Cấu tạo, hình thức sinh sản của trùng giày là gì?

Trùng giày là kiến thức sinh học về động vật nguyên sinh mà chúng ta đã được học trong môn Sinh học lớp 7. Vậy trùng giày là gì? Cấu tạo ra sao? Cách di chuyển và hình thức sinh sản của trùng giày như thế nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu trùng giày là gì?

Trùng giày hay còn có tên gọi khác là trùng đế giày, trùng cỏ, thảo trùng, tên tiếng Anh là Paramecium. Sinh vật này là một trong số những đại diện cơ bản cho lớp Trùng Cỏ. Trùng giày có tế bào có thể phân hóa thành nhiều bộ phận và mỗi bộ phận của chúng sẽ thực hiện một chức năng sống nhất định.

Hình ảnh trùng giày dưới kính hiển vi
Hình ảnh trùng giày dưới kính hiển vi

Ở giới những sinh vật đơn bào thì trùng đế giày là loài sinh vật được con người khám phá ra đầu tiên. Sau khi quan sát xong nước cỏ ngâm ở dưới kính hiển vi thì người ta phát hiện ra loại sinh vật này. Đây cũng là lý do lý giải vì sao loài sinh vật này được gọi là “trùng cỏ”.

Cho đến nay, trùng cỏ cũng chính là tên chính thức của nhóm sinh vật này. Môi trường cực kỳ lý tưởng để nuôi cấy chúng ở phòng thí nghiệm chính là nước “cỏ ngâm”

Trùng giày sống ở đâu?

Trùng giày là sinh vật sống chủ yếu ở trên lớp váng của bề mặt nước cống rãnh, ao hồ. Khi gặp điều kiện môi trường khắc nghiệt như khô hạn, thiếu thức ăn thì chúng sẽ tiết ra nước thừa và thu nhỏ cơ thể để có thể tạo ra vỏ bọc được gọi là hóa bào xác.

Trùng giày đóng vai trò như một mắt xích quan trọng trong hệ thống thức ăn tự nhiên. Đây là sinh vật hoàn toàn không gây hại cho con người mà chúng có giúp làm sạch môi trường nước cực hiệu quả.

Cấu tạo của trùng giày

Có thể bạn chưa biết, trùng đế giày có hình dạng giống như chiếc đế giày nên nó mới được các nhà khoa học gọi với cái tên “trùng giày – trùng đế giày”. Cơ thể chúng có hình dạng hình khối, không đối xứng giống như chiếc giày. Loài sinh vật này sẽ di chuyển như lông bơi.

Mô phỏng cấu tạo của trùng giày
Mô phỏng cấu tạo của trùng giày

Cấu tạo cơ thể của trùng giày gồm có các bộ phận bao gồm nhân nhỏ và nhân lớn. Phần nửa sau và nửa trước của chúng bao gồm hệ thống không bào co bóp có hình dạng giống hoa thị được cố định ở một vị trí. Còn phần lõm trên cơ thể trùng đế giày là rảnh miệng. Ở cuối rãnh miệng sẽ có lỗ miệng và hầu. Mỗi bộ phận của trùng giày sẽ đảm nhận một chức năng riêng biệt để duy trì sự sống.

Xem thêm: Trùng biến hình là gì? Cấu tạo, môi trường sống, hình thức dinh dưỡng

Cách di chuyển của trùng giày

Cách di chuyển của trùng giày theo kiểu vừa xoay vừa tiến nhờ các lông tơ trên cơ thể chúng. Các sợi lông này sẽ rung động theo kiểu làn sóng. Nó cũng mọc theo hình vòng xoắn quanh cơ thể của chúng.

Hình thức sinh sản của trùng giày

Trùng giày sinh sản như thế nào? Loài sinh vật này có hai hình thức sinh sản là sinh sản vô tính và sinh sản hữu tính.

 • Sinh sản vô tính bằng hình thức phân đôi cơ thể theo chiều ngang
 • Hình thức sinh sản hữu tính: sinh sản tiếp hợp
Sinh sản ở trùng giày
Sinh sản ở trùng giày

Trung bình mỗi ngày 1 lần thì trung giày sẽ thực hiện phân đôi cơ thể. Quá trình tiếp hợp của sinh vật này thường xảy ra kéo dài lên đến 12 tiếng trong điều kiện nhiệt độ 16 độ C.

Hình thức dinh dưỡng của trùng giày

Vì cấu tạo của trùng giày là loại động vật đơn bào và chúng có sự phân hóa thành nhiều bộ phận khác nhau bao gồm nhân lớn, nhân nhỏ và không bào co bóp. Nguồn thức ăn chủ yếu của sinh vật này là vi khuẩn, vụn hữu cơ,…

Trùng giày kiếm thức ăn và tiêu hóa như thế nào? Sau đây là hình thức dinh dưỡng của trùng giày:

 • Trùng giày bắt mồi và tiêu hóa con môi ngay trong tế bào hay còn được gọi là tiêu hóa nội bào
 • Cơ chế tiêu hóa của trùng giày: Phần nước thừa sẽ được cơ thể chúng tập trung lại và vận chuyển về không bào co bóp. Bộ phận này sẽ đảm nhận chức năng chuyển nước thừa ra ngoài. Đối với chất thải thì bất cứ vị trí nào trên cơ thể của chúng cũng có thể loại ra ngoài được.
 • Hô hấp: Được thực hiện thông qua bề mặt cơ thể theo cơ thế lấy vào khí oxy và thải ra khí Cacbonic.

Trùng giày sẽ thực hiện quá trình lấy thức ăn bằng lông bơi, sau đó nguồn thức ăn sẽ được dồn về lỗ miệng. Điều đặc biệt là thức ăn qua miệng sẽ được vo thành viên trong không bào tiêu hóa.

Xem thêm: Thủy tức là gì, sống ở đâu? Thủy tức sinh sản bằng hình thức nào?

Không bào tiêu hóa của trùng đế giày sẽ rời hầu để di chuyển theo một quỹ đạo. Enzyme trong cơ thể chúng sẽ được tiết ra để tiêu hóa thức ăn thành các chất lỏng có thể thấm vào nguyên sinh nhằm nuôi cơ thể. Các chất bã thức ăn còn lại sẽ được thải ra bằng lỗ thoát ở thành cơ thể.

Trùng giày và trùng roi có điểm gì giống và khác nhau?

Trùng giày và trùng roi là hai sinh vật dễ bị nhầm lẫn nhất. Vậy làm cách nào để phân biệt?

Trùng roi và trùng giày vừa có điểm giống vừa có điểm khác
Trùng roi và trùng giày vừa có điểm giống vừa có điểm khác

Điểm giống

 • Cả hai loài sinh vật này đều có cấu tạo từ 1 tế bào
 • Kích thước siêu nhỏ
 • Cách di chuyển là vừa tiến vừa xoay.
 • Dị dưỡng
 • Sinh sản bằng cách phân đôi cơ thể
 • Hô hấp qua màng cơ thể

Điểm khác

 • Trùng giày: Di chuyển nhờ lông bời và có thêm hình thức sinh sản tiếp hợp
 • Trùng roi: Cơ thể chúng có chứa các chất diệp lục, di chuyển nhờ vào điểm mắt và có thêm hình thức tự dưỡng

Như vậy, với những gì mà bài viết chia sẻ đã giúp bạn hiểu được cấu tạo cũng như hình thức dinh dưỡng của trùng giày. Truy cập ngay maynenkhikhongdau.net để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích và thú vị khác nhé!

Đánh Giá Bài Viết

Kevin Nguyễn

Kevin Nguyễn là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website http://pgdgiolinhqt.edu.vn/. Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
33win.wtf/
33win0.net
33bet0.com
sv888-vn.com
78win