Vận tốc ánh sáng là bao nhiêu? – Tổng kho valve

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Tốc độ ánh sáng là bao nhiêu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Vận tốc ánh sáng là một đại lượng rất được quan tâm trong lĩnh vực Vật lý. Vậy vận tốc ánh sáng là bao nhiêu? Liệu ánh sáng có phải là thứ có tốc tốc độ nhanh nhất không. Bài viết dưới đây tongkhovalve.vn sẽ chia sẻ tới các bạn đọc những kiến thức bổ ích xoay quanh vận tốc ánh sáng.

1. Định nghĩa vận tốc ánh sáng

1.1 Vận tốc ánh sáng là gì?

Vận tốc ánh sáng là gì

Vận tốc ánh sáng trong lĩnh vực Vật lý được hiểu là tốc độ lan truyền của sóng điện từ trong môi trường chân không.

Đại lượng này được ký hiệu là c, và được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực Vật lý. c là một hằng số, được sử dụng nhiều trong lĩnh vực khác nhau.

1.2 Năm ánh sáng

Năm ánh sáng

Năm ánh sáng là tổng quãng đường mà ánh sáng chuyển động theo đường thẳng trong một năm. Và, điều đáng lưu ý: đây là thước đo khoảng cách, không phải một đơn vị đo thời gian.

Qua các phép tính toán, giá trị của năm ánh sáng được đưa ra là khoảng 9,461 pêta mét, và xấp xỉ gần 6 nghìn tỷ dặm.

2. Con số chính xác của vận tốc ánh sáng là bao nhiêu?

2.1 Giá trị của vận tốc ánh sáng đã được công nhận

Giá trị của vận tốc ánh sáng

Vận tốc ánh sáng mà được truyền qua chân không có giá trị chính xác là c = 299.792.458 m/s. Tương đương với 983.571.056 feet trên giây. Đây là một hằng số được biết đến trong các công thức tính toán Vật lý qua chữ cái c.

Xem thêm:  1000 Bảng Anh [GBP] bằng bao nhiêu tiền Việt Nam hôm nay?

2.2 Tốc độ của ánh sáng có thể “nhanh” như thế nào?

Tốc độ ánh sáng nhanh như thế nào

Giả sử chúng ta là một nhà du hành, đang đi chuyển ngoài không gian. Nếu di chuyển với tốc độ ánh sáng, trong một giây ta có thể đi được 7.5 vòng quanh đường xích đạo của Trái Đất.

Cùng là quãng đường đó, di chuyển bằng ô tô với tốc độ 60 km/ giờ thì sẽ mất khoảng 668 giờ/vòng.

3. Nguồn gốc của tốc độ ánh sáng

Nguồn gốc của tốc độ ánh sáng

Như chúng ta đã biết, ngay từ cổ đại con người đã luôn có gắng tìm hiểu về ánh sáng. Và tốc độ của ánh sáng cũng là một trong các yếu tố đó. Các ước tính được thực hiện để đưa ra một con số cho thấy tốc độ ánh sáng là hữu hạn.

Và với sự phát triển của thế giới, vào thế kỉ thứ 17, các nhà khoa học đã thự hiện được mong muốn đó. Các con số được đưa ra có sự chính xác của con số là tương đối cao. Quá trình này được thể hiện qua các mốc thời gian như sau:

3.1 Các ước tính về tốc độ ánh sáng trước thế kỷ 20

 • Năm 1676, Romer – một nhà thiên văn học bằng việc quan sát sự chuyển động của Mặt Trăng và Sao Mộc. Ông thấy dường như chúng di chuyển theo chu kỳ ngắn hơn khi Trái Đất tiến gần đến Sao Mộc hơn. Từ sự quan sát đó ông đã kết luận được rằng vận tốc ánh sáng là hữu hạn. Khả năng truyền đi của ánh sáng ông ước tính được là mất khoảng 22 phút để chúng vượt được đường kính của Trái Đất.
 • Christiaan Huygens sử dụng kết quả của Romer kết hợp với con số ước tính về đường kính của Trái Đất. Từ đó ông kết luận rằng tốc độ ánh sáng rơi vào khoảng 220.000 km/s.
 • Năm 1706, Issac Newton, cũng đã tính toán mất từ 7 hoặc 8 phút để ánh sáng có thể truyền từ nơi này sang nơi khác.
 • Tại đầu thế kỷ 19, tốc độ ánh sáng đã được đưa ra với con số là 315.000 km/s bởi hai nhà vật lý người Pháp.
Xem thêm:  Nhịp tim bao nhiêu là bình thường? Bao nhiêu là nguy hiểm?

3.2 Các nghiên cứu về vận tốc ánh sáng từ thế kỉ 20

Thế kỉ 20 – một thế kỉ với nhiều bước đột phá của các nhiều lĩnh vực. Và vật lý cũng là một trong số đó, đặc biệt là các thí nghiệm liên quan đến ánh sáng.

 • Đầu thế kỷ 20, đây là giai đoạn có nhiều bước đột phá vĩ đại của lĩnh vực Vật lý. Qua một bài báo vào năm 1905, Albert Einstein đã đưa ra kết quả nghiên cứu của mình. Chỉ ra vận tốc ánh sáng trong chân không không phụ thuộc vào chuyển động của nguồn ánh sáng.
 • Nửa sau của thế kỉ 20, các phép đo trở nên chính xác hơn nhờ sự phát triển của kỹ thuật.
 • Năm 1972, con số c = 299.792.485 m/s được công nhận. Con số là kết quả của một nhóm thuộc Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ quốc gia Hoa Kỳ.

4. Vai trò của việc đo lường được tốc độ ánh sáng

 • Giúp ích rất nhiều cho các nhà khoa học trong việc xác định tốc độ giãn nở của vũ trụ.
 • Cung cấp lượng thông tin cho vũ trụ học, vật lý lượng tử, mô hình chuẩn của Vật lý hạt.

5. Liệu có tốc độ nào nhanh hơn tốc độ ánh sáng không?

Tốc độ nhanh hơn tốc độ ánh sáng là gì

Đây là một câu hỏi rất hay, và có lẽ cũng là thắc mắc của nhiều người. Dưới đây là một số thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi trên.

 • Theo các nghiên cứu đã được thực hiện, vẫn chưa thể tìm ra được vật chất di chuyển nhanh hơn tốc độ ánh sáng.
 • Áng sáng di chuyển trong các môi trường khác nhau với tốc độ khác nhau. Nhanh nhất là khi dịch chuyển trong chân không. Và hiện nay vận tốc ánh sáng trong chân không là tốc độ di chuyển lớn nhất mà ta đã từng ghi nhận.
Xem thêm:  Ngày 27 Tháng 12 Năm 2021 là Ngày bao nhiêu Âm Lịch?

Như vậy, chúng tôi đã có một bài chia sẻ ngắn về vận tốc ánh sáng và những điều thú vị quanh nó. Nếu có bất kỳ ý kiến góp ý nào thì các bạn có thể để lại cho chúng tôi ở phần bình luận bên dưới. Rất cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài chia sẻ.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.