa phun lên sẽ biến chất đá vôi, biến đá vôi thành vôi sống (CaO) dễ hoà tan trong nước, đồng thời mang vào các khe nứt, đứt gãy của đá vôi dăm, cuội, dung nham núi lửa và nước ngầm. Dung nham này ở trong môi trường nước sẽ bị biến thành bùn, sét – kaolin mềm nhão dễ bị tác động bởi nước cuốn trôi hoặc lắng chìm vào các khe nứt và lỗ hổng do mật độ nặng hơn đá vôi từ 0,3 – 0,4 g/cm3. Nước đã đóng vai trò dọn dẹp bên trong lòng hang, các thung lũng giữa núi đá vôi (cuốn trôi bùn, vôi sống, bùn, sét – kaolin) và tạo thành thạch nhũ cho chúng ta thấy như ngày nay.

Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng tiền thân là khu rừng đặc dụng Xuân Sơn được thành lập theo Quyết định số 194/CT ngày 09/8/1986 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (hiện nay là Thủ tướng Chính phủ) Quyết định thành lập Khu Văn hóa Lịch sử với tổng diện tích là 5.000 ha. Xuân Sơn là khu rừng đặc dụng đầu tiên của Quảng Bình nhằm bảo tồn hệ sinh thái rừng nguyên sinh trên núi đá vôi, đồng thời gắn liền với các di tích lịch sử của dân tộc Việt Nam.

 • Năm 1993: Khu rừng đặc dụng Xuân Sơn được đổi thành Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Nha theo Quyết định 964/QĐ-UB ngày 05/12/1993 của UBND tỉnh Quảng Bình với diện tích tổng là 41.132 ha.
 • Năm 1999: Vườn Quốc Gia được đầu tư đề xuất mở rộng khu vực bao gồm vùng núi đá vôi Kẻ Bàng cho đến phía tây bắc và đề xuất để điều chỉnh phân hạng quản lý từ khu bảo tồn thiên nhiên lên Vườn Quốc Gia.
 • Năm 2001: Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng được thành lập theo Quyết định 189/TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 12/12/2001. Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Vườn Quốc Gia có diện tích tổng là 85.754 ha, trong đó Phân khu Bảo vệ nghiêm ngặt có diện tích là 64.894 ha, Phân khu Phục hồi sinh thái diện tích là 17.449 ha và Phân khu Hành chính dịch vụ có diện tích là 3.411 ha. Sau khi điều chỉnh lên Vườn Quốc Gia, tổ chức bộ máy Ban Quản lý Khu bảo tồn cũng đã được điều chỉnh lại thành Ban Quản lý Vườn Quốc Gia theo Quyết định 24/QD-UB của UBND tỉnh Quảng Bình ngày 20/3/2002.
 • Năm 2003: Tại cuộc họp toàn thể lần thứ 27 của Uỷ ban Di sản Thế giới tại Trụ sở UNESCO (Paris) từ 30/6 – 05/7/2003, UNESCO chính thức công nhận VQG Phong Nha – Kẻ Bàng là Di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí số VIII: là các giá trị địa chất, địa mạo và địa lý nổi bật toàn cầu.
 • Năm 2009: VQG Phong Nha – Kẻ Bàng được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt theo Quyết định 1272/QĐ-TTg 12/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ.
 • Năm 2012: UBND Quảng Bình ban hành Quyết định số 36/2012/QĐ-UBND ngày 28/12/2012 về việc Quy định chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng (thay thế Quyết định 65/2003/QĐ-UB 28/11/2003 UBND Quảng Bình về việc tổ chức lại bộ máy Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng).
 • Năm 2013: Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1062/QĐ-TTg ngày 05/7/2013 về việc điều chỉnh ranh giới VQG Phong Nha – Kẻ Bàng từ 85.754 ha lên tổng diện tích là 123.326 ha (tăng 30.570 ha).
 • Năm 2015: Kỳ họp lần thứ 39 diễn ra vào ngày 3/7/2015, tại Bonn, Cộng Hòa Liên Bang Đức, với sự nhất trí của các quốc gia thành viên Ủy ban di sản thế giới (WHC), VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã được các Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên Hợp quốc (UNESCO) lần thứ 2 ghi danh vào Danh sách Di sản thế giới với 2 tiêu chí mới: Có giá trị nổi bật đại diện cho tiến trình sinh thái trong tiến hóa và phát triển các hệ sinh thái trên cạn (tiêu chí IX); Sở hữu môi trường sống tự nhiên có ý nghĩa nhất với việc bảo tồn đa dạng sinh học (tiêu chí X).
Xem thêm:  Top 3 bệnh viện da liễu tốt nhất tại TP. Hồ Chí Minh - Haivan.com
Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.