Nộp đơn ly hôn đồng thuận ở đâu? Tòa án nào có thẩm quyền?

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Thuận tình ly hôn thì nộp đơn ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

1. Tòa án nào có thẩm quyền công nhận thuận tình ly hôn?

Tóm tắt câu hỏi:

Em ở quận Bình Thạnh, chồng em ở quận Bình Tân. Nay vợ chồng em muốn gửi đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn thì em phải gửi ở Tòa án nào? Em cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào điểm h Khoản 2 Điều 39 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015. Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn có thể gửi đơn đến Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh nơi bạn thường trú hoặc tòa án nhân dân quận Bình Tân nơi chồng bạn thường trú. Tòa án khi nhận được hồ sơ, tòa án sẽ xem xét hồ sơ thuận tình ly hôn của bạn và trả lời cho trường hợp của bạn.

2. Hai vợ chồng đồng thuận ly hôn thì nộp đơn ở đâu?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và chồng tôi thuận tình ly hôn. Hộ khẩu thường trú của hai vợ chồng tôi ở quê là ở Hà Tây – Hà Nội. Hiện nay hai vợ chồng tôi đang cư trú tại quận Hai Bà Trưng – Hà Nội. Vợ chồng tôi không có con chung cũng như tài sản chung nào hết.

Xin hỏi:

Khi tiến hành xin ly hôn thì cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

Hai vợ chồng tôi có thể nộp đơn thuận tình ly hôn tại đâu? Có được nộp tại Tòa án nơi vợ chồng tôi đang cư trú hay không? Thời gian giải quyết là bao lâu?

Luật sư tư vấn:

Khi tiến hành xin ly hôn thì cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

Hồ sơ xin lý hôn của bạn trong trường hợp này cần:

– Giấy đăng kí kết hôn (bản chính);

– Đơn xin yêu cầu ly hôn (theo mẫu đơn ly hôn thuận tình);

– Giấy chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu;

(Vì theo thông tin bạn cung cấp bạn và chồng không có con chung cũng như tài sản chung trong thời kì hôn nhân nên bạn không phải nộp Giấy khai sinh của các con cũng như các giấy tờ chứng minh tài sản chung của cả hai).

Hai vợ chồng tôi có thể nộp đơn thuận tình ly hôn tại đâu? Có được nộp tại Tòa án nơi vợ chồng tôi đang cư trú hay không? Thời gian giải quyết là bao lâu?

Nơi nộp hồ sơ xin ly hôn:

Căn cứ theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, đơn thuận tình ly hôn của vợ chồng bạn trong trường hợp này sẽ nộp tại Tòa án. Theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn là Tòa án nhân dân cấp huyện “nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”. Như vậy, đối với trường hợp của bạn, Tòa án có thẩm quyền giải quyết ở đây là Tòa án nhân dân Quận Hai Bà Trưng nơi bạn và chồng bạn hiện đang cư trú. Vậy, hai vợ chồng bạn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân Quận Hai Bà Trưng.

Xem thêm:  Top 4 đặc sản bánh gai Việt Nam ngon nhất và địa chỉ mua. - PasGo

Thời gian giải quyết như sau:

Sau 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn thuận tình ly hôn cung hồ sơ tài liệu liên quan hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho vợ chồng bạn.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì đối với trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu xin ly hôn (thuận tình ly hôn) thì tòa án có thẩm quyền giải quyết sẽ vẫn tiến hành hòa giải (sau 15 ngày kể từ ngày bạn nộp tiền tạm ứng án phí). Trong trường hợp tòa án hòa giải không thành thì tòa án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hòa giải đoàn tụ không thành của vợ chồng bạn. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng bạn không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện kiểm sát không có phản đối sự thỏa thuận đó thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không mở phiên tòa xét xử khi có các điều kiện hai vợ chồng bạn thật sự tự nguyện ly hôn.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay và các bên không có quyền kháng cáo, Viện kiểm sát không có quyền kháng nghị. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn tòa án sẽ tiến hành gửi quyết định đó cho mỗi bên vợ chồng bạn và Viện kiểm sát cùng cấp.

3. Đơn thuận tình ly hôn này tự viết bằng tay hay có mẫu sẵn?

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư Luật Dương Gia. Tôi có một vấn đề muốn luật sư tư vấn. Tôi và chồng tôi thuận tình ly hôn. Hiện tại, tôi đang ở Hải Phòng, chồng tôi đang tạm trú ở Tp.HCM. Bây giờ, tôi muốn làm đơn thuận tình ly hôn, nhưng có một điều tôi thắc mắc, đơn thuận tình ly hôn này tự viết bằng tay hay có mẫu sẵn? Và tôi có được nộp đơn ở Hải Phòng không? Thủ tục như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Đơn thuận tình ly hôn này tự viết bằng tay hay có mẫu sẵn?

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn và chồng bạn thuận tình ly hôn. Bạn đang ở Hải Phòng và chồng bạn đang ở Tp.HCM có đăng ký tạm, trú tạm vắng. Hiện tại, bạn đang muốn làm đơn ly hôn. Bạn nên đến Tòa án nhân dân cấp huyện để xin mẫu đơn thuận tình ly hôn để có đơn ly hôn hợp pháp.

Và tôi có được nộp đơn ở Hải Phòng không?

Căn cứ theo điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ, bạn có thể nộp đơn thuận tình ly hôn tại Hải Phòng để được giải quyết.

Thủ tục như thế nào?

Thủ tục thuận tình ly hôn như sau:

+ Nộp hồ sơ về việc xin thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;

Xem thêm:  Điện thoại SHARP AQUOS Crystal X 402sh xách tay chính hãng Trả

+ Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ;

+ Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

+ Sau khi tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Hồ sơ xin thuận tình ly hôn gồm:

+ Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu/mẫu của Tòa án);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung .

Thời gian giải quyết đối với trường hợp thuận tình ly hôn như sau:

– Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

– Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

– Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Như vậy, trong thời hạn 27 ngày, kể từ ngày nộp đơn thì việc thuận tình ly hôn được giải quyết xong. Nếu như hai bên đều đồng ý với việc thuận tình ly hôn và không có tranh chấp gì khi ly hôn. Trường hợp hai bên không đồng ý với ý kiến của nhau thì thủ tục này có thể kéo dài tuy vào những trường hợp mà hai bên không thống nhất được.

4. Muốn ly hôn mà không biết phải gửi đơn đến đâu?

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư, xin luật sư tư vấn giúp em trường hợp sau ạ

Chồng em kết hôn với em năm 1990 có đăng kí kết hôn. Chúng em có một con chung là cháu C và một căn nhà diện tích 100 m2 tại huyện N tỉnh Q. Sau một thời gian sinh sống chúng em phát sinh mâu thuẫn. Em và cháu C về nhà bố mẹ đẻ em sinh sống từ năm 2002 và đăng kí tạm trú tại quận C thành phố H. Chồng em vẫn ở lại nhà cũ tại huyện N tỉnh Q. Nay chồng em và em có đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con và thỏa thuận về việc chia tài sản chung vợ chồng nhưng không biết gửi đơn đến Tòa án nào.

Xem thêm:  Chiều dài đập Tam Hiệp - Đập thủy điện lớn nhất hành tinh - Xin Visa

Anh (chị) cho em hỏi Tòa án có thẩm quyền mà em có thể nộp đơn yêu cầu. Em cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Trong tình huống trên anh chị có thể gửi đơn đến Tòa án huyện N (nơi mà chồng chị hiện đang sinh sống) hoặc Tòa án quận C thành phố H (nơi chị sinh sống). Vì:

Thứ nhất, về nguyên tắc hầu hết các vụ việc phát sinh từ quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình do Luật Hôn nhân và gia đình điều chỉnh thuộc thẩm quyền dân sự của tòa án.

Thứ hai, căn cứ vào khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì “vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn”. Trong tình huống trên chồng chị và chị có quyền yêu cầu tòa án công nhận thuận tình ly hôn cho anh chị là đúng theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, Tòa án có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự những vụ việc về hôn nhân và gia đình năm theo quy định tại Điều 28 và Điều 29 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015. Trong tình huống trên chồng chị và chị có đơn yêu cầu tòa án công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con và thỏa thuận về việc chia tài sản chung vợ chồng. Yêu cầu của anh chị thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo Khoản 2, Điều 29 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Thứ tư, vì yêu cầu của đương sự trong tình huống trên thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo Khoản 2 Điều 29 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 mà tại điểm b Khoản 2 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 xác định Tòa án nhân huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu “về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này”. Vì vậy thẩm quyền giải quyết yêu cầu trong tình huống này thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện.

Thứ năm, để xác định thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ trong tình huống trên căn cứ vào Điểm h, Khoản 2, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 “Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”.

Như vậy, anh chị thuận tình ly hôn, nuôi con và thỏa thuận về chia tài sản chung vợ chồng, theo quy định tại Điểm h, khoản 2, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 nêu trên, chồng chị và chị có thể gửi đơn đến Tòa án huyện N nơi mà chồng chị sinh sống hoặc Tòa án quận C thành phố H nơi mà chị B đang sinh sống để Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con và thỏa thuận về việc chia tài sản chung của vợ chồng anh chị.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.