Ngôn ngữ chức năng hệ thống (SFL) – EFERRIT.COM

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Sfl là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bảng chú giải thuật ngữ ngữ pháp và ngôn từ

Định nghĩa

Ngôn ngữ học chức năng hệ thống là nghiên cứu về mối quan hệ giữa ngôn ngữ và các chức năng của nó trong các thiết lập xã hội. Còn được gọi là SFL, ngữ pháp chức năng hệ thống, ngôn ngữ học Hallidayan , và ngôn ngữ học hệ thống .

Trong ngôn ngữ học chức năng hệ thống, ba tầng tạo nên hệ thống ngôn ngữ: ý nghĩa ( ngữ nghĩa ), âm thanh ( âm vị học ), và từ ngữ hoặc từ vựng ( cú pháp , hình thái học và từ vựng ).

Ngôn ngữ chức năng hệ thống xử lý ngữ pháp như một nguồn lực ý nghĩa và nhấn mạnh vào sự tương quan giữa hình thức và ý nghĩa. Ngôn ngữ học chức năng hệ thống được phát triển vào những năm 1960 bởi nhà ngôn ngữ học người Anh MAK Halliday (sinh năm 1925), người đã bị ảnh hưởng bởi công trình của trường Prague và nhà ngôn ngữ học người Anh JR Firth (1890-1960).

Xem Ví dụ và Quan sát bên dưới. Cũng thấy:

• Ngôn ngữ học ứng dụng
  • Chức năng
  • Nguyên tắc trước khi mới
  • Ngữ pháp
  • Ẩn dụ ngữ pháp
  • Lexicogrammar
  • Ngôn ngữ học
  • Ý nghĩa
  • Thực dụng
  • Ghi danh
  • Semiotics
  • Ngôn ngữ học
  • Độ nhạy

Ví dụ và quan sát

• “SL [ngôn ngữ hệ thống] là một cách tiếp cận chức năng avowedly ngôn ngữ, và nó được cho là cách tiếp cận chức năng đã được phát triển cao nhất. Ngược lại với hầu hết các phương pháp khác, SL rõ ràng cố gắng kết hợp thông tin cấu trúc hoàn toàn với các yếu tố xã hội công khai trong một Cũng giống như các khung công tác chức năng khác, SL quan tâm sâu sắc đến mục đích sử dụng ngôn ngữ, các nhà hệ thống thường xuyên hỏi những câu hỏi sau: Nhà văn (hoặc diễn giả) đang cố gắng làm gì? trên cơ sở nào họ đưa ra lựa chọn của họ? ” (Robert Lawrence Trask và Peter Stockwell, Ngôn ngữ và Ngôn ngữ học: Các khái niệm chính . Routledge, 2007)
  • Bốn tuyên bố chính “Trong khi các học giả cá nhân tự nhiên có các nghiên cứu hoặc ngữ cảnh ứng dụng khác nhau, chung cho tất cả các nhà ngôn ngữ học là một mối quan tâm về ngôn ngữ như là bán xã hội (Halliday 1978) – cách mọi người sử dụng ngôn ngữ với nhau để đạt được cuộc sống xã hội hàng ngày. để thúc đẩy bốn tuyên bố lý thuyết chính về ngôn ngữ:
    1. sử dụng ngôn ngữ đó là chức năng
    2. rằng chức năng của nó là tạo ra ý nghĩa
    3. rằng những ý nghĩa này bị ảnh hưởng bởi bối cảnh xã hội và văn hóa mà trong đó chúng được trao đổi
    4. rằng quá trình sử dụng ngôn ngữ là một quá trình bán, một quá trình tạo ra ý nghĩa bằng cách chọn.

Bốn điểm này, việc sử dụng ngôn ngữ đó là chức năng, ngữ nghĩa, theo ngữ cảnh và bán kết, có thể tóm tắt bằng cách mô tả cách tiếp cận hệ thống như là một phương pháp tiếp cận chức năng ngữ nghĩa cho ngôn ngữ. ” (Suzanne Eggins, Giới thiệu về Ngôn ngữ học chức năng hệ thống , Biên tập lần 2, 2005)

• Ba loại “nhu cầu” về chức năng xã hội “Theo Halliday (1975), ngôn ngữ đã phát triển để đáp ứng với ba loại nhu cầu xã hội ‘chức năng’. Đầu tiên là để có thể hiểu được kinh nghiệm về những gì đang xảy ra xung quanh chúng ta và bên trong chúng ta. Thứ hai là tương tác với thế giới xã hội bằng cách thương lượng vai trò xã hội và thái độ. mà chúng tôi có thể đóng gói ý nghĩa của chúng tôi về những gì là mới hoặc cho , và về những gì điểm khởi đầu cho thông điệp của chúng tôi, thường được gọi là chủ đề . Halliday (1978) gọi các chức năng ngôn ngữ metafunctions và đề cập đến chúng như là tương ứng, văn bản và tương ứng. “Điểm của Halliday là bất kỳ phần ngôn ngữ nào cũng sẽ phát đồng thời cả ba điểm siêu dữ liệu.” (Peter Muntigl và Eija Ventola, “Ngữ pháp: Một nguồn tài nguyên bị bỏ rơi trong phân tích tương tác?” Những cuộc phiêu lưu mới trong ngôn ngữ và tương tác , được biên soạn bởi Jürgen Streeck. John Benjamins, 2010)
  • Lựa chọn như một khái niệm cơ bản về chức năng cơ bản Các quan hệ mô hình được coi là cơ bản, và điều này được nắm bắt một cách mô tả bằng cách tổ chức các thành phần cơ bản của ngữ pháp trong các hệ thống các tính năng tương ứng đại diện cho ‘ý nghĩa tiềm năng của một ngôn ngữ’. Một ngôn ngữ được xem như là một ‘hệ thống của hệ thống’, và nhiệm vụ của nhà ngôn ngữ học là xác định các lựa chọn có liên quan trong quá trình khởi tạo tiềm năng ý nghĩa này trong ‘văn bản’ thực tế thông qua các nguồn lực có sẵn để diễn đạt trong ngôn ngữ. bắt nguồn từ các hệ thống bằng các câu lệnh thực hiện, cho mỗi tính năng xác định các hậu quả chính thức và cấu trúc của việc lựa chọn tính năng cụ thể đó. Quan hệ lựa chọn được đặt ra không chỉ ở mức độ các loại cá nhân như độ chắc chắn, căng thẳng và số mà còn ở cấp độ cao hơn của việc lập kế hoạch văn bản (như trong, ví dụ, ngữ pháp của các chức năng nói). : ‘Bởi’ văn ​​bản ‘… chúng tôi hiểu một quá trình liên tục của sự lựa chọn ngữ nghĩa. Văn bản là ý nghĩa và ý nghĩa là sự lựa chọn’ (Halliday, 1978b: 137). ” (Carl Bache, “Lựa chọn ngữ pháp và động lực giao tiếp: Một phương pháp tiếp cận hệ thống triệt để.” Ngôn ngữ chức năng hệ thống: Khám phá sự lựa chọn , biên soạn của Lise Fontaine, Tom Bartlett, và Gerard O’Grady. Nhà in Đại học Cambridge, 2013)
Xem thêm:  Ford Phát Triển Thị Trường Ở Việt Nam Với Tầm Nhìn Trong 20 Năm