Nhóm kiểu soát chất lượng (QCC) là gì ? Công dụng và cách xây

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Qcc là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Nhóm kiểm soát chất lượng (Quality Control Circle- QCC) hay còn được gọi là Nhóm chất lượng được khởi xướng tại Nhật Bản từ đầu những năm 60 của thế kỉ trước, từ những nỗ lực của người Nhật đối với việc nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ và xây dựng văn hóa doanh nghiệp dựa trên nền tảng con người làm trung tâm. Từ những lợi ích mà hoạt động nhóm chất lượng đã được triển khai nhiều quốc gia trên thế giới.

Nhóm kiểu soát chất lượng là một nhóm nhỏ (từ 6-10 người) gồm những người làm các công việc tương tự hoặc liên quan đến nhau, những người này tự nguyện thường xuyên gặp gỡ để thảo luận, trao đổi về các vấn đề có ảnh hưởng đến công việc hoặc nơi làm việc của họ, nhằm mục đích hoàn thiện chất lượng công việc cũng như cải tiến môi trường làm việc (Định nghĩa của JUSE).

nhóm kiểm soát chất lượng

Một trong những mục tiêu chủa nhóm kiểm soát chất lượng là khuyến khích tinh thần tập thể của các thành viên. Những thành viên làm ở cùng một bộ phận có thể có cùng ý tưởng bởi vì họ cũng phải đương đầu với những vấn đề chung. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự lựa chọn chủ để cải tiến của nhóm. Các thành viên nên chỉ giải quyết những vấn đề của bộ phận mình và không nên “đào bới công việc của người khác”. Điều này sẽ làm cho mối quan hệ liên phòng cũng như trong phòng phát triển tốt hơn. Hơn thế nữa, các thành viên có thể đóng góp hết sức mình vào những vấn đề liên quan đến công việc của họ.

Đặc điểm nhóm kiểm soát chất lượng QCC

 • Nhóm nhỏ, ít người (6-10 người), nhóm lớn thường sẽ gặp khó khăn trong việc tổ chức các cuộc họp vì khó tập hợp đủ các thành viên hoặc khó kiểm soát nội dung cuộc họp.

 • Là những ngư­ời làm các công việc tương tự hoặc liên quan đến nhau, những ngư­ời này tự nguyện thư­ờng xuyên gặp gỡ để thảo luận, trao đổi về các vấn đề có ảnh hư­ởng đến công việc hoặc nơi làm việc của họ nhằm kiểm soát và cải tiến chất lượng thường xuyên trong công việc, sản phẩm và dịch vụ

 • Sử dụng các khái niệm, công cụ và kỹ thuật kiểm soát chất lượng

 • Là một phần của TQM hoặc Kiểm soát chất lượng toàn công ty.

Xem thêm:  Agile Scrum: Kinh nghiệm tổ chức một Product Backlog Grooming

Mục đích hoạt động

 • Nâng cao khả năng quản lý và lãnh đạo cho quản đốc, đốc công và động viên mọi người tham gia để không ngừng tiến bộ.

 • Nâng cao ý thức của người lao động, tạo ra một môi trường làm việc trong đó mọi người không những chỉ ý thức được về vấn đề chất lượng mà còn biết chủ động giải quyết những vấn đề tồn tại để cải tiến chất lượng

 • Tạo ra những hạt nhân để thực hiện chủ trương, chính sách do lãnh đạo đề ra nhằm không ngừng nâng cao chất lượng.

Mục tiêu hoạt động

 • Tạo thích thú tại nơi làm việc
 • Thiết lập tình trạng có kiểm soát
 • Nâng cao tinh thần, chất lượng công việc, tinh thần đóng góp cho doanh nghiệp, phát huy tối đa năng lực của từng thành viên
 • Thiết lập quan hệ lành mạnh giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khuyến khích tinh thần tập thể của các thành viên
 • Thu nhập cao hơn
 • Thực hiện các hoạt động cải tiến chất lượng

Lợi ích của việc xây dựng Nhóm kiểu soát chất lượng (QCC)

QQC dựa trên triết lý: “Mọi người sẽ quan tâm và tự hào hơn về công việc nếu họ có quyền tham gia vào việc quyết định đến công việc hay cách thức tiến hành công việc của mình”. Do vậy, QCC có thể đem lại những lợi ích như:

 • Đóng góp vào sự phát triển của tổ chức
 • Tạo ra môi trường làm việc ở đó con người và ý nghĩa công việc được tôn trọng
 • Khai thác được tiềm năng của mọi người trong tổ chức
 • Các thành viên nhóm được nâng cao kiến thức và khả năng của mình thông qua việc đào tạo và tham gia vào việc giải quyết vấn đề
 • Trao đổi thông tin trong tổ chức được cải thiện tốt hơn, ví dụ giữa các thành viên với nhau và giữa thành viên với người phụ trách
 • Người lao động hiểu biết hơn về chất lượng và thành thạo hơn trong cách giải quyết vấn đề. Do vậy nâng cao được chất lượng sản phẩm và dịch vụ
 • Giảm bớt lãng phí, cải thiện ý thức về chất lượng trong tổ chức, tăng năng suất lao động và nâng cao thu nhập của người lao động
Xem thêm:  Cụm từ tiếng Anh hữu ích trong giao tiếp "Rối tung lên"- Readinggate

NHÓM KIẾM SOÁT CHÂT LƯỢNG QCC

Áp dụng xây dựng Nhóm kiểu soát chất lượng (QCC)

Tùy đặc thù của tổ chức, việc triển khai QCC có thể khác nhau, tuy nhiên các bước chung được thực hiện như sau:

Bước 1: Lãnh đạo cấp cao phải hiểu rõ khái nhiệm về QCC. Điều này rất cần thiết vì lãnh đạo phải biết cách hỗ trợ cho các QCC hoạt động có hiệu quả. Lãnh đạo phải ý thức được việc áp dụng QCC qua đó khuyến khích việc triển khai tại các bộ phận, phòng ban thông qua các cán bộ quản lí trung gian.

Bước 2: Thành lập “Ban chỉ đạo” có sự tham gia của Lãnh đạo cấp cao. Chức năng chính của Ban chỉ đạo là hoạch định chính sách đưa ra các chỉ tiêu để triển khai áp dụng và hỗ trợ cho các hoạt động của QCC. Với những tổ chức lớn, việc cần có một ban chỉ đạo cấp trung, chính thức hoặc không chính thức, nên được xem xét và xân nhắc để thực hiện những chính sách mà Ban chỉ đạo đưa ra.

Bước 3: Đào tạo các hạt nhân (các cán bộ hỗ trợ) cho hoạt động QCC về khái niệm QCC, công cụ kiểm soát chất lượng, phương pháp giải quyết vấn đề,…

Bước 4: Tổ chức các chiến dịch quảng bá về QCC trong toàn tổ chức thông qua bản tin, thảo luận, áp phích quảng cáo… để người lao động nhận thức rõ hơn về QCC.

Bước 5: Lựa chọn trưởng nhóm cho các nhóm thí điểm. Những người được lựa chọn khi nhó mới được thành lập nên là giám sát viên hoặc quản đốc vì họ có khả năng lãnh đạo tốt hơn và có nhiểu kinh nghiệm trong công việc Họ có thể hiểu rõ cấp dưới của mình hơn những người khác. Trưởng nhóm này có thể được luân phiên khi các thành viên trong nhóm trưởng thành hơn. Những nhóm thí điểm này phải được thành công để có thể làm mẫu cho những nhóm tiếp theo.

Xem thêm:  Ý nghĩa số 76: Có thật đây là con số của phá sản, thất bát?

Bước 6: Đào tạo cho trưởng nhóm và các thành viên của nhóm thí điểm. Các nội dung như quản lí nhóm, cách lựa chọn vấn đề, xử lí vấn đề, sử dụng các công cụ… Không cần thiết phải đào tạo họ về tất cả các phương pháp để giải quyết vấn đề nếu như một vài phương pháp này quá phức tạp với họ. Phương pháp cơ bản như phiếu kiểm tra, biểu đồ pareto, minh họa bằng đồ thị, biểu đồ nhân quả,…

Bước 7: Giám sát sự tiến triển của nhóm thí điểm. Đây cũng là giai đoạn kiểm tra hướng dẫn và quy định mà Ban chỉ đạo thiết lập nên. Sửa đổi chúng nếu thấy cần thiết và cho phép những nhóm này tối đa 6 tháng để làm việc với dự án đầu tiên của họ.

Bước 8: Tổ chức cuộc họp trình bày tình huống để các nhóm có cơ hội nêu lên thành tích của họ. Bên cạnh một phần nhỏ như hiệu quả tin đại chúng, nó còn huấn luyện các thành viên cách trình bày trước công chúng và là phương pháp tốt để quảng bá cho người khác. Với cách tổ chức này, Ban chỉ đạo sẽ có cơ hội nhận biết được những nỗ lực của thành viên.

Bước 9: Đào tạo thêm các trưởng nhóm và thành viên để lập thêm nhóm.

Bước 10: Tiếp tục giám sát và đánh giá sự tiến bộ của các nhóm. Hỗ trợ các nhóm và khuyến khích họ thành lập nên nhóm mới.

Bước 11: Tổ chức hội nghị/cuộc thi nhóm hàng năm để ghi nhận các thành quả của các nhóm.

Hy vọng bài viết này của KNA CERT đã giúp quý vị hiểu thêm về nhóm kiểm soát chất lượng QCC để áp dụng vào công việc cho hiệu quả.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.