Phương thức sản xuất là gì? – Luật Hoàng Phi

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Phương thức sản xuất là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Con người và xã hội loài người được hình thành và phát triển trong quá trình sản xuất vật chất. Khi nghiên cứu các hiện tượng xã hội, sản xuất của cải vật chất (sản xuất vật chất) là điểm xuất phát để tìm ra các quy luật vận động, phát triển khách quan của xã hội. Trong đó nhiều bạn đọc băn khoăn không biết phương thức sản xuất là gì?

Qua nội dung bài viết của đội ngũ chuyên viên tư vấn, chúng tôi xin đưa ra giải đáp về vấn đề trên đến bạn đọc.

Phương thức sản xuất là gì?

Sản xuất vật chất được tiến hành bằng phương thức sản xuất nhất định. Theo định nghĩa giáo trình triết học Mac-Lenin đưa ra giải thích phương thức sản xuất là gì như sau: “Phương thức sản xuất là cách thức con người thực hiện quá trình sản xuất vật chất ở những giai đoạn lịch sử nhất định của xã hội loài người”.

Với tính cách là phạm trù của chủ nghĩa duy vật lịch sử, phương thức sản xuất là cách thức con người thực hiện quá trình sản xuất vật chất ở những giai đoạn nhất định của xã hội loài người. Tương ứng với mỗi cách thức đó, trong lịch sử xã hội sẽ hình thành nên những tính chất, kết cấu và đặc điểm tương ứng về mặt lịch sử. Và “phương thức mà con người sản xuất ra những tư liệu sinh hoạt cần thiết cho mình phụ thuộc trước hết vào tính chất của chính những tư liệu sinh hoạt mà con người thấy có sẵn và phải tái sản xuất ra”.

Xem thêm:  Vì sao người biểu tình Myanmar giận dữ với Trung Quốc? | Báo Dân trí

Vì thế, dựa vào phương thức sản xuất đặc trưng của mỗi thời đại lịch sử, người ta có thể phân biệt các thời đại kinh tế khác nhau, hiểu thời đại lịch sử đó thuộc về hình thái kinh tế – xã hội nào.

Đối với sự vận động của lịch sử loài người cũng như sự vận động của mỗi xã hội cụ thể, sự thay đổi về phương thức sản xuất bao giờ cũng là sự thay đổi có tính chất cách mạng.

Trong sự thay đổi đó, các quá trình kinh tế, xã hội…được chuyển sang một chất mới. Và sự thay thế hợp quy luật khách quan của các phương thức sản xuất tạo nên quá trình phát triển của các hình thái kinh tế – xã hội là một quá trình lịch sử – tự nhiên.

Mỗi xã hội được đặc trưng bằng một phương thức sản xuất nhất định. Sự thay thế kế tiếp nhau của các phương thức sản xuất trong lịch sử quyết định sự phát triển của xã hội loài người từ thấp đến cao. Trong sản xuất, con người có “quan hệ song trùng”: một mặt là quan hệ giữa người với tự nhiên, biểu hiện ở lực lượng sản xuất; mặt khác là quan hệ giữa người với người, tức là quan hệ sản xuất. Phương thức sản xuất chính là sự thống nhất giữa lực lượng sản xuất ở một trình độ nhất định và quan hệ sản xuất tương ứng.

Xem thêm:  Đặt câu với thành ngữ Chung lưng đấu sức - Luật Hoàng Phi

Các phương thức sản xuất

Theo Mac, xã hội loài người trong các giai đoạn lịch sử và ở các khu vực khác nhau có thể trải qua 7 phương thức sản xuất khác nhau. Cụ thể là:

+ Phương thức sản xuất cộng sản nguyên thủy

+ Phương thức sản xuất châu Á.

+ Phương thức sản xuất chiếm hữu nô lệ

+ Phương thức sản xuất phong kiến.

+ Phương thức sản xuất tư bản.

+ Phương thức sản xuất xã hội chủ nghĩa.

+ Phương thức sản xuất cộng sản.

Phương thức sản xuất đối với sự tồn tại và phát triển của xã hội

Trong các yếu tố của đời sống xã hội, chỉ có phương thức sản xuất đời sống vật chất là động lực quyết định của sự phát triển xã hội. Phương thức sản xuất vật chất có vai trò quyết định đối với sự phát triển của xã hội được thể hiện qua 4 phương diện sau:

Phương thức sản xuất là động lực cơ bản để con người phân hóa tách biệt khỏi thế giới động vật, và cũng là dấu hiệu cơ bản để phân biệt con người với động vật.

Phương thức sản xuất là cơ sở tồn tại và phát triển của xã hội loài người. Con người muốn tồn tại được, đầu tiên phải giải quyết vấn đề về tư liệu vật chất cho cuộc sống, mà điều này chỉ có thể có được nhờ hoạt động Sản xuất vật chất.

Phương thức sản xuất là cơ sở cho mọi mối quan hệ trong xã hội loài người.

Xem thêm:  3 bước chọn mua chiếc Smartphone ưng ý - Điện máy XANH

Phương thức sản xuất quyết định tính chất và sự thay thế của các chế độ xã hội. Nền sản xuất xã hội không ngừng phát triển, sự thay đổi của sản xuất tất yếu sẽ kéo theo sự thay đổi của phương thức sản xuất, do đó hình thái xã hội cũng sẽ thay đổi, xã hội chuyển sang một trình độ cao hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Phương thức sản xuất là gì đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.