TIỂU SỬ ROBERT BURNS – NHÀ VĂN – Celeb-true.com

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Tieu su nha tho robert burns chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Robert Burns là một nhà thơ và nhà thơ trữ tình nổi tiếng người Scotland. Còn được gọi là Rabbie Burns, hay con trai yêu thích của Scotland, Burns thường được ghi nhận là nhà thơ quốc gia của Scotland và là nhà thơ ngôn ngữ Scotland nổi tiếng nhất cho đến nay. Burns cũng được coi là người tiên phong của Phong trào lãng mạn. Ông cũng được biết đến để truyền cảm hứng cho những người sáng lập của cả chủ nghĩa tự do và chủ nghĩa xã hội. Trong thế kỷ 19 và 20, kỷ niệm cuộc đời và tác phẩm của ông đã trở thành một giáo phái lôi cuốn quốc gia, ảnh hưởng của ông được thể hiện rõ trong văn học Scotland. Trong một cuộc bỏ phiếu do kênh truyền hình Scotland STV thực hiện năm 2009, Burns đã được bình chọn là người Scot vĩ đại nhất. Ngoài việc tạo ra các tác phẩm gốc, Burns còn thu thập các bài hát dân gian Scotland, sửa đổi và điều chỉnh chúng. Bài hát của anh, từ Auld Lang Syne, thường được hát tại Hogmanay và một bài hát khác, Scots Wha Hae gợi phục vụ lâu dài như quốc ca không chính thức của Scotland. Những bài thơ đáng chú ý khác của ông bao gồm, Một A Đỏ, Đỏ Hoa Hồng; Một người đàn ông cho một người đàn ông đó Một người đến với Louse Một con chuột Trận chiến của Sherramuir Cúc Tam o ‘Chaier Cảnh và và Ae Fond Kiss phạm.

Robert Burns Thời thơ ấu &Đầu đời

Robert Burns sinh ngày 25thứ tựTháng 1 năm 1759 tại Alloway, Ayrshire, Scotland. Cha của anh, William Burnes là một nông dân thuê nhà tự học, đã kết hôn với một cô gái địa phương, Agnes Broun. Robert Burns là con cả trong bảy người con của cặp vợ chồng. Khi Robert lên bảy tuổi, cha anh đã bán căn nhà của họ và thuê nhà của trang trại Núi Oliphant rộng 70 mẫu, phía đông nam của Alloway. Những ngày thơ ấu của Robert Lemon đã đi vào nghèo đói và khó khăn, dẫn đến hiến pháp yếu kém của ông. Anh ta được đi học rất hạn chế và chủ yếu được dạy bởi cha mình. Burns đã học đọc, viết, số học, địa lý và lịch sử từ cha mình. Từ 1765 đến 1768, ông và anh trai Gilbert được John Murdoch dạy. John đã dạy họ tiếng Latin, tiếng Pháp và toán học. Vài năm sau, anh chỉ học ở nhà. Vào mùa hè năm 1772, Burns được gửi đến trường Giáo xứ Dalrymple. Ở tuổi 15, Robert là lao động chính tại Núi Oliphant. Vào mùa hè năm 1775, ông được gửi đến Kirkoswald để hoàn thành việc học của mình. Năm 1777, cha ông chuyển gia đình từ trang trại Mount Oliphant sang trang trại rộng 130 mẫu tại Lochlea, gần Tarbolton. Năm 1779, ông gia nhập một trường múa đồng quê và năm sau, thành lập Câu lạc bộ cử nhân Tarbolton với anh trai Gilbert. Năm 1781, Burns đến Irvine, Bắc Ayrshire để học cách trở thành một người ăn mặc lanh. Nhưng ngay sau khi cửa hàng lanh bắt lửa trong lễ mừng năm mới, Robert đã phải quay lại Lochlea. Cha ông mất năm 1784.

Xem thêm:  TOP công cụ AI giúp bạn thêm sắc màu vào ảnh đen trắng cũ

Cuộc sống và công việc sau này

Robert và Gilbert đã cố gắng hết sức để giữ lại trang trại, nhưng sau thất bại, họ chuyển đến trang trại tại Mossgiel, gần Mauchline. Vào năm 22 tuổi, Robert đã được bắt đầu vào masonic Lodge St David Tarbolton. Khi nhà nghỉ này trở nên không hoạt động, anh ta gia nhập Nhà nghỉ St James Tarbolton Kilwinning số 135. Trong khoảng thời gian 1784-85, Robert Burns đã tham gia rất nhiều vào việc kinh doanh nhà nghỉ, tham dự các cuộc họp, đi qua và nuôi dạy anh em và thường điều hành nhà nghỉ. Burns đang gặp khủng hoảng tài chính và nhận lời đề nghị từ một người bạn đến làm việc ở Jamaica, với mức lương 30 bảng mỗi năm. Tuy nhiên, anh ta thiếu các khoản tiền cần thiết để đi du lịch đến Tây Ấn. Hành động theo lời khuyên được đưa ra bởi người bạn của mình, ông Gavin Hamilton, Burns đã gửi các đề xuất cho việc xuất bản bài thơ Scot Scot của ông tới John Wilson, một nhà in địa phương ở Kilmarnock. Ngày 31thứTháng 7 năm 1786, John xuất bản tác phẩm của Robert Lau dưới tựa đề, Thơ Thơ, Chủ yếu theo phương ngữ Scotland. Cuốn sách này bao gồm những bài thơ đáng chú ý của ông như Chú chó Twa Chó, Địa chỉ của Deil, Lễ hội Halloween, Đêm thứ bảy của Cotter, Chuyện của một con chuột, Epitaph cho James Smith, và Đến một ngọn núi Daisy. . Thành công ngay lập tức của cuốn sách khiến anh nổi tiếng khắp cả nước. Vào tháng 11 năm 1786, Burns lên đường đến Edinburgh, nơi ông đã bán bản quyền cuốn sách của mình cho William Creech. Burns nổi tiếng trong thành phố và là khách mời trong nhiều cuộc tụ họp quý tộc. Trong thời gian ở lại thành phố, Burns đã có nhiều người bạn thân. Những người bạn này bao gồm Lord Glencairn và Frances Anna Dunlop. Trong một khoảng thời gian ngắn, Burns đã tham gia với Agnes ‘Nancy’ McLehose, người mà anh ta trao đổi những lá thư đam mê. Ở Edinburgh, anh cũng kết bạn với James Johnson, một thợ khắc âm nhạc đang gặp khó khăn. Burns trở lại Ayrshire vào ngày 18 tháng 2 năm 1788 và thuê trang trại của Ellisland gần Dumfries. Năm 1789, ông được bổ nhiệm làm nhiệm vụ trong ngành Hải quan và Tiêu thụ đặc biệt. Sau khi làm nhân viên phục vụ, Burns cảm thấy khó khăn khi quay trở lại với nghề nông và vì thế, đã từ bỏ nó vào năm 1791. Trong khi đó, Burns tiếp tục tạo ra các tác phẩm văn học quan trọng. Năm 1790, ông viết cuốn sách Tam Tam ” Chaier ‘. Là một người viết lời, Burns đã đóng góp quan trọng cho âm nhạc Scotland. Khi được yêu cầu viết lời cho The Melody of Scotland, anh đã đóng góp hơn 100 bài hát. Ông cũng có những đóng góp đáng chú ý cho Bộ sưu tập Không khí gốc Scotland của George Thomson cho Giọng nói và Tiếng chuông của Bảo tàng Âm nhạc Scots của James Johnson. Ông cũng thu thập và bảo tồn các bài hát dân gian cũ của Scotland, một số trong đó ông đã sửa đổi, điều chỉnh và mở rộng. Một trong những bộ sưu tập được biết đến đó là Hồi giáo vui vẻ của Caledonia. Một số bài hát dân gian được chuyển thể nổi tiếng của ông là từ Auld Lang Syne,, A A Red, Red Rose, và The Battle of Sherramuir phe.

Xem thêm:  Cách mạng tư sản là gì? Ý nghĩa của cách mạng tư sản

Đời tư

Burns có đứa con đầu lòng, Elizabeth Paton Burns với mẹ là người hầu Elizabeth Paton, trong khi anh ta có quan hệ với Jean Armor, người mang thai cặp song sinh vào tháng 3 năm 1786. Burns đã sẵn sàng kết hôn với Jean nhưng cha cô đã phản đối cuộc hôn nhân. Cuối cùng, họ kết hôn vào năm 1788. Hai người có chín người con, trong đó chỉ có ba người còn sống sót. Trong khi đó, anh cũng yêu Mary Campbell, người mà anh đã gặp trong nhà thờ khi sống Tarbolton. Sau đó, cô đi thuyền về nhà với cha mẹ ở Campbeltown.

Tử vong

Robert Burns qua đời vào ngày 21 tháng 7 năm 1796 tại Dumfries ở tuổi 37. Lúc đầu, ông được chôn cất ở góc xa của Nhà thờ St. Michael’s ở Dumfries. Cuối cùng anh được chuyển đến nơi an nghỉ cuối cùng trong cùng một nghĩa trang, Lăng Burns vào tháng 9 năm 1815.

Phong cách & ảnh hưởng văn học

Thơ của Robert Burns, có các yếu tố của văn học cổ điển, Kinh thánh và tiếng Anh, cũng như truyền thống Makar của Scotland. Ông có kỹ năng viết bằng cả ngôn ngữ Scotland và phương ngữ tiếng Anh Scotland. Các chủ đề của thơ ông nói chung bao gồm, chủ nghĩa cộng hòa, chủ nghĩa cấp tiến, chủ nghĩa yêu nước Scotland, chủ nghĩa chống đối, bất bình đẳng giai cấp, vai trò giới, nghèo đói và tình dục. Burns thường được coi là nhà thơ lãng mạn nguyên thủy, người có ảnh hưởng đến William Wordsworth, Samuel Taylor Coleridge và Percy Bysshe Shelley.

Xem thêm:  Công an xã chính quy là gì? Chức năng, nhiệm vụ công an xã

Di sản

Ở Nga, Burns trở nên nổi tiếng với tư cách là người dân xứ Wales. Ông cũng được coi là biểu tượng của người dân Nga bình thường. Năm 1956, Liên Xô đã mang ra những con tem kỷ niệm để vinh danh ông. Burns được mô tả trên tờ tiền giấy £ 5 (kể từ năm 1971) của Ngân hàng Clydesdale, một trong những ngân hàng Scotland có quyền phát hành tiền giấy. Vào năm 2009, Royal Mint đã phát hành một đồng xu hai pound kỷ niệm với một câu trích dẫn từ của vua Auld Lang Syne. Nhiều câu lạc bộ Burns đã được thành lập trên toàn thế giới. Câu lạc bộ Burns đầu tiên được biết đến, Câu lạc bộ mẹ, được thành lập tại Greenock vào năm 1801 bởi các thương nhân sinh ra ở Ayrshire. Nơi sinh của anh ở Alloway giờ đã trở thành một bảo tàng công cộng, được gọi là Burns Cottage, trong khi ngôi nhà của anh ở Dumfries được vận hành với tên Robert Burns House. Trung tâm Robert Burns ở Dumfries trưng bày nhiều triển lãm về cuộc đời và tác phẩm của ông. Nông trại Ellisland ở Auldgirth, nơi ông sống từ năm 1788 đến 1791, hiện là một bảo tàng và trang trại làm việc. Ngoài ra, có nhiều tổ chức vinh danh ông, bao gồm Học bổng Robert Burns của Đại học Otago ở New Zealand và Câu lạc bộ Burns Atlanta ở Hoa Kỳ. Cũng có nhiều thị trấn được đặt theo tên ông như Burns, New York và Burns, Oregon. Ngoài ra, có một bức tượng của Robert Burns trong Octagon ở Dunedin, New Zealand. Về mặt văn hóa, Scotland kỷ niệm Burns Night, thực sự là một ngày quốc khánh thứ hai, 25thứ tựTháng một hàng năm với các bữa ăn tối Burns trên toàn thế giới. Nó được quan sát rộng rãi hơn ngày quốc khánh chính thức, Ngày thánh Andrew.

Trích dẫn của Robert Burns |

Sự thật nhanh

Sinh nhật: 25 tháng 1 năm 1759

Quốc tịch Người Scotland

Nổi tiếng: Trích dẫn của Robert BurnsPoets

Chết ở tuổi: 37

Dấu hiệu mặt trời: Bảo Bình

Sinh ra tại: Ayrshire, Scotland, Vương quốc Anh

Nổi tiếng như Nhà thơ và nhà thơ

Gia đình: Người phối ngẫu / Ex-: Elizabeth Paton, Jean Armor cha: William Burnes mẹ: Agnes Broun anh chị em: Gilbert con: Elizabeth Paton Burns Chết vào ngày 21 tháng 7 năm 1796 nơi chết: Dumfries, Scotland, Vương quốc Anh

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.