Khám phá 7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Tại sao hay bị muỗi đốt chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trong quá trình hô hấp, bạn sẽ thải ra CO2 thông qua mũi và miệng, thế nên muỗi thường bị thu hút nhiều đến khu vực xung quanh đầu. Khi ấy, bạn thường có cảm giác rằng muỗi bay lờn vờn xung quanh đầu mình.

4. Mang thai khiến bạn hay bị muỗi đốt

bị muỗi đốt

Nhiều mẹ bầu thường thắc mắc: khi mang thai, tại sao bị muỗi đốt nhiều hay có bầu hay bị muỗi đốt là do đâu?

Theo các chuyên gia sức khỏe phụ nữ đang ở vào giai đoạn thai kỳ cũng dễ trở thành đối tượng bị muỗi đốt thường xuyên hơn những người khác. Một nghiên cứu ở Nam Phi cho thấy phụ nữ mang thai có nguy cơ bị sốt xuất huyết cao hơn gấp 2 lần so với những phụ nữ bình thường.

Các nhà khoa học đưa ra giải thích rằng nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai hay bị muỗi đốt nhiều hơn chính là do sự gia tăng lượng CO2 thải ra. Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ thở ra lượng CO2 nhiều hơn 21% bình thường và thân nhiệt cũng tăng lên đôi chút nên nguy cơ bị muỗi đốt cao hơn.

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Không nên gãi khi muỗi đốt, vậy bạn nên làm gì?

Xem thêm:  Cách chụp ảnh cổ trang HOT bằng Pitu trên điện thoại iPhone

5. Tại sao bị muỗi đốt nhiều? Câu trả lời là do thân nhiệt

Bạn có từng thắc mắc rằng sau khi vận động, tại sao bị muỗi đốt nhiều hơn? Câu trả lời rất đơn giản một phần là do cơ thể đang tăng thân nhiệt.

Ngoài khí CO2 thì muỗi cũng đánh hơi khá nhạy một số mùi khác như axit lactic, axit uric và nhiều hợp chất khác trong mồ hôi. Bên cạnh đó, muỗi đặc biệt rất thích những người có thân nhiệt cao.

Bạn sẽ dễ trở thành đối tượng của muỗi hơn sau khi tập thể dục do cơ thể sẽ tăng lượng axit lactic và thân nhiệt cũng tăng cao hơn.

Ngoài ra, các yếu tố liên quan đến gene cũng ảnh hưởng đến sản lượng axit uric, khiến một số người hay bị muỗi đốt nhiều hơn những người khác.

6. Bị muỗi đốt do vi khuẩn

bị muỗi đốt

Vì sao có người rất hay bị muỗi đốt? Câu trả lời là lượng vi khuẩn trú ngụ trên da bạn cũng có thể là tác nhân thu hút muỗi.

Một vài nghiên cứu đã cho thấy loại da và lượng vi khuẩn trên da cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến bạn hay bị muỗi đốt nhiều hơn. Da chính là nơi trú ngụ của vô vàn loại vi khuẩn và chính chúng cũng góp phần tạo ra một mùi hương đặc trưng ở mỗi người.

Trong một nghiên cứu, một nhóm nam giới đã được chia ra thành hai nhóm, một nhóm dễ bị thu hút bởi muỗi và nhóm còn lại thì không. Kết quả nghiên cứu cho thấy làn da của nhóm đối tượng được muỗi “ưa thích” có một số loại vi khuẩn nhất định trú ngụ. Điều này cũng có thể giải thích nguyên do tại sao một số loài muỗi lại thường tấn công ở dưới chân, khu vực đặc biệt có rất nhiều vi khuẩn trú ngụ.

Xem thêm:  Tấn công DDoS Extortion là gì? - THPT Lê Hồng Phong

7. Hay bị muỗi đốt là do uống bia

Có nhiều ý kiến cho rằng trạng thái cơ thể sau khi uống bia cũng khiến bạn dễ bị muỗi đốt hơn những người khác.

Một nghiên cứu đã cho thấy có nhiều muỗi xuất hiện hơn sau khi bạn uống bia. Nguyên nhân được đưa ra có thể là do sự gia tăng lượng ethanol làm tăng tiết mồ hôi và nhiệt độ cơ thể cũng tăng lên.

Muỗi chắc hẳn không phải là loài côn trùng thân thiện khi vừa khiến bạn bị ngứa ngáy khắp người lại là vật trung gian truyền nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết, sốt vàng da, bệnh giun chỉ… Vì thế, hãy vệ sinh môi trường xung quanh thường xuyên và áp dụng các biện pháp phòng tránh muỗi đốt để bảo vệ sức khỏe nhé!

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.