Taluy là gì? Định nghĩa Taluy âm và Taluy dương như thế nào?

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Taluy la gi taluy am la gi taluy duong la gi chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Khi bạn đang di chuyển trên đường đèo và bắt gặp một biển báo “Nguy cơ Sạt lở taluy âm nguy cơ đứt đường”. Tất nhiên, đây là một từ tương đối xa lạ với nhiều người và nhiều thắc mắc ý nghĩa của cụm từ Taluy là gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ thử tìm hiểu về định nghĩa này.

1. Taluy là gì?

Taluy bắt nguồn từ tiếng Pháp “talus”, khi dịch sang ngôn ngữ tiếng Việt có nghĩa là độ nghiêng, sườn dốc, mái dốc, những con dốc nghiêng so với mặt phẳng nằm ngang. Taluy là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng cầu đường và được chia làm 2 loại là taluy âm và taluy dương:

  • Taluy âm: là chỉ độ dốc của mái nhà xuống so với mặt đường.
  • Taluy dương: là chỉ độ dốc nơi mái nhà dốc lên khỏi mặt đường.

Để có thể hiểu rõ hơn về định nghĩa này, hãy xem một ví dụ sau đây: Khi đứng trên đèo, taluy âm là độ dốc từ mặt đường xuống vực sâu còn taluy dương là sườn dốc từ mặt đường lên đỉnh núi.

Taluy là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng cầu đường

2. Taluy trong tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh, Taluy là “Slope” có nghĩa là một mặt phẳng mà có một phía cao hơn phía còn lại.

Xem thêm:  Tước danh hiệu Công an nhân dân là gì? - Luật Hoàng Phi

3. Taluy âm là gì?

Khái niệm Taluy thường được sử dụng trong ngành xây dựng đường bộ. Có hai loại: Taluy âm là độ dốc từ mặt đường xuống dốc còn taluy dương là độ dốc hướng lên từ mặt đường. Để rõ hơn, hãy tưởng tượng bạn đang đứng trên một con đèo với một con dốc nghiêng so với bề mặt. Vực thẳm sâu là taluy âm và độ dốc từ mặt đường lên đỉnh là taluy dương.

4. Công thức xác định độ dốc Taluy

Taluy càng lớn sẽ dễ gây nguy hiểm và mất ổn

Độ nghiêng của mái taluy thường được xác định bằng hai loại ký hiệu: “%” và “1: n”.

Trường hợp 1: Nếu loại đơn vị là %, độ nghiêng của taluy được xác định theo công thức sau:

i (%) = [Độ cao : Khoảng cách nằm ngang] x 100

Trường hợp 2: Loại ký hiệu 1:n thì có nghĩa nếu chiều cao taluy là 1 mét thì khoảng cách nằm ngang tương ứng là n mét.

Trong thiết kế, cần phải giới hạn chỉ số này hoặc thực hiện các biện pháp gia cố bởi nếu độ dốc của taluy càng lớn sẽ dễ gây nguy hiểm và mất ổn.

Một số biện pháp gia cố có thể áp dụng như:

  • Trồng cỏ trên mái taluy
  • Lát mái bằng đá hộc hoặc bê tông
  • Sử dụng biện pháp làm tường chắn.

5. Mái taluy là gì?

  • Là độ dốc (dốc) quy định cho mái của đường đào (nếu cao độ mặt đường thấp hơn cao độ tự nhiên so với mặt ngoài đường) và mái đường đắp (nếu cao độ nền đường bề mặt cao hơn cao độ tự nhiên) được gọi chung là mái taluy nền đường
  • Chức năng chính của mái taluy là giúp cho vai đường không bị trượt hoặc sạt lở.
Xem thêm:  Quy trình sản xuất chip bán dẫn là gì? Có vai trò quan trọng thế nào?

Trên đây là bài viết chia sẻ kiến thức về taluy trong xây dựng. Hy vọng, thông qua bài viết của climatereadinessinstitute.org bạn có thể hiểu được taluy là gì cũng như các khái niệm, liên quan đến taluy. Chúc bạn có một ngày làm việc và học tập thành công!

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.