Thái Nguyên ở đâu, miền nào, bao nhiêu Huyện và Thành phố?

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Thái nguyên ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Khi nhắc tới Thái Nguyên thì chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ ngay tới đây là một vùng đất phát triển, đang trở thành một trong những trung tâm kinh tế, chính trị lớn nhất miền Bắc. Bên cạnh đó, đây còn là ngõ cửa giao lưu nền kinh tế với các vùng đông bắc bắc bộ. Vậy thì Thái Nguyên ở đâu, miền nào, bao nhiêu huyện và thành phố, hãy tiếp tục theo dõi bài viết sau đây của Mephuot.com để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Thái Nguyên ở đâu? Vị trí địa lý và phạm vi hành chính của Thái Nguyên

Thái Nguyên là tỉnh thuộc khu vực trung tâm tiếp giáp với rất nhiều tỉnh thành cả nước. Phía Bắc ngay cạnh Bắc Kạn, phía Tây gần với địa phận Tuyên Quang và Vĩnh Phúc, phía Đông giáp với tỉnh Bắc Giang và tỉnh Lạng Sơn và phía Nam tiếp giáp với thủ đô Hà Nội. Đến đây chắc bạn cũng nắm được phần nào của câu hỏi Thái Nguyên ở đâu rồi đúng không nào? Tuy nhiên, cùng mình cùng nhau đi khai thác kỹ hơn nữa về Thái Nguyên qua những thông tin cụ thể sau:

XEM THÊM: An Giang có mấy thành phố

Vị trí địa lý và phạm vi của tỉnh Thái Nguyên

  • Tỉnh Thái Nguyên cách thành phố Hà Nội chỉ 80km, với tổng diện tích đất tự nhiên là 3.562,82 kilomet vuông.
  • Đơn vị hành chính bao gồm: TP Thái Nguyên, Thành phố Sông Công, Thị xã Phổ Yên và gồm có 6 huyện: Đồng Hỷ, Định Hóa, Đại Từ, Võ Nhai, Phú Lương.
  • Tỉnh Thái Nguyên hiện nay có tất cả là 180 xã với 125 xã vùng cao – miền núi, số còn lại là các xã đồng bằng và vùng trung tâm.
  • Thái Nguyên chỉ cách sân bay quốc tế Nội Bài là 50km, cách cảng Hải Phòng là 200 km và cách biên giới Trung Quốc khoảng chừng 200km. Trả lời cho câu hỏi Thái Nguyên ở đâu, chúng ta cũng có thể trả lời Thái Nguyên là tỉnh lân cận với thủ đô Hà Nội bởi khoảng cách chưa đến 80 km. Thái Nguyên còn được biết đến là điểm nút giao thông đường bộ , đường sắt và đường sông giữa các tỉnh lân cận với địa hình rẻ quạt.
Xem thêm:  Đèn Pin Siêu Sáng Chính Hãng USA Giá Rẻ - Chuyentactical

Như vậy với câu hỏi Thái Nguyên ở miền nào thì câu trả lời của chúng mình là ở miền Bắc nhé!

XEM THÊM: Lâm Đồng có mấy thành phố

Điều kiện khí hậu ở Thái Nguyên như thế nào?

Tỉnh Thái Nguyên phân chia thành 2 mùa rõ rệt, mùa mưa và mùa khô. Tuy nhiên, do nằm trong vùng đất có khí hậu cận nhiệt đới ẩm và có địa hình cao nên khí hậu vào mùa đông tại vùng đất này thường chia thành 3 vùng:

– Vùng lạnh nhiều: Phía Bắc của huyện Võ Nhai.

– Vùng lạnh vừa: Gồm có huyện Định Hóa, phía Nam Võ Nhai và Phú Lương.

– Vùng ấm: gồm có Thành phố Thái Nguyên, thị xã Phổ Yên, thành phố Sông Công, huyện Đại Từ, Đồng Hỷ và có Phú Bình.

Thái Nguyên ở đâu và con người ở đây như thế nào?

Khi nhắc đến Thái Nguyên ở đâu thì người ta sẽ không quên nhắc đến những đồi chè xanh mướt. Chè Thái được coi là một trong những đặc sản dân tộc và được xuất khẩu với số lượng lớn ra quốc tế. Ghé qua Thái Nguyên, các du khách sẽ không quên mua gói trà xanh làm quà cho bạn bè và người thân.

Con người Thái Nguyên cũng rất nồng hậu và mến khách. Khách du lịch và công tác khi đến với Thái Nguyên đều có những ấn tượng tốt đẹp và muốn quay lại nơi đây lần nữa.

Xem thêm:  5 cách tra cứu đơn hàng Viettel Post nhanh chóng và chính xác nhất

Thái Nguyên có mấy thành phố và có mấy huyện?

Thái Nguyên có 2 thành phố là thành phố Sông Công và thành phố Thái Nguyên:

TÌM HIỂU THÊM: Thanh Hóa có mấy thành phố

  • Thành phố Sông Công

Thành phố Sông Công là một trong những thành phố thuộc tỉnh Thái Nguyên, Việt Nam. Thành phố này có những điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý khi cách thủ đô Hà Nội 65km về phía Bắc, cách thành phố Thái Nguyên 15km về phía Nam và cách sân bay Nội Bài 45km.

Thành phố Sông Công có 10 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm có 7 phường là Bách Quang, Cải Đan, Lương Sơn, Châu Sơn, Mỏ Chè, Phố Cò, Thắng Lợi. Và 3 xã là Bình Sơn, Bá Xuyên và Tân Quang.

  • Thành phố Thái Nguyên

Thái Nguyên là thành phố của Thái Nguyên nằm ở bên phía bờ sông cầu và là một trong những thành phố có diện tích lớn nhất miền Bắc.

Thành phố Thái Nguyên bao gồm có 32 đơn vị hành chính, gồm có 21 phường và 11 xã

Tỉnh Thái Nguyên gồm có 1 thị xã, 6 huyện và 32 phường

Thị xã: Phổ Yên

Huyện: Đại Từ, Định Hóa, Đồng Hỷ, Phú Lương, Phú Bình và Võ Nhai.

Trên đây là những thông tin liên quan đến tỉnh Thái Nguyên. Hy vọng qua bài viết trên của Mephuot.com, các bạn sẽ biết được Thái Nguyên ở đâu, miền nào và có bao nhiêu huyện và thành phố. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm thông tin về các tỉnh thành trên cả nước nhé!

Xem thêm:  Bột nở mua ở đâu chất lượng để làm bánh ngon nhất - DVP Market
Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.