Suy nghĩ về câu nói: Đời người được đo bằng tư tưởng và hành động

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Suy nghi ve cau noi doi nguoi duoc do bang tu tuong va hanh dong chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Đề bài: Suy nghĩ về câu nói: Đời người được đo bằng tư tưởng và hành động

suy nghi ve cau noi doi nguoi duoc do bang tu tuong va hanh dong

Suy nghĩ về câu nói: Đời người được đo bằng tư tưởng và hành động

I. Dàn ý Suy nghĩ về câu nói: Đời người được đo bằng tư tưởng và hành động

Giới thiệu về câu nói: “Đời người được đo bằng tư tưởng và hành động”.

2. Thân bài

* Giải thích câu nói:- “Tư tưởng”: Là suy nghĩ, quan điểm của con người+ Biểu hiện của người có tư tưởng: Biết nhìn nhận đánh giá+ Vai trò của tư tưởng trong nhận thức của con người- “Hành động”: Là những việc làm cụ thể hướng tới một mục đích nhất định=> Tư tưởng và hành động có mối quan hệ chặt chẽ, gắn bó với nhau…(Còn tiếp)

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về câu nói: Đời người được đo bằng tư tưởng và hành động

Cuộc đời là những chuyến đi dài, là những hành trình không bao giờ biết trước. Cuộc đời không được đo bằng thời gian, không đo bằng tiền tài của cải, một cuộc đời đúng nghĩa được đo bằng tư tưởng và hành động.

Con người đều được sinh ra và lớn lên, đều được nuôi dưỡng và giáo dục, vậy tại sao họ lại mang trên mình những số phận khác nhau? Thật vậy ” Đời người được đo bằng tư tưởng và hành động”. “Tư tưởng” là những suy nghĩ, những quan điểm của con người về hiện thực xã hội. Người có tư tưởng là người biết nhìn nhận, đánh giá cuộc sống một cách khách quan và từ đó đề ra những mục tiêu, phương hướng để phát triển. Tư tưởng đúng sẽ cho con người cách nhìn đúng về cuộc sống, nhận ra hướng đi đúng cho tương lai của mình. Ngược lại nếu bạn có một tư tưởng sai lệch, hoang đường sẽ dẫn đến sai lệch trong nhận thức để rồi dẫn đến những hành động sai lầm.

Trong cuộc sống đầy rẫy những hiểm nguy và rủi ro này chắc hẳn ai cũng muốn chọn cho mình những nước đi khôn ngoan, những lựa chọn đúng đắn sẽ giúp con người chạm tới đích của mình nhanh hơn, thế nhưng không phải cứ miệt mài chăm chỉ là sự cố gắng ấy sẽ được báo đáp. Mọi sự cố gắng sẽ đổ sông đổ bể nếu bạn không biết suy nghĩ, tính toán. Mang trong mình tư tưởng sai đương nhiên những suy nghĩ ấy cũng sẽ sai và dẫn đến hành động sai, nếu không sớm nhận ra kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả không lường.

Xem thêm:  Tóm tắt Một thời đại trong thi ca hay, ngắn nhất (10 mẫu) | Ngữ văn

Vậy nên tư tưởng có vai trò rất lớn trong nhận thức và hành động.

Vậy hành động là gì và tại sao đời người lại được đo bằng tư tưởng và hành động? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này trước tiên chúng ta cùng đến với khái niệm hành động. Hành động là hoạt động cụ thể của con người được thể hiện ra bằng những việc làm nhằm hướng đến một mục tiêu, một mục đích nào đó. Một hành động tưởng chừng đơn giản thế nhưng nó lại là kết quả của một chuỗi nhận thức của con người. Hành động không chỉ thể hiện suy nghĩ của con người mà còn nói lên tâm trạng, cảm xúc của họ, ngược lại cảm xúc cũng góp phần lớn trong việc chi phối lên hành động của con người. Tư tưởng giúp hình thành nên nhận thức để rồi giúp con người đưa ra những quyết định, những hành động để thực hiện cho mục tiêu đó.

Chắc hẳn chúng ta cũng đã từng được nghe đến câu nói nổi tiếng của Em-me-sơn: ” Đời người được đo bằng tư tưởng và hành động, chứ không đo bằng thời gian”. Đúng vậy, cuộc đời con người được nối tiếp bởi những quãng thời gian liên tiếp nhau, cuộc sống không ngừng đổi thay khiến chúng ta phải luôn đưa ra những hành động đúng đắn mà để thực hiện được điều đó thì con người cần có một tư tưởng đúng đắn. Cuộc đời không so đo dài ngắn, từ ” đo” ý chỉ đơn vị đo lường thế nhưng không phải chỉ là đo đơn vị độ dài hay khối lượng, không phải để đo những thứ hữu hình mắt có thể thấy, tay có thể chạm. Đơn vị đo cuộc đời đâu có đơn thuần như thế. Trên Trái đất có hơn bảy tỉ người, ai ai cũng được sinh ra và lớn lên thế nhưng mỗi người lại mang trên mình một vận mệnh khác nhau, ai cũng có cuộc đời riêng của mình và không ai giống ai. Sự khác nhau ấy nằm ở suy nghĩ và hành động của họ. Có một tư tưởng vĩ đại, có một mục đích cao cả sẽ dẫn đến những hành động phi thường để làm nên điều đó. Một người tuy sống cả mấy chục năm nhưng họ luôn sống trong cảnh sợ hãi, sống trong bóng tối mà luôn e ngại vượt qua khó khăn để thắp sáng ngọn nến của cuộc đời mình thì đấy đâu gọi là sống. Một ngọn nến tuy nhỏ bé thế nhưng có thể thắp sáng được cả một căn phòng, mọi thứ sau cùng cũng sẽ bị bào mòn bởi thời gian, có thể ngọn nến ấy chỉ cháy được một vài tiếng thế nhưng nó lại có ích cho cuộc đời. Còn những cây nến khác tuy để trên giá cao, tuy còn nguyên vẹn thế nhưng nếu không được sử dụng thì cũng chỉ như những vật vô giá trị vì không được sử dụng đúng như công dụng của nó. Cũng như con người vậy, nếu bạn sợ khó, ngại khổ, nếu cứ lo sợ thời gian của mình sẽ trôi đi và mình phải làm sao để tận hưởng khoảng thời gian ấy rồi mọi thứ sẽ vụt mất, những tháng ngày đã qua đi sẽ không trở lại, càng lo sợ càng dễ mất.

Xem thêm:  Tổng hợp các công thức kế toán quản trị thường dùng - MeInvoice

Cuộc sống này cũng vậy và quy luật thời gian không ngoại trừ bất kì một ai. Biết là được sinh ra rồi sẽ phải mất đi, đâu có ai tồn tại mãi được ở trên đời để mà so hơn tính thiệt. Không ai bảo người sống lâu hơn sẽ giúp ích nhiều hơn cho cuộc đời. Sống là phải cống hiến, phải hành động để không hoài phí thời gian của cuộc đời mình.

Cuộc đời với mỗi người lại khác nhau, không dài cũng không ngắn. Có thể chỉ vẻn vẹn mười mấy năm cuộc đời thế nhưng họ lại để lại cho đời bao nhiêu giá trị, họ sống và cống hiến cả cuộc đời mình để rồi ngàn đời sau con ghi nhớ. Đó là những chiến sĩ trẻ tuổi, những người lính giã từ quê nhà, từ bỏ tuổi xuân của mình để ra đi tìm đường cứu nước, họ gánh vác trên vai cả vận mệnh dân tộc, mang trong mình nhiều tư tưởng lớn để rồi có những hành động phi thường vượt trên cả sức tưởng tượng của con người. Sau bao khó khăn, bao đau thương mất mát cuối cùng họ đã tìm về ánh sáng cho dân tộc, mở ra một thời đại mới cho nước nhà. Có người bảo sống là phải tận hưởng, họ mang trong mình tư tưởng sai lầm về cuộc đời để rồi cố níu kéo cuộc đời nhạt nhẽo trong thoi thóp. Họ núp vào bóng đen của mọi người và hưởng thụ, sống một cuộc đời mờ nhạt như vậy liệu có phải là sống? Sống như vậy có đáng gọi là sống?

Đúng vậy, cuộc đời chỉ thực sự có ý nghĩa nếu như chúng ta dám mơ ước, dám hành động và để làm được điều đó thì chúng ta phải có tri thức. Một người có kiến thức sẽ luôn đặt ra cho mình những mục tiêu nhất định để thực hiện nó chứ không phải đưa ra những thứ xa vời không thể thực hiện được để rồi đi lầm đường lạc lối. Ai cũng có quyền mơ ước và không ai đánh thuế ước mơ thế nhưng cứ mơ ước mà không thể thực hiện được rồi con người sẽ trở nên tuyệt vọng và mỏi mệt, dần dần sẽ mất niềm tin vào cuộc sống. Ý tưởng luôn luôn là tiền đề để làm nên những điều vĩ đại thế nhưng phải trên cơ sở thực tiễn, không xa rời thực tiễn mà lý thuyết có thể thực hiện được. Chúng ta học tập để tiếp thu kiến thức, tích lũy tri thức, điều này rất cần cho mỗi người. Không phải cứ tư tưởng lớn là ắt sẽ trở thành người có tài, cứ có ý tưởng ắt sẽ có những hành động để thực hiện được ý tưởng đó. Mỗi người cần phải tự trang bị kiến thức cho mình để nhận ra được thiếu sót của bản thân, lắng nghe để sửa đổi. Không phải tư tưởng nào cũng đúng vì vậy cần phải lắng nghe, tránh quan điểm bảo thủ để rồi cứ mang trong mình suy nghĩ sai dẫn đến những hành động sai lầm.

Xem thêm:  Tổng hợp đề đọc hiểu Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa - Đọc Tài Liệu

Cuộc sống luôn có người tốt kẻ xấu, luôn có người không ngoan và kém không ngoan. Thật vậy luôn có những người tự cho là mình đúng, mình hay để rồi không quan tâm đến người khác, sống hời hợt, bảo thủ mà lại cho rằng mình đúng. Mình có cuộc sống của mình, họ có cuộc sống của họ, tuy nhiên nhiều người vẫn muốn góp ý để những người xung quanh được tốt hơn thế nhưng nhiều người lại cho rằng đó là sự ganh ghét đố kị, rằng họ chà đạp lên ước mơ của mình. Cuộc sống lắm chuyện thị phi, người nói dọc kẻ nói xuôi và cũng không thiếu những kẻ nịnh hót sống giả tạo nhằm chuộc lợi về bản thân mình, thật vậy phải luôn tỉnh táo để nhận ra ai tốt ai xấu từ đó có hướng đi riêng của mình.

-HẾT-

Trong tuyển tập những bài văn hay lớp 10, bên cạnh Dàn ý Suy nghĩ về câu nói: Đời người được đo bằng tư tưởng và hành động, chúng tôi còn hướng dẫn các bạn hoàn thành dàn ý một số đề văn khác như: Dàn ý nghị luận xã hội Trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ; Dàn ý Suy nghĩ về tình bạn; Dàn ý Nghị luận xã hội Sống trong đời sống cần có một tấm lòng; Dàn ý Suy nghĩ về nhận định: Hạnh phúc ở trong điều giản dị;…

https://thuthuat.taimienphi.vn/suy-nghi-ve-cau-noi-doi-nguoi-duoc-do-bang-tu-tuong-va-hanh-dong-48018n.aspx

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.