Tiếng Việt lớp 2 Kể chuyện: Ông Mạnh thắng Thần Gió – VietJack.com

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Soan bai ke chuyen ong manh thang than gio tieng viet lop 2 chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Soạn bài: Kể chuyện: Ông Mạnh thắng Thần Gió

Câu 1 (trang 15 sgk Tiếng Việt 2 Tập 2): Sắp xếp thứ tự các tranh sau theo đúng nội dung câu chuyện Ông Mạnh thắng Thần Gió.

Em nhớ lại nội dung truyện, kết hợp quan sát tranh để sắp xếp lại thứ tự cho đúng.

Trả lời:

Thứ tự đúng: 4 – 2 – 3 – 1

Câu 2 (trang 15 sgk Tiếng Việt 2 Tập 2): Kể lại toàn bộ câu chuyện.

Ngày xửa ngày xưa, vì chưa biết làm nhà nên loài người phải sống trong các hang đá lạnh lẽo. Họ kiếm ăn bằng cách săn bắt con thú trong rừng, bắt cá dưới suối, hái quả trên cây… Sau này, nhiều người kéo về vùng ven biển sinh sống mà đây lại là nơi Thần Gió hoành hành từ bao đời nay.

Một hôm, trên đường đi, Thần Gió gặp một người tên là Mạnh. Để chứng tỏ uy quyền của mình, Thần Gió phồng miệng thổi, xô ông Mạnh ngã lăn quay. Ông Mạnh bật dậy, nổi giận quát lớn: “Thật là độc ác!”. Thần Gió đắc chí bay đi với tiếng cười ngạo nghễ.

Ông Mạnh ngày đêm nghĩ cách chống trả Thần Gió. Ba lần ông dựng nhà là cả ba lần bị Thần Gió quật đổ. Không nản lòng, ông Mạnh vào rừng đẵn những cây gỗ thật to, dùng những tảng đá thật lớn để dựng nên một ngôi nhà vững chãi. Ngôi nhà vừa làm xong, đêm ấy Thần Gió lại đến, đập cửa ầm ầm, thét lớn: “Mở cửa ra!”. Nhưng ông Mạnh cương quyết nói: “Không! Sáng mai ta sẽ mở cửa mời Thần vào”.

Xem thêm:  Công thức con lắc đơn và con lắc lò xo - THPT Lê Hồng Phong

Sáng sớm hôm sau, mặt trời lên, ông Mạnh thấy cây cối xung quanh bật gốc, đổ ngổn ngang mà ngôi nhà thì vẫn không hề suy chuyển, ông biết là Thần Gió đã giận dữ điên cuồng nhưng không làm gì được.

Mấy tháng sau, Thần Gió đến nhà ông Mạnh với vẻ ăn năn, hối hận. Ông Mạnh vui vẻ tha thứ và an ủi Thần, mời Thần thỉnh thoảng tới chơi. Từ đó, Thần Gió thường tới thăm ông Mạnh, mang theo không khí mát lành từ biển cả và hương thơm ngào ngạt của các loài hoa.

Câu 3 (trang 15 sgk Tiếng Việt 2 Tập 2): Đặt tên khác cho câu chuyện.

– Có thể đặt tên như : Chiến thắng Thần Gió

Xem thêm các bài giải bài tập Tiếng Việt lớp 2 hay, chi tiết khác:

  • Tập đọc: Ông Mạnh thắng Thần Gió: Thần Gió đã làm gì khiến ông Mạnh nổi giận ?….

  • Chính tả: Gió: Nghe – viết : Gió….

  • Tập đọc: Mùa xuân đến: Dấu hiệu nào báo mùa xuân đến ?….

  • Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: từ ngữ về thời tiết. Đặt và trả lời câu hỏi Khi nào? Dấu chấm, dấu chấm than: Chọn những từ ngữ thích hợp trong ….

  • Tập đọc: Mùa nước nổi: Em hiểu thế nào là mùa nước nổi ?….

  • Chính tả: Mưa bóng mây: Nghe – viết: Mưa bóng mây….

  • Tập làm văn: Tả ngắn về bốn mùa: Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi….

Xem thêm:  Thuyết minh về một quy tắc hoặc luật lệ trong trò chơi hay hoạt động
Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.