Làm việc, ôn thi hiệu quả hơn với phương pháp “quả cà chua

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Phương pháp quả cà chua chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Phương pháp “quả cà chua” Pomodoro do Francesco Cirillo sáng lập là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp tăng cường sự tập trung. Phương pháp này đã được nhiều người áp dụng và đạt nhiều hiệu quả trong học tập, công việc. Cùng tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này sau đây nhé!

1Nguồn gốc và công dụng của phương pháp Pomodoro

Nguồn gốc của phương pháp Pomodoro phải được kể từ năm 1980, khi người sáng lập nó là Francesco Cirillo (người Ý, hiện đang giữ chức CEO của một công ty phần mềm) vẫn còn đang là sinh viên. Thời gian này, ông đã nhận thấy khả năng tập trung của mình giảm mạnh dẫn đến những khó khăn trong việc giải quyết các bài tập.

Để giải quyết tình trạng này, Francesco đã đưa ra giải pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc thay vì làm việc xuyên suốt không nghỉ ngơi trong thời gian dài liên tục.

Cụ thể, ông đưa ra cách thức làm việc/học tập tập trung cao trong thời gian 25 phút sau đó nghỉ ngắn 5 phút và lại bắt đầu 1 phiên làm việc 25 phút mới. Mỗi phiên làm việc 25 phút này, Francesco gọi là 1 Pomodoro.

Kết quả là phương pháp Pomodoro rất hữu hiệu trong việc tập trung, sáng tạo và giảm cảm giác mệt mỏi, thậm chí là xua tan hoàn toàn sự uể oải.

Xem thêm:  Tổng hợp 12 món ngon đậu bắp đơn giản, ăn ngon khó cưỡng

Nguồn gốc và công dụng của phương pháp Pomodoro

2Phương pháp Pomodoro phù hợp với ai?

Pomodoro là phương pháp đặc biệt phù hợp với những nhà phát triển, thiết kế hay bất cứ ai đang làm việc trong lĩnh vực sáng tạo: người viết sách, biên tập viên, kỹ sư phần mềm, lập trình game, ứng dụng, copywriter, nhân viên nội dung, viết kịch bản, phóng sự, nhà báo,…

Bên cạnh đó, học tập, ôn thi theo phương pháp Pomodoro cũng là một ý tưởng không tồi với các sĩ tử trong mùa thi sắp tới. Việc này sẽ giúp các bạn tránh khỏi quá tải với lượng kiến thức lớn và tập trung ôn tốt hơn, hạn chế sao nhãng.

Phương pháp Pomodoro phù hợp với ai?

3Mẹo ứng dụng phương pháp Pomodoro hiệu quả

Các bước để thực hiện phương pháp Pomodoro

  • Bước 1: Chọn công việc mình sẽ làm.
  • Bước 2: Đặt thời gian, thông thường là 25 phút.
  • Bước 3: Làm việc cho đến khi hết 25 phút
  • Bước 4: Nghỉ giải lao 5 phút.
  • Bước 5: Sau 4 lần nghỉ giải lao trên thì bạn sẽ có thời gian nghỉ dài hơn với 10 phút (hoặc 15 – 30 phút tùy vào tính chất công việc và sức chịu của mỗi người).

Các bước để thực hiện phương pháp Pomodoro

4Những công cụ giúp tối ưu hóa phương pháp Pomodoro

Dưới đây là một số trang web, ứng dụng điện thoại được gợi ý để áp dụng phương pháp Pomodoro thành công hơn, mời bạn cùng tham khảo:

TomatoTimer

Trang web cung cấp một chiếc đồng hồ điện tử giúp theo dõi Pomodoro.

  • Bước 1: Để bắt đầu, bạn chỉ việc nhấn chọn Start. 25 phút sẽ bắt đầu trôi qua và đây là thời gian mà bạn sẽ phải tập trung hết cỡ với công việc hiện tại của mình.
  • Bước 2: Sau khi hết 25 phút, nhấn tổ hợp Alt + S để thưởng cho mình 5 phút nghỉ giải lao. Khi hết 5 phút, một khoảng thời gian 25 phút mới lại bắt đầu.
  • Bước 3: Cứ 4 lần nghỉ giao lao 5 phút như vậy thì bạn sẽ được nghỉ lâu hơn với 10 phút bằng cách nhấn Alt + L.
Xem thêm:  Tiết lộ 10 cách ôn thi hiệu quả cấp tốc không nên bỏ lỡ

Bạn có thể lặp đi lặp lại vòng tuần hoàn này trong 8 tiếng làm việc tại văn phòng và bạn sẽ thấy mình làm được nhiều việc hơn nhưng lại không hề cảm thấy chán hay mệt mỏi như trước nữa.

Trang web tomato-timer.com

Marinara Timer

Marinara Timer là ứng dụng web cho phép bạn thiết lập thời gian nghỉ giải lao và làm việc. Nhìn chung, cách sử dụng khá giống với TomatoTimer.

Tomighty

Tomighty là phần mềm đa nền tảng cho phép bạn cài đặt trên máy tính để có thể sử dụng thuận lợi hơn.

Ứng dụng Focus Timer (cho thiết bị dùng hệ điều hành iOS, iPadOS)

Focus Timer là ứng dụng rất lý tưởng cho iPhone và iPad. Bạn có thể tùy biến khoảng thời gian theo ý thích, âm thanh thông báo, xem lại lịch sử làm việc và ứng dụng này cũng cung cấp một hệ thống đánh giá dựa trên ngôi sao để tạo động lực cố gắng cho bạn.

Focus Timer (iOS)

Mời bạn tham khảo một số mẫu laptop đang kinh doanh tại Điện máy XANH

Trên đây là bài viết chia sẻ cho bạn phương pháp “quả cà chua” Pomodoro. Chúc bạn vận dụng phương pháp này thành công nhé!

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.