Sóc Thiên Vương là ai? Truyền thuyết về Sóc Thiên Vương

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Soc thien vuong la ai truyen thuyet ve soc thien vuong chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bạn đang xem: Sóc Thiên Vương là ai? Truyền thuyết về Sóc Thiên Vương tại Trường Quốc tế Success Academy

Sóc Thiên Vương là ai?

Thánh Gióng (chữ Nôm: 朔天王), hiệu là Phù Đổng Thiên Vương (tiếng Hán: 朔天王), là một nhân vật trong truyền thuyết Việt Nam, một trong tứ thánh được người Việt Nam công nhận. được gọi là Tứ bất tử trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Ông được xem như biểu tượng của tinh thần chống ngoại xâm và sức trẻ.

Thời Lý, Thái Tổ Lý Công Uẩn tôn ông là Sùng Thiên Thần Vương (冲天神王). Có ý kiến ​​cho rằng Phù Đổng Thiên Vương hay Thánh Gióng là biến thể của Tỳ Hưu đến từ Ấn Độ.

Sóc Thiên Vương là ai?

Danh hiệu Sóc Thiên Vương

Đền Phù Đổng (hay còn gọi là đền Gióng) tọa lạc tại xã Phù Đổng (Gia Lâm, Hà Nội). Kiến trúc của chùa chủ yếu là những mảnh ghép của các công trình thời Lý, Lê Trung Hưng và Nguyễn. Hiện nay, đền còn lưu giữ được hơn 20 sắc phong cho Thánh Gióng, hầu hết là vào thời Lê và Nguyễn.

Theo truyền thuyết, sau khi Thánh Gióng đánh thắng giặc và về núi Sóc Sơn thờ mẹ, cả người và ngựa từ từ bay về trời. Vua nhớ ơn, lập đền thờ ở quê và phong ông là Phù Đổng Thiên Vương. Danh hiệu này ra đời từ thời Hùng Vương thứ VI.

Dưới góc độ văn hóa dân gian, nhà nghiên cứu Nguyễn Hùng Vỹ đưa ra ý kiến ​​về sự xuất hiện của cụm từ Phù Đổng Thiên Vương. Dựa trên các âm tiết Trung Quốc cổ đại, “Dong” trong ngôn ngữ học dùng để chỉ những người khổng lồ, các vị vua trên trời hoặc những người bảo vệ hình ảnh. Thời Lý, Thánh Gióng được phong là Chông Thiên Thần Vương, biểu tượng cho nền độc lập, tự chủ của nước Đại Việt. Thời Lê Sơ, Thánh Gióng được sắc phong là Phù Đổng Thiên Vương.

Như vậy, đến thời Lê, hình tượng Thánh Gióng được nâng lên thêm một bước. Trong Phật giáo, Thiên Vương là chỉ cõi trời liền kề với cõi Ta bà, che chở cho Phật pháp. Thời Lê, Thần Vương được nâng lên hàng Thiên Vương: Phù Đổng Thiên Vương cai quản một vùng phương Đông.

Cũng vào thời Lê Sơ, vua sai Ngự sử Ngô Sĩ Liên sưu tập sách các đời chép thành Đại Việt Sử Ký toàn thư. Truyền thuyết về Phù Đổng Thiên Vương cũng được Ngô Sĩ Liên đưa vào chính sử, nhưng so với Lĩnh Nam Chích Quái thì nó đã bị rút gọn đi nhiều. Tuy nội dung truyền thuyết có một vài chi tiết kỳ lạ nhưng ẩn sâu trong đó vẫn là dấu ấn của đạo Phật.

Về chức năng, đến thời Lê sơ, hình tượng vị thần hộ mệnh Sùng Thiện Thần Vương đã phát triển thêm thành vị Thiên Vương trấn giữ một phương trời. Theo giả thuyết của nhà nghiên cứu Nguyễn Hùng Vỹ, nếu coi kinh thành Thăng Long là trung tâm Phật giáo thời Lý thì các vị thần khổng lồ như Lý Phục Man ở phía Tây (Yên Sở), Sóc Thiên Vương ở phía Bắc (Yên Sở). ) Phòng). Sóc Sơn) và Thánh Gióng ở phương Đông (Phù Đổng) là những vị Thiên Vương trấn giữ kinh thành Thăng Long. Về phía Nam của Thiên Vương, nhà nghiên cứu chưa đưa ra giả thuyết.

Xem thêm:  Xăm môi nên ăn gì để lên màu đẹp? 6 loại đồ ăn sau phun xăm

Truyền thuyết Sóc Thiên Vương

Chuyện kể rằng: Vào đời Hùng Vương thứ 6, ở làng Gióng có hai vợ chồng ông lão chăm chỉ làm ăn, nổi tiếng là có phúc. Hai vợ chồng muốn có con. Một hôm ra đồng, cô thấy một vết chân to nên đặt chân lên thử xem thực hư thế nào.

Không ngờ, cô thụ thai tại nhà và mười hai tháng sau sinh hạ một bé trai rất kháu khỉnh. Hai vợ chồng rất hạnh phúc. Nhưng lạ thay! Đứa bé ba tuổi vẫn không biết nói, không biết cười, không biết đi, nằm liệt một chỗ.

Bấy giờ giặc Ân sang xâm lược nước ta. Giặc mạnh, vua sợ. Rồi sai sứ đi khắp nơi tìm hiền tài cứu nước. Hài tử nghe được tin tức, đột nhiên nói: “Mẫu thân, đi mời sứ giả vào.” Sứ giả bước vào, đứa bé nói: “Hãy trở về tâu vua mua cho tôi một con ngựa sắt, một roi sắt và một áo giáp sắt, tôi sẽ tiêu diệt lũ giặc này”.

Vị sứ giả ngạc nhiên và vui mừng, vội vã trở về với nhà vua. Nhà vua ra lệnh cho những người thợ ngày đêm gấp lại những gì cậu bé bảo làm.

Lạ lùng hơn nữa, sau khi gặp sứ giả, cậu bé lớn nhanh như chớp. Cơm ăn bao nhiêu cũng không no, áo vừa mặc đã rách. Hai vợ chồng làm ra bao nhiêu cũng không đủ nuôi con nên phải nhờ cậy họ hàng, làng xóm. Bà con ai nấy đều mừng rỡ gom gạo nuôi cậu bé, vì ai cũng mong cậu giết giặc cứu nước.

Giặc đã đến chân núi Trâu. Nước rất nguy hiểm, mọi người hoảng sợ. Vừa lúc đó, sứ giả mang đến một con ngựa sắt, một thanh sắt và một bộ áo giáp sắt. Người thanh niên đứng dậy, vươn vai bỗng biến thành một nam tử khôi ngô tuấn tú, cao hơn trượng, oai phong lẫm liệt. Hiệp sĩ bước tới và vỗ vào mông ngựa. Con ngựa hí vài tiếng dài vang dội. Hiệp sĩ mặc áo giáp, cầm roi, nhảy lên ngựa. Ngựa phun lửa, anh hùng thúc ngựa xông thẳng vào chỗ giặc, chờ chúng giết hết lớp này đến lớp khác, giặc chết như ngả rạ. Bất ngờ thanh sắt gãy. Người anh hùng bèn nhổ khóm tre bên đường đánh giặc. Chiến tranh đã nổ ra. Tàn quân giẫm đạp nhau bỏ chạy, quần hùng đuổi theo đến chân núi Sóc (Sóc Sơn). Ở đó, một người một ngựa, một chiến binh lên đỉnh núi cởi bỏ áo giáp, rồi cả người và ngựa từ từ bay lên trời.

Xem thêm:  Lý do chúng ta nên “hào phóng” hơn với nụ cười | Prudential Việt Nam

Vua nhớ ơn, không biết làm sao báo đáp, phong ông là Phù Đổng Thiên Vương và lập đền thờ ở quê nhà.

Hiện nay ở làng Phù Đổng vẫn còn một ngôi đền, tục gọi là làng Gióng. Hàng năm đến tháng tư, làng tổ chức lễ hội rất lớn. Tương truyền bụi tre ngà ở huyện Gia Bình vì ngựa thở mà đốt cũng ngả sang màu vàng, vết chân ngựa bây giờ tạo thành ao hồ nối tiếp nhau. Tương truyền, khi con ngựa hét ra lửa, ngọn lửa đã thiêu rụi một ngôi làng nên ngôi làng đó sau được gọi là làng Cháy.

Truyền thuyết Sóc Thiên Vương

Sách Sử ký – Đại Việt Sử ký Toàn thư ghi chép về Thánh Gióng như sau:

Vào thời Hùng Vương thứ 6, ở làng Phù Đổng, huyện Vũ Ninh, có một bà mụ giàu có, sinh được đứa con trai lên ba tuổi đã biết ăn, biết uống, biết nói, biết cười. Khi trong nước có tin khẩn cấp, nhà vua sai người đi tìm người có thể đánh dẹp giặc. Hôm ấy, đứa bé bỗng lên tiếng, xin mẹ ra mời thiên thần vào, nói: “Hãy cho con một thanh kiếm, một con ngựa, nhà vua không có gì phải lo lắng”. Nhà vua trao gươm và ngựa cho cậu bé, cậu bé cầm gươm cưỡi ngựa đi trước, dẫn quân theo sau, đánh tan quân giặc dưới chân núi Vũ Ninh. Giặc giương giáo đánh nhau, chết nhiều, sống sót cúi đầu, tôn nhi làm tướng quân, lập tức đến xin đầu hàng. Đứa trẻ phi ngựa lên trời mà đi. Vua sai tu sửa khu vườn nhà trai để xây chùa. Về sau, Lý Thái Tổ được phong là Sùng Thiện Thần Vương. (Chùa cạnh chùa Kiến Sơ, hương Phù Đổng).

Truyền thuyết Thánh Gióng thể hiện tinh thần và sức mạnh của dân tộc Việt Nam trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc.

Đại Nam Quốc Sử Diễn Ca có bài ca như sau:

Sáu thế hệ may mắn của gia đình Hùng

Vũ Ninh có giặc mới cầu tài.

Làng Phù Đổng có một người

Sinh không nói, không cười.

Nghi ngờ vô cớ bao giờ hết,

Đây là tướng nằm chờ gió thổi.

Nghe vua sai tướng ra trận,

Ngồi xuống, nói nhanh đi.

Lạy Mẹ, Vị Vua Yêu Dấu của con,

Lấy trung làm dòng hiếu.

Sứ giả về trời trước thiên đình,

Kiếm vàng, ngựa sắt nhập cuộc.

Trận mây dưới cờ đào,

Sau tiếng sấm chớp, nửa buổi chiều giặc tan.

Linh San cởi áo nhung,

Thoát khỏi trần nợ và trả trước.

Ngôi chùa vẫn còn dấu tích của người xưa.

Đó không phải là một câu chuyện cũ?

Thông điệp sau chiến thắng và hóa thân vào nhân vật Thánh Gióng

Có thể nói, truyền thuyết Thánh Gióng đã phản ánh rất nhiều về lịch sử văn hóa của dân tộc Việt Nam nói chung. Ở đó, tín ngưỡng dân gian còn được thể hiện là sự hội tụ của tam giáo: Nho, Phật và Đạo. Trong đó, yếu tố Phật giáo được thể hiện đậm nét nhất.

Xem thêm:  Wtf là gì? Ngã ngửa với ý nghĩa của từ wtf? - Chanh Tươi Review

Theo truyền thuyết, sau khi đánh thắng giặc Ân, Thánh Gióng từ núi Vệ Linh bay về trời. Theo dân gian, những cái ao dưới chân núi này là dấu chân ngựa của Thánh Gióng. Vì vậy, ở núi Sóc còn có đền Thượng thờ Sóc Thiên Vương.

Sách Lĩnh Nam Chích Quái ghi chép về vị thần thần thoại được thờ ở đây như sau: “Thời Lê Đại Hành, Khuông Việt Thái sư Ngô Chân Lưu thường đến làng Bình Lỗ, tại đây gặp một vị thần tên là Tị Tăng Đại Vương… được phái Thần che chở cho nhân dân nơi đây, sau đó giúp vua Lê Đại Hành dẹp giặc, cảm phục khí phách của ông, dựng đền Võ, phong Sóc Thiên Vương trấn giữ phương Bắc Sau khi dẹp giặc Phù Đổng Thiên Vương cưỡi ngựa sắt về Vệ Linh núi ở phía tây rồi bay về trời.

Thánh Gióng từ một xã ở Phù Đổng trở thành một vị thần hộ mệnh trong Phật giáo là sự phát triển của một vị thần bản địa. Mọi người bằng sự sáng tạo của mình đã biến đây thành một câu chuyện hấp dẫn về một anh hùng trẻ tuổi nhưng đầy nghị lực. Mãi về sau, dân gian vẫn còn lưu giữ cho cậu bé làng Gióng những hình ảnh nguyên thủy về vị Vua Chúa đội mũ sắt, mặc áo giáp như thể hiện lòng yêu nước, chống giặc ngoại xâm. Tinh thần ấy đã được Cao Bá Quát đúc kết trong hai câu thơ: “Ba năm phá giặc/Đằng không hận cổng trời” (Đánh giặc đã muộn/ Đi mây về cũng muộn) ở tầng chín).

Thông điệp sau chiến thắng và hóa thân vào nhân vật Thánh Gióng

Như vậy, truyền thuyết Thánh Gióng chứa đựng nhiều mật mã văn hóa cả bề rộng và bề sâu, cả văn hóa vật chất và văn hóa tinh thần. Nó vừa phản ánh lịch sử dựng nước của dân tộc trong buổi đầu chinh phục thiên nhiên, sản xuất nông nghiệp, khai phá đồng bằng Bắc Bộ, vừa là quá trình đấu tranh giữ nước chống ngoại xâm, truyền thống quân sự của dân tộc Việt Nam. .

************************

Đăng bởi: Trường Quốc tế Success Academy

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường Trường Quốc tế Success Academy. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: Trường Quốc tế Success Academy (successacademy.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Sóc Thiên Vương là ai? Truyền thuyết về Sóc Thiên Vương có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sóc Thiên Vương là ai? Truyền thuyết về Sóc Thiên Vương bên dưới để Trường Quốc tế Success Academycó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: successacademy.edu.vn của Trường Quốc tế Success Academy

Nhớ để nguồn bài viết này: Sóc Thiên Vương là ai? Truyền thuyết về Sóc Thiên Vương của website successacademy.edu.vn

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.